รู้แพ้ รู้ชนะ รู้ อะ....ให้

ภาพประกอบไอเดีย รู้แพ้ รู้ชนะ รู้ อะ....ให้

ลองเปลี่ยนเป็นคนที่ได้รับคะแนนหรือรางวัลสามารถแบ่งปันหรือมอบสิ่งนั้นส่งต่อให้เพื่อนได้ เป็นการเรียนรู้การให้ในห้องเรียนที่เกิดจากกิจกรรม

รู้แพ้ รู้ชนะ รู้ อะ...ให้

กิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมเสริมกิจกรรมที่มีอยู่แล้ว ซึ่งเมื่อคุณครูจัดกิจกรรมต่างๆขึ้นในห้องเรียน ก็มักจะมีคะแนนหรือรางวัลตอบแทนเล็กๆน้อยๆเพื่อเป็นกำลังใจ ปกติแล้วนักเรียนหรือกลุ่มไหนตอบได้ คุณครูมักให้คะแนนกลุ่มนั้น แต่หากลองเปลี่ยนเป็นคนที่ได้รับคะแนนหรือรางวัลสามารถแบ่งปันหรือมอบสิ่งนั้นส่งต่อให้เพื่อนได้ เป็นการเรียนรู้การให้ในห้องเรียนที่เกิดจากกิจกรรม

วิธีการดำเนินกิจกรรม

A การใช้ครั้งแรก

1.ครั้งแรกในการใช้ยังไม่ต้องบอกนักเรียน แต่ควรกำชับว่าคะแนนหรือขนม ที่ได้ห้ามเก็บหรือกินก่อนจบกิจกรรมเด็ดขาด

2.เมื่อนักเรียนทำกิจกรรมเสร็จก็สรุปผลคะแนนหรือรางวัลที่ได้ และบอกกับนักเรียนว่าคะแนนที่ได้ต้องมอบให้เพื่อน ซึ่งนักเรียนสามารถเลือกได้จะมอบให้ใครก็ได้ ซึ่งอาจเพิ่มข้อแม้ว่าควรให้คนที่ยังไม่มีคะแนนหรือไม่มีรางวัล

3.เมื่อคุณครูบอกไปดังกล่าว นักเรียนบางคนอาจงงและสงสัย ในเวลานี้คุณครูต้องแนะนำและอาจใช้ข้อความแบบตลก เช่น ให้บอกเพื่อนที่เราให้ด้วยว่าเรามอบให้เธออยากให้คราวหน้าเธอช่วยตอบให้เราบ้างนะ เป็นต้น หรือปรับเปลี่ยนไปตามบริบท

   B ใช้ครั้งต่อไป

 1.หลังจากใช้ครั้งแรกแล้ว นักเรียนอาจจับทางคุณครูได้ว่ารอบนี้อาจต้องมอบคะแนนให้เพื่อน ซึ่งคุณครูอาจต้องกระตุ้นให้ทุกคนตอบเพื่อบางคนอาจไม่ตอบเพราะอยู่เฉยๆก็ได้คะแนน

 2.ครั้งนี้คุณครูอาจไม่ต้องรอให้จบกิจกรรมถึงจะสามารถมอบคะแนนหรือรางวัลให้กันได้ แต่สามารถมอบคะแนนหรือรางวัลให้เพื่อนได้เลยหลังตอบคำถามเสร็จ (จากประสบการณ์เมื่อถึงจุดนี้นักเรียนจะกระตือรือร้นที่จะตอบเนื่องจากอาจติดขนมเพื่อนไว้ก่อนหน้า อ่าๆ )

หมายเหตุ : ทั้งนี้ก็อาจต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบริบทของห้องเรียน พื้นที่ ระดับการศึกษาด้วยครับ

1
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
1
clicked like
ชอบ
0
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
6
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน