โลกดิจิตอลกับความสมดุลของชีวิต

ภาพประกอบไอเดีย โลกดิจิตอลกับความสมดุลของชีวิต

ชีวิตคุณภาพกับความสมบูรณ์ในจิตใจของลูก ทุกช่วงวัยมีความแตกต่าง~ ทำอย่างไรให้อยู่ในโลกยุคดิจิตอลแล้วสอนลูกให้ใช้ชีวิต และได้รับความสุขแบบที่พอใจ

♤ ช่วงนี้มีสื่อประโคมข่าวการยื่นมือถือให้ลูกทำให้เกิดผลเสียหลายร้อยพันอย่าง....♤

ถามว่าพ่อแม่ยุคนี้รู้ไหมถึงภัยพวกนี้ คำตอบ คือ รู้ แต่ไม่รู้จะจัดการอย่างไรกับความกดดันที่หน้าที่การงาน หรือการพักผ่อน เย้ายวนใจที่ปัจจุบันนี้พบเจอเพียงแค่เปิดมือถือ


ทุ๊กคนนนนนนนน -- นี่ยุคศตวรรษที่ 21 -- สังคมก้มหน้าที่ใช้มือถือติดต่องาน แล้วจะมาบอกให้เลี้ยงลูกโดยไม่ให้ใช้มือถือ มันมีโทษแบบนั้นแบบนี้ มันเป็นไปได้ไหมคะ????


คนเป็นพ่อแม่ ตระหนักถึงความสำคัญมากว่าไม่ควรให้เล่นเลย (จากหนังสือ กว่าจะถึงอนุบาลก็สายเสียแล้วก็กล่าวไว้)

แต่ในปัจจุบันการไปทางไหนก็มีแต่ดิจิตอล

การให้ผู้ปกครองยึดโทรศัพท์เด็กไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ควรทำความเข้าใจว่าเพราะอะไรเด็กถึงเล่น โดยมากมักจะเป็น เห็นพ่อแม่เล่น คนเลี้ยงไม่อยากเล่นกับเด็ก


ขอเสนอวิธีที่ประนีประนอมและโอมชอมกับทุกฝ่ายทั้งพ่อแม่และลูก

1. พ่อแม่ห้ามใช้มือถือให้ได้ก่อน

พ่อแม่คือแบบอย่างของลูก ถ้าพ่อแม่จับมือถือมาดู สนใจแต่มือถือ.... ลูกก็อยากทำแบบเดียวกัน

- ถ้าไม่จำเป็น เวลาอยู่กับลูกไม่ใช้มือถือเลย แล้วคุณจะเบื่อนำมาซึ่งหาวิธีเล่นกับลูก เล่านิทาน ออกไปช็อปปิ้ง

- ถ้าจำเป็น(เรื่องงาน ชีวิตจะลงแดง)...ให้ทำใจ ให้ลูกดูไป แต่!!! เราต้องเตือนตัวเองและปรับพฤติกรรมตัวเองก่อน (ไลน์มาตอบปุ๊ปไม่ได้อีกแล้ว อะไรเด้งแวะดูก็ไม่ได้ ใครโทรมาพยายามปิด พูดง่ายทำยากมากกส์ส์ พูดเลย)

ถ้าคนเลี้ยงไม่เล่น โอกาสที่ลูกไม่เล่นมีเยอะ แต่...จะห้ามตัวคนเลี้ยงไม่ให้เล่นมันยากนัก อย่างกับจะลงแดง ถ้าเรายังทำไม่ได้ ไม่ควรไปสอนลูก


2. ตอนยื่นมือถือให้ลูก แล้วแม่ให้ไปใช้ชีวิต

เช่น อาบน้ำแปรงฟัน chat และอื่นๆ ไม่ต้องสนใจเลย

พอกลับมาขอคืนเลย บอกหมดเวลา แล้วเล่นกับลูกอย่างอื่นได้เลย


3. ไม่ใช่ไม่ให้ดู แต่ต้องมีลิมิต "หมดเวลา"

•ขั้นบอกกติกาการเล่น : ก่อนเล่น : "เดี๋ยวแม่อาบน้ำก่อน พอแม่อาบน้ำเสร็จหนูเลิกเล่นนะคะ โอเคไหม ถ้าไม่โอเคก็ไม่ให้ดูมือถือน้า"

•ขั้นออมชอม : หลังอาบน้ำเสร็จ : หมดเวลาแล้ว... ถ้าลูกไม่ให้ก็อ่ะ งั้นแต่งตัวเสร็จเลิกน้า

•ขั้นเตือน : หลังแต่งตัวเสร็จ : หมดเวลาแล้ว มาอ่านนิทานกัน มาเล่นต่อเลโก้กัน (ชวนเล่นอย่างอื่นเลย... เราจับมาเล่นเลย หรือ อ่านหนังสือเลยจนเราเบื่อ..)

•ขั้นเด็ดขาด : หมดเวลา พอ..อุ้มลูกย้ายห้องทำอย่างอื่น (ลูกร้องไห้.. แม่ไม่สน) ทำอย่างอื่นไป พอเงียบสอนลูกว่า "เราตกลงกันแล้วว่าจะเล่นตอนแม่อาบน้ำ พอแม่อาบน้ำมา ก็ให้เวลาเพิ่มแล้ว... แม่อยากเล่นกับหนู หนูก็ไม่เล่นด้วย แม่เสียใจ และไม่อยากเห็นลูกร้องไห้ วันหลังแม่จะไม่ให้ดูเด็ดขาดแล้ว

•ขั้นประกาศกฎในบ้าน : ถ้าให้ดูมือถือแล้วไม่เลิก มีอาการร้องแบบนี้ตอนเลิก จะไม่ให้ดู

^ ตกลงก่อนให้ดูว่าให้เล่นนานเท่าไหร่... ถ้าไม่เลิกก็เก็บทันที เด็ดขาด! (ถ้าเด็ดขาดลูกร้องไม่กี่ครั้ง ถ้าไม่เด็ดขาด ร้องขอดูต่ออีกเป็นแบบนี้วนไป ประสาทกินพอดี พอลูกร้องเราก็ปวดหัว)


--Option เสริม--


4. ถ้าอยากดูมือถือ ให้โหลดขึ้นทีวี

ข้อดีของโทรทัศน์ ใหญ่กว่าและเราสามารถมีส่วนร่วมได้มากกว่า อาจจะเต้นตามเพลง สายตาไม่เสีย เด็กเปลี่ยนบ่อยๆไม่ได้ สมาธิมีมากขึ้นนิดนึง และเปิดดูรายการเด็กอาจทำให้ผู้ใหญ่เบื่อและหาทางเล่นกับเด็ก


5. ชวนลูกทำในสิ่งที่เราชอบทำ

ไม่มีวิธีไหนดีที่สุด แล้วแต่บ้าน บ้านนี้แม่ชอบทำอะไรพาลูกทำแบบนั้น แม่ชอบเต้น พาลูกไปเรียนร้องเพลงเรียนเต้น(รร.ดนตรีเอื้อมอารีย์) พาลูกไปร้านกาแฟดูนกดูปลา ทำอะไรก็ได้ที่พ่อแม่มีความสุข แล้วพลังแห่งความสุขจะสะท้อนมาที่ลูกเอง

เอาใจช่วยพ่อแม่ทุกคนให้ผ่านการทดสอบนี้ไปให้ได้ เพื่อให้ส่งต่อความสุขไปถึงลูก และใช้ชีวิตแบบที่เราและลูกอยากใช้ร่วมกันทุกวัน____ขอพลังจงสถิตกับทุกท่าน_____

1
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
0
clicked like
ชอบ
0
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
4
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน