บอร์ดเกม โจรสลัด ชีวิต ทางเลือก จริยธรรม

399336
ภาพประกอบไอเดีย บอร์ดเกม โจรสลัด ชีวิต ทางเลือก จริยธรรม

เป็นกิจกรรมที่ลองออกแบบเพื่อให้นักเรียนได้ตัดสินใจ ลองคิดถึงผลที่จะตามมาจากการเดินทางด้วยกันไปบนเรือโจรสลัดลำหนึ่ง

เป็นบอร์ดเกมฉบับ Party ร่วมกันทั้งห้อง เป็นกิจกรรมที่ลองออกแบบเพื่อให้นักเรียนได้ตัดสินใจ ลองคิดถึงผลที่จะตามมาจากการเดินทางด้วยกันไปบนเรือลำหนึ่ง โดยทุกๆคนในเรือมีศาสนาที่นับถืออยู่แล้ว


1.เริ่มด้วย ให้ทั้งห้องร่วมกันเลือก กัปตัน รองกัปตันขึ้นมา สองคนนี้จะเป็นผู้นำในการตัดสินใจ มีอิทธิพลต่อความคิดในการปกครองอยู่ส่วนหนึ่ง ส่วนที่เหลือก็เป็นลูกเรือ


เริ่มด้วย ให้ทั้งห้องร่วมกันเลือก กัปตัน รองกัปตันขึ้นมา สองคนนี้จะเป็นผู้นำในการตัดสินใจ มีอิทธิพลต่อความคิดในการปกครองอยู่ส่วนหนึ่ง ส่วนที่เหลือก็เป็นลูกเรือเริ่มด้วยการล่องเรือไปให้ถึงจุดหมาย หรือขุมสมบัติใน 6 วัน โดยจะได้รับเงินเพิ่มวันละ100 โดยเงื่อนไขในการชนะคือ กัปตันและรองกัปตันรอดเพียงสองคนก็ชนะเกมนี้ได้หรือรอดไปหมดทุกคน


เริ่มเกม แบ่งชีวิตกัปตัน+รองกัปตันแยกกับลูกเรือทุกคน ทุกๆวันสามารถเลือกซื้อของติดเรือไปได้ เช่น อาหาร อาวุธ ไม้เพื่อเอาไว้ซ่อมเรือ


**จุดพีคคือ การล่องเรือไปแล้วเจอสถานการณ์ที่ต้องตัดสินใจร่วมกัน เช่น เจอสัตว์ทะเล จะฆ่าหรือปล่อยไป เจอหมู่บ้านเล็กๆ จะไปโจมตี ปล้น จับคนมาเป็นทาส เพื่อขายได้เงินเยอะๆ หรือปล่อยไป ลูกเรือจมน้ำ ถ้าเลือกช่วยกัปตันก็จะเสียหัวใจ แต่ถ้าปล่อยลูกเรือทิ้งไปก็จะเสียหัวใจลูกเรือแค่ 1หัวใจ เป็นต้น**


<3 ความสนุกมันอยู่ตรงที่ ทุกๆคนจะเลือกชีวิตของกลุ่ทหรือชีวิตของคนอื่น เช่น เจอฟาร์มหมู กัปตันกินไม่ได้ก็ต้องปล่อยไป แต่พอเจอสัตว์ทะเลกลับเลือกฆ่าเพื่อทำเป็นอาหาร เมื่อชีวิตขาดแคลนทั้งเงินและอาวุธ จำเป็นต้องเข้าโจมตีเมือง เรือเล็กๆ คนบนเกาะ เพื่อจับมาเป็นทาส ปล้นเอาเงิน เอาอาหาร <3


ในเกมมีการใส่ความซับซ้อนลงไปด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นกลุ่มของตัวเอง เช่น ลูกเรือจมน้ำ ไฟไหม้มีแค่ลูกเรือได้รับบาดเจ็บ กัปตันจะช่วยหรือจะปล่อยทิ้งลงทะเล


หลากหลายความน่ากลัว การบังคับ การคัดเลือกเป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อเอาชีวิตรอดไปให้ถึงเป้าหมาย แม้จะเลือกทำลายอะไรก็ตาม เหมือนห้องนี้เลือกจะเก็บลูกที่เกิดบนเรือแล้วนำลูกไปขายเป็นบุตรบุญธรรม


สุดท้ายท้ายสุด ยิงคำถามกับนักเรียนไปว่า เราทำผิดหลักศาสนาไหม ทำไมถึงทำไป หลายๆคนก็ตอบเพื่อความอยู่รอด เพื่อหาอาหาร เพื่อเงิน เป็นต้น ยิงเสริมไปอีกว่า แล้วปัญหาที่เกิดขึ้น ศาสนาได้ช่วยอะไรไหม


สามารถแลกเปลี่ยนกันต่อได้ที่ FB : Thanagorn Soisep

36
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
43
ดาวน์โหลด
9
เก็บไว้อ่าน