เมื่อพัชชาเป็นครูสอนเพศศึกษาให้กับศิษย์

6701
ภาพประกอบไอเดีย เมื่อพัชชาเป็นครูสอนเพศศึกษาให้กับศิษย์

ชวนนักเรียนเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาของตนเอง และการเปลี่ยนแปลง กาย ใจ สังคม ปัญญา จากวัยเด็ก สู่วัยแรกรุ่น เพื่อสร้างความเข้าใจ และการปฏิบัติต่อกันและกันอย่างเหมาะสม

ขอขอบคุณไอเดียจากคุณครูสอยอ : https://www.facebook.com/soryor/posts/10153617685237347


. . .


เมื่อพัชชา เป็นครู สอนเพศศึกษาให้กับศิษย์


"เรื่องเพศ ยิ่งพูด ยิ่งเข้าใจ"

๑ ในประเด็นการเรียนรู้ วิชาบูรณาการของ นักเรียน ม.๑ ที่ครู ค่อยๆชวนนักเรียนเรียนรู้เกี่ยวกับปัญหาของตนเอง (ก่อนที่ จะไต่ระดับ ไปสู่การเรียนรู้จากปัญหาในบ้าน โรงเรียน และชุมชนของตนเอง ต่อไป) และการเปลี่ยนแปลง กาย ใจ สังคม ปัญญา จากวัยเด็ก สู่วัยแรกรุ่น เพื่อสร้างความเข้าใจ และการปฏิบัติต่อกันและกันอย่างเหมาะสม


เด็กๆ ช่วยกันระดม คำถาม ปัญหา ข้อสงสัย ใคร่รู้ เกี่ยวกับเรื่องเพศ ตั้งแต่ประเด็นเล็ก จนถึงประเด็นใหญ่ หลายคำถามและข้อสงสัย จากทั้งฝั่งนักเรียนหญิง และฝั่งนักเรียนชาย ที่มีคำถามต่อกันและกัน


ช่วงประเด็นแลกเปลี่ยน มุมมอง หญิงมองชาย ชายมองหญิง เกี่ยวกับเพศ และพฤติกรรมที่แสดงออก สนุกมาก..จริงๆ ประเด็นคำถาม มีทั้งขำ ฮา ไม่คิดว่าจะกล้าถาม จนไปถึงคำถามที่เปิดมุมมองใหม่ๆ สู่การเรียนรู้ เพื่อสร้างความเข้าใจ ในมุมที่แตกต่าง แต่ว่ายอมรับ และรับฟัง


ผมว่าช่วงนี้ดีว่ะ เรียนรู้เพศศึกษา ผ่านการแลกเปลี่ยนของเด็กๆด้วยกันเอง สนุกมากและดีกว่าตำราอีก ครูมีหน้าตั้งคำถาม จัดเวที ให้พื้นที่ ทุกเสียงได้พูด ได้คุย ได้ฟัง ครูเพิ่มเติมมุมมองบางมิติบ้าง แต่ไม่ได้ตั้งท่า ที่จะเทศน์ หรือสอนๆๆๆ อยู่ฝ่ายเดียว


จากนั้นครู ตัดอารมณ์ ช่วงแลกเปลี่ยนนี้ลง พอให้นักเรียนรู้สึกเสียดาย เพื่อชวนเด็กๆ หาคำถามและเรียนรู้จากสื่อออนไลน์ดีๆ ร่วมกัน คลิปสั้นๆ ๔ คลิปที่ครูชวนดู สลับกับการเขียนบันทึกบทเรียน และการเเลกเปลี่ยน ในประเด็นจากคลิปวิดี


Patcha is sexy หนึ่งในคลิปชวนดู และเรียนรู้เรื่องเพศ คือไฮไลต์ อีกช่วงของการเรียนรู้วันนี้ของเด็กๆ เมื่อพัชชาพยายามทำทุกอย่างเพื่อให้พี่ศราวุธตอบรับรัก แต่แล้วคำแนะนำของชนนิกานต์เพื่อนสนิทของพัชชา ก็นำพาพัชชาไปพบ ความจริงบางอย่าง


เด็กๆ ขำ ฮา ปน ความเห็นใจ และเริ่มเข้าใจ ความรักที่เพศตรงข้าม มองเป็นเช่นไร ครูชวนเด็กๆ ถอดบทเรียนจากหนังสั้นเรื่องนี้ และแลกเปลี่ยนกัน เด็กๆจับประเด็นได้ดี และ สนุกที่จะ พูดคุย เรื่องเพศ อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เขินอาย และถูกที่ ถูกเวลา


จากนั้นครูชวนให้เด็กๆ หันมามองตนเองอีกครั้ง ถึงการเปลี่ยนแปลงของตนเอง และสรุปบทเรียน ผ่านงานเขียนและทำงานศิลปะร่วมกัน


3
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
1
clicked like
ชอบ
1
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
1
clicked recommend
อยากบอกต่อ
8
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน