กล่องบันทึกความในใจ

376615
ภาพประกอบไอเดีย กล่องบันทึกความในใจ

สุดยอดกิจกรรม เพื่อสร้างความประทับใจและความทรงจำดี ๆ ให้กับนักเรียนที่กำลังจะจบการศึกษา ป.6, ม.3, ม.6

ที่มาและความสำคัญ

ในฐานะครูคนหนึ่งในโรงเรียนจะทำอย่างไรให้นักเรียนที่ชีวิตจะต้องปรับตัวครั้งสำคัญ จากประถมสู่มัธยม จากม.3 สู่ม.ปลาย/สายอาชีพ หรือจากมัธยมสู่มหาวิทยาลัย เขาได้รับคำชื่นชมจากเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง หรือแม้กระทั่งคุณครู ได้รู้ข้อดีข้อเสียของตนเอง ซึ่งในชีวิตประจำวันอาจจะไม่มีคนมาบอกเขา เพื่อเป็นกำลังใจและแรงผลักดันให้พวกเขาค้นหาตัวเองและต่อสู้เพื่อเป้าหมายของเขาต่อไป


ครูอาจไม่ได้มีโอกาสบอกนักเรียนทุกคน ถึงความในใจที่เรามีต่อเขา หรือกับนักเรียนบางคนเราอาจจะไม่กล้าพูดกับเขาตรง ๆ เหมือนกัน จึงเป็นที่มาของไอเดีย "กล่องบันทึกความในใจ" ถ้าในมหาวิทยาลัย จะเรียกสิ่งนี้ว่า สมุดกระจก...ประโยชน์

ต่อนักเรียน

 1. ช่วยให้นักเรียนเห็นคุณค่าในตัวเองมากขึ้น อย่างน้อยที่สุดก็มีคุณครูคนหนึ่งที่ใส่ใจเขา
 2. ส่งเสริมให้นักเรียน กล้าแสดงความรู้สึกของตนเองที่มีต่อคนอื่นในเชิงบวก
 3. สร้างความทรงจำที่ดี ต่อเพื่อน ๆ รุ่นพี่ รุ่นน้อง คุณครู และโรงเรียน

ต่อครู

 1. ได้มีพื้นที่ในการบอกความในใจ ความรู้สึก คำชื่นชม โดยไม่ต้องเขินอาย ไม่มีใครตัดสิน
 2. ได้ฝึกมองข้อดีของนักเรียนได้มากขึ้น


อุปกรณ์

 1. กล่องบันทึกความในใจ เท่ากับจำนวนนักเรียน
 • เป็นกล่องขนาด A5 (กระดาษ A4 พับครึ่ง) ไซส์นี้ขนาดกำลังพอเหมาะ
 • อาจใช้เป็น ซองจดหมายแทนก็ได้
 • จะแปะรูปด้วยก็ได้ แนะนำให้เป็นรูปใหม่ ตอนเขาใกล้จบ ถ้าเป็นไปได้เอากล้องไปถ่ายนักเรียนทีละคนเลยจะดีมากครับ แล้วเวลาถ่ายบอกไปว่า ขอท่าแปลก ๆ หรือท่าประจำตัว ไม่เอารูปติดบัตรประชาชน

 1. บอร์ด/กำแพง ที่สามารถติดกล่องได้ หรือจะขึงลวดริมทางเดินก็ได้นะ
 2. กล่องใส่กระดาษไว้เขียนข้อความ ติดไว้ข้าง ๆ บอร์ด
 3. กระดาษไว้เขียนข้อความ ใช้กระดาษ A4 รีไซเคิลพับ 3 ทบแล้วตัด จะได้กระดาษแผ่นเล็ก 8 แผ่น
 4. ปากกา เตรียมไว้หลาย ๆ แท่งเลย เผื่อหายด้วย !!!


ขั้นตอนการนำไปใช้

วันแรกที่นำไปใช้

 1. เอากล่องไปติดตามตำแหน่งที่ต้องการ โดยตำแหน่งที่ติดต้องเป็นตำแหน่งที่เห็นได้ชัดเจนและเข้าถึงง่าย ซึ่งเป็นการบอกโดยนัยว่า โรงเรียนให้ความสำคัญกับพวกเขานะ (ตัวอย่างตามภาพด้านบนสุดเลย)
 2. ตกแต่งให้สวยงามตามสไตล์เราเองหรือให้นักเรียนมาช่วยตกแต่งก็ได้
 3. ประกาศหน้าเสาธงว่า "กล่องบันทึกความในใจ" ที่ตั้งอยู่บริเวณ... มีไว้ให้นักเรียนทุกคนไม่ว่าจะเป็นเพื่อน รุ่นพี่ รุ่นน้อง หรือคุณครูสามารถมาเขียนความในใจถึงนักเรียนที่กำลังจบการศึกษา ใครอยากจะเขียนขอบคุณ ขอโทษ อวยพร ชื่นชม เขียนได้หมดเลย นี่อาจเป็นครั้งสุดท้ายที่จะได้เจอพวกเขาแล้วก็ได้ ก็อยากให้เป็นความทรงจำดีกลับไปนะครับ โดยทางโรงเรียนได้เตรียมปากกาและกระดาษไว้ให้แล้ว หากแต่ใครอยากจะเตรียมกระดาษสวย ๆ มาเอง หรือหาปากกาสี ๆ มาเองครูก็ไม่ว่าอะไร
 4. เมื่อเขียนข้อความเสร็จแล้ว ให้หย่อนใส่กล่องของนักเรียนคนนั้น
 5. ครูจะตั้งไว้เป็นเวลา 2 สัปดาห์ วันสอบวันสุดท้ายครูจะให้เจ้าของกล่องนำกลับบ้านไป


ข้อควรระวัง

 1. พอถึงช่วงพักกลางวันนักเรียนจะมาเขียนกันเยอะมาก ครูอาจมอบหมายให้เด็กโต ช่วยดูความเรียบร้อย และคอยเติมกระดาษปากกา อยู่เสมอ เพราะวางกี่แผ่นก็หมดตลอด !!!!!!
 2. แม้แต่เด็กอนุบาล เด็กประถมบางคน เขายังอ่านไม่ออกเขียนไม่ได้ เขาก็จะอยากจะเขียนเหมือนกัน บางทีรุ่นพี่หรือครูอาจบอกให้เขา วาดรูป ระบายสีก็ได้ หรือไม่ก็ ถ้าเขาอยากบอกอะไรถึงพี่ เราก็ช่วยเขียนให้เขาก็ได้ครับ เป็นการสร้างแรงจูงใจให้เด็ก ๆ อยากอ่านออกเขียนได้เหมือนกัน
 3. ในช่วงนี้จะมีเด็กบางคนที่อาจไม่ค่อยมีคนมาเขียนให้ คุณครูในโรงเรียน ครูฝึกสอนก็ต้องช่วยกันดู และเขียนให้เขาด้วยด้วยครับ


อยากแชร์เพิ่มเติม

ตัวผมเองเป็นคนหนึ่งครับ ที่รู้สึกดีทุกครั้งที่มีกิจกรรมที่ได้บอกความรู้ซึ่งดี ๆ ซึ่งกันและกัน มันช่วยเติมไฟในการใช้ชีวิตในทุก ๆ ครั้ง วันใดที่ผมท้อแท้ก็จะกลับมาอ่านข้อความเหล่านี้ มันทำให้ผมรู้ว่า ชีวิตเราไม่ได้แย่ไปซะหมดนะ ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนเห็นข้อดีในตัวเรา เป็นกำลังใจให้เราอยู่เสมอ


สุดท้ายผมอยากฝากถึงทุก ๆ คนครับ

ทุกคนบนโลกใบนี้ไม่มีใครที่ต้องการคนติ หรือคนที่แนะนำตลอดเวลาหรอกครับ โดยเฉพาะนักเรียนที่เรียนอ่อน พฤติกรรมไม่ดี เขายิ่งต้องการให้คนชื่นชม บอกข้อดีในตัวเขา ต้องการพื้นที่ในการแสดงความสามารถ และผมเชื่อมาก ๆ ครับว่าทุกคนดีขึ้นได้หากเขาสัมผัสได้ถึงความรักที่เรามีให้กับเขา ผมขอเป็นกำลังใจให้ครูทุก ๆ คนครับ

16
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
15
clicked like
ชอบ
22
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
11
clicked recommend
อยากบอกต่อ
9
ดาวน์โหลด
3
เก็บไว้อ่าน