icon
เข้าสู่ระบบ

กิจกรรม การ์ดผีสิง

37881
ภาพประกอบไอเดีย กิจกรรม การ์ดผีสิง

ต้องการให้เด็กพยายามคิด ให้หัดถามตัวเอง คุยกับตัวเอง ทบทวนตัวเอง เพราะเชื่อว่าน้อยคนที่อยู่ดีๆจะมาทบทวนตัวเอง

คาบกิจกรรมแนะแนว ม.3

กิจกรรม #การ์ดผีสิง #ความหลอนก็เกิดขึ้น

🌼ไม่มีเนื้อหาสอนอะไรก็ได้_ไร้สาระไปวันๆ😃ครูไม่ได้สอนดีที่สุดแต่ครูก็พยายามหาอะไรสนุกๆมาให้ได้เล่น_และเรียนรู้ไปพร้อมๆกัน_เพราะแนะแนวคือกิจกรรม😂

ชวนเล่นการ์ดผีสิง : เริ่มอธิบายเล็กน้อยตามท้องเรื่อง ว่าจะให้ทำอะไรในวันนี้ เด็กรู้เรื่องบ้าง ไม่เข้าใจบ้างเพราะไม่เห็นภาพนึกไม่ออก แต่ เดี๋ยวตอนลงมือทำจริงก็อธิบายตามกลุ่มย่อยอีกครั้ง เพราะเกิดคำถามแน่นอน


พอเด็กจับการ์ดที่ประกอบด้วย ภาพ คำ และคำถามแล้ว

เมื่อจับได้ให้ถ่ายรูปไว้ แล้วให้ตอบคำถามตามที่ครูแชร์ให้ในกลุ่มline โดยให้เชื่อมโยงสิ่งที่เห็นไปหาหัวข้อที่ตั้งไว้

หลายคนงง จะเชื่อมโยงยังไง ไม่เห็นเกี่ยวกัน พออธิบายซ้ำ พร้อมยกตัวอย่าง และให้ตั้งสติ ให้คุยกับตัวเอง เด็กก็สามารถที่จะเชื่อมโยงได้ และดึงสิ่งที่มีในใจ ณ ตอนนั้นออกมาได้

เด็กถึงบอกว่าการ์ดมันแม่น หากเป็นเพราะข้างในใจเชื่อมโยงกับสิ่งที่ตาเห็นเท่านั้นเอง♥️


เป้าหมายของกิจกรรม คือ ต้องการให้เด็กพยายามคิด ให้หัดถามตัวเอง คุยกับตัวเอง ทบทวนตัวเอง เพราะเชื่อว่าน้อยคนที่อยู่ดีๆจะมาทบทวนตัวเองหรือตั้งคำถามกับตัวเอง อยากให้เด็กได้ตระหนักว่า ณ ปัจจุบันขณะอาการเป็นอย่างไร(บอกหมอดิ)​ สิ่งที่มีในใจคืออะไร มีทางออกอย่างไร วางแผนทางเดินชีวิตอย่างไร เด็กได้เขียนออกมา อย่างน้อยเขาเชื่อว่าเขาจะไม่ต้องเก็บไว้คนเดียวได้ (ถ้าหากสิ่งนั้นคือปัญหาที่หนักหนาเกินจะเล่าให้ใครฟัง)


🃏 การให้จับการ์ดเป็นเพียงเครื่องมือที่ให้เด็กเอาเรื่องที่มี ปัญหาในใจ คำถามที่เกิดกับตัวเอง มาเชื่อมโยงเท่านั้น จะตรงหรือไม่ตรง แม่นหรือไม่แม่น คนที่จะอธิบายได้ดีที่สุด และตอบคำถามตัวเองได้ดีที่สุด คือตัวเด็กเอง✌🏼

#บางคนเขียนมาครูอ่านถึงกับตกใจ_เคสเหล่านั้นจะไม่เอามาเป็นตัวอย่างหรือเปิดเผย❌✌🏼

👫ตัวอย่างงานที่นำมา ได้ขออนุญาตเด็กๆก่อนเอางานมาเผยแพร่เรียบร้อยแล้ว🤘
👫ขอบใจเด็กๆที่ร่วมมือกันดีในทุกคาบ เรียนไม่เรียนแล้วแต่ ไม่มีคะแนน ใครตั้งใจทำก็ถือว่าได้ทบทวนตัวเองไปพร้อมๆกัน✌🏼

♥️ขอบคุณพี่แบทและทีมที่ให้เครื่องมือการ์ดไว้ให้น้องได้เอามาใช้กับเด็กๆใช้ผิดใช้ถูกก็ได้เอามาใช้_ต่อไปน่าจะใช้ได้ดีขึ้นเพราะจะหาเรื่องคุยและถามคนไปเรียน_อิอิอิอิ😃

☘️ขอบคุณพี่แบงค์ น้องสอ (รามจิตติ)​ ที่มาเยี่ยมเยือนครูแนะแนวบ้าๆบอๆคนนี้ในสัปดาห์ที่เรียนรู้เรื่องนี้ มาเดินเล่นครบทุกตึกเป็นเพื่อนกันและแถมมาช่วยอธิบายเด็กๆในคาบด้วย_งงไปพร้อมกันและอุปการะภาพสวยๆ😂😂

#wareewithstudents

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(35)
เก็บไว้อ่าน
(6)