เทคนิคจัดการชั้นเรียน :ตัวละครลับ (Secret Person)

15661109
ภาพประกอบไอเดีย เทคนิคจัดการชั้นเรียน :ตัวละครลับ (Secret Person)

เทคนิคในการจัดการชั้นเรียนสำหรับชั้นเรียนที่มีเด็กตัวแสบเยอะ ๆ ด้วยเทคนิคนี้จะช่วยให้เพิ่มพฤติกรรมที่พึงประสงค์และลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ได้ โดยนักเรียนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือ ทำให้คุณครูเหนื่อยน้อยลง

ประโยชน์

 1. ช่วยลดพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ในชั้นเรียนได้
 2. ช่วยเพิ่มพฤติกรรมที่พึงประสงค์ในชั้นเรียนได้
 3. นักเรียนช่วยกันควบคุมชั้นเรียน


อุปกรณ์

 1. อุปกรณ์ใด ๆ ก็ได้ที่สามารถระบุเลขที่ของนักเรียนในห้อง เช่น ฉลากกระดาษ, ไม้ไอติม, ลูกปิงปอง (แล้วแต่สะดวกเลยครับ)


ขั้นตอนการนำไปใช้

วันแรกที่นำไปใช้

 1. อธิบายถึงที่มาที่ไปว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในห้องเรียนตอนนี้เป็นอย่างไร เช่น ครูสังเกตเห็นว่า มีนักเรียนบางคนคุยกันระหว่างครูสอน มีบางคนล้อชื่อพ่อชื่อแม่เพื่อน บางคนใช้คำพูดไม่สุภาพ บางคนไม่วางรองเท้าให้เป็นระเบียบก่อนเข้าห้องเรียน
 2. ครูอธิบายว่า ต่อจากนี้ ครูจะสุ่มนักเรียนคาบละ 1 คน เป็นตัวละครลับ และจะผลัดเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ในแต่ละคาบเรียน โดยครูจะสุ่มหยิบเลขที่คน ๆ หนึ่งในห้องขึ้นมา (อาจเป็นฉลาก ไม้ไอติม ลูกปิงปอง ฯลฯ) แต่ครูจะไม่ประกาศว่าคนที่ครูสุ่มหยิบขึ้นมานั้นคือใคร ถ้าคนที่ครูสุ่มหยิบขึ้นมา คนนี้ทำตามพฤติกรรมที่พึงประสงค์ที่ตกลงไว้ เช่น ยกมือตอบคำถาม ไม่คุยกับเพื่อนระหว่างครูสอน วางรองเท้าเป็นระเบียบ (แล้วแต่เลยว่าเราอยากให้มีพฤติกรรมใดเพิ่มขึ้น พฤติกรรมใดลดลง) ครูจะเพิ่มคะแนนให้กับทั้งห้อง แต่ถ้าคน ๆ นี้ทำพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ ก็จะถูกลดคะแนนทั้งห้องเช่นกัน
 3. สุดท้ายจบคาบเรียนให้เฉลยว่าคน ๆ นั้นคือใคร ครูชื่นชมและให้กำลังใจเขาให้ครั้งหน้าทำพฤติกรรมที่ดีขึ้นต่อไป
 4. ***ในวันแรกที่ใช้ครูจะต้องแสดงให้เห็นว่า ครูใช้จริงจังนะ เห็นคนนั้นทำพฤติกรรมใดครูเพิ่ม ลด คะแนนได้เลย อย่าปล่อยให้พฤติกรรมผ่านไป
 5. Extra
 • อาจกำหนดเป้าหมายเพิ่มเติมว่า ถ้าห้องไหนที่ครูสอนได้เพิ่มคะแนนมากที่สุด ครูจะเลี้ยง...ทั้งห้อง
 • หรืออาจเป็น ถ้าห้องนี้ทำคะแนนไปถึง +1000 คะแนนตอนจบเทอมนี้ได้ ครูจะ....

วันต่อ ๆ มา

 1. ก่อนเริ่มคาบเรียน พยายามให้นักเรียนมีโอกาสได้ทบทวน พฤติกรรมที่พึงประสงค์และพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ที่เราตกลงกันไว้ ว่า ครูจะเพิ่มคะแนนให้กับพฤติกรรมใด ลดคะแนนพฤติกรรมใด
 2. ทำ == ซ้ำ ๆ == สม่ำเสมอ == ต่ำเนื่อง == เป็นกุญแจแห่งความสำเร็จ ถ้าทำแล้วไม่ได้ผลอาจเป็นเพราะว่าเรายังทำไม่ ซ้ำ ๆ สม่ำเสมอ ต่อเนื่อง หรือยังไม่จริงจังกับมันมากพอ


วิธีการเพิ่ม/ลดคะแนน

 1. หลักสำคัญคือ นักเรียนจะต้องเห็นชัดเจนว่าได้เพิ่มหรือได้ลดคะแนน
 2. เมื่อเห็นนักเรียนทำพฤติกรรม ให้คุณครูเดินไปเขียนหน้าห้องตัวใหญ่ ๆ เช่น +10, -10
 3. ถ้าปกติเขาเป็นคนพูดน้อยแต่เขากล้ายกมือตอบคำถาม อาจจะเพิ่มคะแนนเป็น +50 คะแนน หรือคนไหนเป็นหัวโจกมาก ๆ โดนลบแล้วไม่เปลี่ยนพฤติกรรม คุยซ้ำเราลบคะแนนเพิ่มเป็น -10, -20, -50 (แล้วแต่คุณครูเห็นสมควรเลยครับ)
 4. พอนักเรียนได้คะแนนนักเรียนก็จะเฮกัน แต่ถ้าโดนหักคะแนนนักเรียนก็จะเริ่มหากันเองแล้วว่าใครวะ หรือเตือนกันเองว่า "หยุดคุย" "ทำตัวให้มันดี ๆ หน่อย" โดยครูไม่ต้องเป็นคนเตือนเลย


ได้รับแรงบันดาลใจจากห้องวิทย์พิศวงของ

 • ครูเจิน ครู Teach For Thailand รุ่นที่ 2
 • https://www.facebook.com/thapanee.rithkerd
149
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
109
clicked like
ชอบ
124
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
68
clicked recommend
อยากบอกต่อ
88
ดาวน์โหลด
48
เก็บไว้อ่าน