ชวนเธอมาจับโกง !

ภาพประกอบไอเดีย ชวนเธอมาจับโกง !

ใช้เกมช่วยในการเรียนรู้เรื่องสิทธิของประชาชนในการตรวจสอบการทำความผิดของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น นายก สส. สว. หรือรัฐมนตรี ใครคิดจะเข้ามาทำหน้าที่โดยมิชอบ ประชาชนอย่างเราๆจะถอดถอนเอง !

เนื้อหาที่สอดแทรก 

1. หน้าที่ของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแต่ละคน 

2. วาระการดำรงตำแหน่ง 

3. ข้อห้ามของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

4. เงื่อนไขในการถอดถอน


  1. ขออาสาสมัครนักเรียน 5 คน มารับหน้าที่ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (มี 5 ตำแหน่ง เพิ่มได้ตามสะดวก ยิ่งเยอะยิ่งดี) นักเรียนที่เหลือเป็นประชาชน รอจับโกง
  2. ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองรับการ์ดประจำตำแหน่ง แล้วออกมาแนะนำตัวให้เพื่อนรู้จักว่า ว่าเราเป็นใคร มีตำแหน่งอะไร ทำหน้าที่อะไร และมีวาระกี่ปี (หลังการ์ดนี้จะระบุไว้ว่าใครโกง ใครบริสุทธิ์) ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่ได้การ์ดโกง ก็จะต้องแสร้งทำเป็นคนดี ให้ประชาชนเชื่อว่าเราบริสุทธิ์ ไม่ได้ทำความผิดอย่างที่โดนกล่าวหาเลยจริงๆ
  3. สมมติให้นักเรียน 1 คน = ประชาชน 2000 คน (อาจมีการจัดตั้งแกนนำ เพื่อหาข้อสรุปเสียงของประชาชน) / ครูรับตำแหน่งสื่อมวลชน จะคอยเอาข่าวลือมาถามจับผิดผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง
  4. สรุปสมาชิกในเกมนี้
  5. เงื่อนไขของการถอดถอน
  6. กติกา สื่อมวลชนนำเสนอข่าว >>> ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองพูดให้ตัวเองไม่โดนถอดถอน (ถึงจะโกงจริงก็ตาม) >>> ประชาชนพิจารณาว่าจะถอดถอนรึเปล่า >>> เลือก ถอด ไม่ถอด (ถ้าถอด ต้องยกมือ 10 ขึ้นไป = 20000 ชื่อ) >>> สื่อมวลชน(ครู)เฉลย ว่าคนนี้โกงจริงหรือข่าวมั่ว >> > ถ้าประชาชนถอดถอนถูก รับ 1 คะแนน ถ้าถอดถอนผิด ติด -1 คะแนน // เล่นไปทีละรอบ จนหมดผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง (อันนี้แล้วแต่ว่าครูกำหนดว่าจถเอาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองกี่คน จะเท่ากับจำนวนรอบที่เล่น)
  7. เกมจะจบได้ยังไง
  8. ถ้าคะแนนรวมเป็น 0 ให้เปิดการ์ดชี้ชะตา

การ์ดที่มีน้าตาประมาณนี้


จบเกมแล้วอย่าลืมสรุปร่วมกันตามเนื้อหาที่สอดแทรกนะ ชวนคุยต่อเรื่องเหตุการณ์หรือข่าวที่เกิดขึ้นในปัจจุบันก็น่าสนใจเด้อ :)

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 13

ชื่อไฟล์​: 292695EA-791C-428C-89A2-85EE146D6770.png

ดาวน์โหลดแล้ว 87 ครั้ง


11
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
11
clicked like
ชอบ
6
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
12
clicked recommend
อยากบอกต่อ
19
ดาวน์โหลด
6
เก็บไว้อ่าน