icon
เข้าสู่ระบบ

Master Set

26272
ภาพประกอบไอเดีย Master Set

Master Set เป็นเกมที่ใช้สอบเก็บคะแนนหลังเรียน เรื่องเซต โดยนำกติกาจากรายการมาสเตอร์เชฟที่ผมชอบดูมาก 555 มาประยุกต์ให้เป็นเกมนี้ครับ

เตรียมตัว

 1. ซื้อชุดเชฟ 5555 เพื่อสร้างบรรยากาศ ราคา 599 ที่ Makro บรรยากาศดีขึ้นเยอะมากครับจากปีที่แล้ว แล้วเด็กจะเรียกเราว่า เชฟ หรือตอบว่า ครับเชฟ ค่ะเชฟ
 2. ดูรายการมาสเตอร์เชฟเยอะ ๆ ครับ จะได้อิน 555 แล้วก็ฝึกตั้งคำถามแบบเชฟ เช่น ที่ทำมั่นใจแค่ไหน รู้ได้ไงว่าถูก รู้จักวัตถุดิบดีแค่ไหน(จำนวน)
 3. เตรียมฝาขวดน้ำ เอามาเขียนเลขตามภาพที่ให้ไว้เลยครับ เอามาเยอะ ๆ
 4. จัดโต๊ะตามภาพเลยครับ
 5. จัดกลุ่มคละความสามารถจะดีมาก
 6. เตรียมจาน (จานแทนเซต)
 7. เตรียมกระดาษรียูส (ถ้าใช้หอฝาขวดน้ำจะกลายเป็นเซตได้)
 8. กริ่งระฆัง ไว้ใช้เตือนเมื่อหมดเวลา
 9. ตีตารางคะแนนไว้บนกระดาน


ขั้นนำ

 1. ชวนเปิดรายการ ให้เด็กกรี๊ด เฮ และปรบมือสร้างบรรยากาษ พร้อมทั้งสร้างข้อตกลงว่าวันนี้เรามาในนามเชฟ (ทำเสียงเข้ม ๆ)
 2. แจกจาน
 3. เทวัตถุดิบ(ฝาขวดน้ำ)
 4. นิยาม ฝาขวดน้ำตามภาพที่ให้ไว้
 5. ชวนผู้เข้าแข่งขันเข้าสู่รอบแรกของการแข่งขัน (ปรบมือ)

ขั้นสอน

 1. รอบที่ 1 ให้นักเรียนไปหยิบวัตถุดิบและตั้งชื่อเมนู (เช่น หยิบเลข 1-3 ก็จะตั้งชื่อเมนูว่า เซตของจำนวนนับตั้งแต่ 1-3 ก็จะได้คะแนน แต่ถ้าตั้งว่าเซตของจำนวนนับ ก็จะไม่ได้คะแนนเพราะสามารถมีได้มากกว่า 1-3 เป็นต้น) ให้เวลา 3 นาที พร้อมเปิดเพลงสร้างบรรยากาศ เมื่อหมดเวลาให้กดกริ่งระฆัง ติ๊ง ๆ ๆ โดยระหว่างที่เด็กทำ ครูมีหน้าที่ถามเพื่อให้นักเรียนทำอย่างถูกต้องมากที่สุด(เหมือนช่วยแต่ไม่บอก) รอบนี้ 5 คะแนน
 2. รอบที่ 2 Pressure test ให้จัดจานให้ตรงตามเงื่อนไข P(A) คือนักเรียนต้องคิดกันในกลุ่มก่อนว่า จะใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง โดยต้องคิดอย่างแม่นยำ ให้เวลา 8 นาที พร้อมเปิดเพลงสร้างบรรยากาศ เมื่อหมดเวลาให้กดกริ่งระฆัง ติ๊ง ๆ ๆ โดยระหว่างที่เด็กทำ ครูมีหน้าที่ถามเพื่อให้นักเรียนทำอย่างถูกต้องมากที่สุด(เหมือนช่วยแต่ไม่บอก) รอบนี้ 5 คะแนน
 3. รอบที่ 3 กล่องปริศนา นักเรียนจะต้องดูวัตถุดิบหลัก (เซตที่โจทย์กำหนดหลายเซต) แล้วจัดจานให้ตรงตามเมนูทั้ง 4 เช่น A-B ได้คำตอบใด ก็ต้องจัดจานมาส่งให้ถูกต้อง ทีมไหนจัดครบ 4 เมนูและถูกต้องก่อนจะเป็นทีมที่ชนะ โดยทีมไหนเร็วสุดจะได้ 10 ทีมที่รองลงมาคะแนนจะลดทีละ 1 คะแนน
 4. รอบที่ 4 ความคิดสร้างสรรค์ ราจะมีเซตแบบแจกแจงสมาชิกให้ดังภาพ จากนั้นผู้เข้าแข่งขันจะต้องช่วยกันคิดชื่อเมนู(บอกเงื่อนไข) ให้ถูกต้องและมีจำนวนเมนูที่แตกต่างกันมากที่สุด ใครทำได้มากที่สุดจะได้ 15 คะแนน ทีมอื่นจะลดลงเหลือ 10 , 5 ตามลำดับ

ขั้นสรุป

 1. สรุปคะแนน
 2. ความรู้ที่ได้ทบทวน

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 14

ชื่อไฟล์​: Screen Shot 2019-06-24 at 9.26.46 PM.png

ดาวน์โหลดแล้ว 51 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(19)
เก็บไว้อ่าน
(5)