บอร์ดเกม Natural selection

ภาพประกอบไอเดีย บอร์ดเกม Natural selection

ในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงไป ประชากรของสิ่งมีชีวิตใดจะสามารถปรับตัวและอยู่รอดได้มากที่สุด บอร์ดเกมที่จะพาผู้เล่นเข้าไปสู่สมรภูมิแห่งการอยู่รอด ร่วมเรียนรู้เรื่องการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ผ่านประสบการณ์การถูกคัดเลือกด้วยตนเองผ่านบอร์ดเกม "Natural selection"

Natural selection


สิ่งมีชีวิตบนโลกของเราเกิดขึ้นมากว่าเมื่อ 3,500 ปีมาแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นสิ่งมีชีวิตได้มีการปรับตัวเพื่ออยู่รอดในหลากหลายรูปแบบ บางชนิดปรับตัวเพื่ออยู่ บางชนิดอาจสูญหายไปตามกาลเวลา บอร์ดเกมนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ผู้เล่นเข้าใจหลักการของการคัดเลือกโดยธรรมชาติ ภายใต้แนวคิดว่า "เราจะเข้าใจการคัดเลือกโดยธรรมชาติได้อย่างไร หากเราไม่เคยถูกคัดเลือกด้วยตนเอง"


เกมจำลองการอยู่รอดของสิ่งมีชีวิต 3 จำพวก คือ 1. สัตว์กินเนื้อ (Carnivore) 2. สัตว์กินผลไม้ (frugivore) 3. สัตว์กินเมล็ด (Grainivore) ที่ผู้เล่นจะต้องทำให้ประชากรของจนเองอยู่รอดไปให้ได้จนจบเกมคุณครูท่านใดได้มีโอกาสนำเกมนี้ไปทดลองใช้ ขอความร่วมมือทุกท่านให้นักเรียนช่วยทำแบบสอบถามด้านล่างนี้ด้วยครับ

https://forms.gle/KyacHH9cYnW7vZCb9


หากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับตัวเกมสามารถสอบถามได้ที่ FB: Teerawat Pornsriprasert

ป.ล. หากท่านใดเห็นว่าเกมนี้มีประโยชน์ รบกวนกลับมา Feedback แก่ผู้จัดทำเพื่อเป็นกำลังใจในการจัดทำเกมต่อ ๆ ไปด้วยนะครับ : )

ป.ล.2 สุดท้ายนี้ในสถานการณ์ที่มีการระบาดของไวรัส COVID-19 ไปทั่วโลก

ผมเองก็ขอให้คุณครูทุกท่านปลอดภัยจากเหตุการณ์ดังกล่าว สวมใส่หน้ากากผ้า ล้างมือเป็นประจำ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสนะครับ

สมส่วน

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 3

ชื่อไฟล์​: คู่มือเกม.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 143 ครั้ง


8
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
13
clicked like
ชอบ
10
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
5
clicked recommend
อยากบอกต่อ
71
ดาวน์โหลด
7
เก็บไว้อ่าน