icon
เข้าสู่ระบบ

ฝึกการจัดระเบียบความคิด

16231
ภาพประกอบไอเดีย ฝึกการจัดระเบียบความคิด

หลายครั้งที่เรารู้สึกความคิคของเรายุ่งเหยิงในสมอง จริงๆแล้ว เราอาจจะยังไม่ได้ลองนำมันมาจัดด้วยมือของเรา และเชื่อหรือไม่ว่าสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยบริหารสมองเราได้ รวมทั้งทุกอย่างในชีวิตเราล้วนถูกจัดระเบียบไว้แล้วเพื่อให้ง่ายต่อการใช้สอย

กิจกรรมแนะแนวประเภท : การศึกษา

วัตถุประสงค์กิจกรรม

1.ให้นักเรียนได้เห็นถึงประโยชน์ของการฝึกจัดระเบียบความคิดที่จะช่วยทั้งการเรียนและการใช้ประจำวัน

2.ให้นักเรียนได้ฝึกจัดระเบียบความคิดของตัวเองจากเรื่องง่่ายๆในชีวิตประจำวัน

3.ให้นักเรียนได้แยกแยะถึงสิ่งที่ถูกจัดระเบียบความมาแล้ว

ขั้นนำเข้าสู่กิจกรรม

1.ให้ครูถามนักเรียนในห้องว่า เคยไหนที่อะไรจะทำแต่นึกไม่ออกว่าจะทำอย่างไร? ลองให้นักเรียนได้แสดงความคิดเห็นครับ แล้วจากนั้นให้ครูพูดต่ออีกว่า แต่ในบางครั้งไม่ใช่เราคิดไม่ออกนะ แต่คิดออกมาเยอะมากจนไม่สามารถตกผลึกว่าจะทำอย่างไรดี (ถามทิ้งท้ายนักเรียนอีกครั้งว่าจริงไหม?) ไม่เป็นไรเพราะว่าในบางครั้งสมองเรามีอะไรยุ่งเหยิงมากเต็มตัวไปหมดเลย จนทำให้เราคิดไม่ออกที่คิดไม่ออกไม่ใช่ไม่มีไอเดียนะแต่มันเต็มสมองไปหมด ดังั้นแล้วเราจะมาฝึกการจัดระเบียบความคิดกัน

2.ให้คุณครูยกตัวอย่างภาพการทำงานของสมอง(หาภาพที่เป็นแบบการ์ตูนเข้าใจง่ายๆนะครับ) ว่าสมองของเรานั้นมีส่วนที่ทำหน้าที่ในการคิดและการตัดสินใจ ซึ่งเราสามารถที่จะฝึกสมองในส่วนนี้ได้

ขั้นกิจกรรม

2.ให้คุณครูขึ้นสไลด์หรือกระดาน(แล้วคอยพิมพฺหรือเขียนคำตอบที่นักเรียนบอกลงไป) ว่า "อะไรบ้างที่มีปีก" ให้นักเรียน (เราจะรอดูคนที่คำตอบแปลกที่สุดจะดีมาก เพราะจะทำให้โชว์การจัดระเบียบความิดคได้ชัดเจนมากขึ้น ให้นักเรียนตอบจนหนำใจ หรือจะสัก 10ก็ได้ครับ จากนั้นให่ครูบอกว่าเดี๊ยวเราจะมาจัดระเบียบกัน ป.ล.เดี๊ยวผมจะทำชุดคำตอบเป็นตัวอย่างให้นะครับเผื่อคุณครูไม่เห็นภาพ


ตัวอย่าง อะไรบ้างที่มีปีก : ไก่,นกแก้ว,เครื่องบิน,ครุฑ,เปกาซัส,แมลงสาบ,เครื่องบิน,เฮลิคอปเตอร์


ตัวอย่างวิธีการจัดระเบียบ


(ถ้าเกิดคุณครูเห็นไอเดียการจำแนกประเภทอย่างอื่นก็แสดงให้เด็กนักเรียนดูเพิ่มได้นะครับ)


3.ให้ครูพูดประกอบว่า เมือเรามีไอเดียอะไรให้เราปล่อยออกมาให้หมด จากนั้นแล้วถึงจะเริ่มจัดระเบียบรวบรวมข้อมูล

4.ให้ครูพูดอีกว่า สิ่งต่างๆรอบตัวเราล้วนผ่านการจัดระเบียบมาแล้วทั้งสิ้น ยกตัวอย่างง่ายคือในเซเว่น ทำไมเราเดินเซเว่นเราถึงรู้ว่าของชิ้นไหนจะอยู่ตรงไหนของเซเว่นทั้งที่ไม่เคยมาเซเว่นสาขานี้มาก่อน เป็นเพราะของต่างๆในเซเว่นนั้นได้มีการจัดะรเบียบหมวดหมู่เป็นที่เรียนร้อย ผลของการจัดระเบียบนั้นทำให้เราไม่เจอถ่านไฟฉายในตู้แช่แข็งแน่นอนเพระาไม่ได้เรียงมั่วแต่เป็นการเรียงอย่างมีระเบียบ ซึ่งผลของการจัดระเบียบนั้น ทำให้เซเว่นนั้นเดินง่าย พนักงานทำงานได้ง่ายเพราะสามารถเช็คสต๊อกของได้ง่ายและของวางไม่ปนกัน ลูกค้าก็อยากเดินเพราะไม่ต้องมาคอยเสียเวลาหาของ เป็นต้น สิ่งนี้เรียกว่าการ รวบรวม จัดจำแนก ซึ่งการที่เราจะจัดจำแนกนั้น เราต้องปล่อยไอเดีบออกมาก่อนเราถึงจัดจะแนกให้เป็นระเบียบได้

คุณครูออาจจะยกตัวอย่างเพิ่มเติม เช่น ถ้าเราจัดระเบียบเสื้อผ้านในตู้ล่ะเราจะจัดอย่างไร? (แบ่งตามสี,เนื้อผ้า,การใช้งานในแต่ละโอกาส เช่น อยุ่บ้าน ไปเที่ยว ทำงาน ฯลฯ) จากนั้นให้ถามต่ออีกทีว่าแล้วถ้าตู้เสื้อผ้าเรามีระเบียบจะมีข้อดีอย่างไร? เป็นต้น ครูอาจจะพูดก่อนว่าแน่นอนถ้าตู้เสื้อผ้าเรามีการจัดระเบียบเราจะไม่เจอเหตุการณ์เสื้อผ้าที่ซื้อมาหายไปจนลืม สุดท้ายโผล่มาในตู้แล้วเพิ่งนึกออกว่าซื้อมาแน่นอน ทำให้เราลดเวลาในการเลือกเสื้อผ้าได้อีกด้วย

ขั้นสรุปกิจกรรม

1.กิจกรรมนี้สามารถสรุปให้เห็นการจัดระเบียบความคิดนั้นทำได้ง่าย ไม่จำเป็นต้องฝึกอะไรยากมากมาย แค่เราฝึกจัดระเบียบสิ่งต่างๆในชีวิตประจำวันของเราก็เท่ากับเป็นการฝึกสมองของเราแล้ว

2.ประโยชนืของการจัดระเบียบความคิดจะทำให้เรานั้นมีความคิดที่เป็นระเบียบ จำแนกสิ่งต่างๆได้รวดเร็วจัดเจนมากขึ้น ตลอดจนการเข้าใจถึงโครงสร้างหรือองค์ประกอบต่างในสิ่งที่เราได้รับรู้ง่ายขึ้น

3.แนะนำให้คุณครูมอบหมายให้การบ้านนักเรียนครับ มี อยุ่ 2 โจทย์ง่ายๆใช้ได้ทุกระดับชั้นครับ เช่น ลองจัดระเบียบสิ่งที่เราทำในวันเสาร์-วันอาทิตย์ หรือถ้าเป็นม.6 เราอาจจะให้เขาฝึกจัดระเบียบความคิดจากวิชาที่เขาต้องใช้สอบ ให้เขาทำตามหลักการที่เราสอน จากนั้นแล้วให้เขาเขียน Feedback ด้วยนะครับครัว่าหลังจากการจัดแล้วเขาได้อะไรบ้าง


ตัวอย่างการบ้านเด็กที่ส่งมาครับเผื่อเป็นไอเดียหรือตัวอย่สงประกอบการสอนครับ

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(13)
เก็บไว้อ่าน
(5)