การสอน anatomy ผ่านแอปของ Tinybop

ภาพประกอบไอเดีย การสอน anatomy ผ่านแอปของ Tinybop

อะนาโตมี่เป็นเรื่องหนึ่งในชีวะที่ปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่าจะม.ต้นหรือม.ปลาย อย่างน้อยทุกคนต้องรู้ว่าตับอยู่ข้างซ้ายหรือขวา ไตมีกี่คู่ ผิวหนังมีกี่ชั้น ผมว่าถ้าเด็กๆได้ลอง “เล่น” กับอะนาโตมี่ ย่อมดีกว่าการนั่งท่องจำภาพนิ่งในหนังสือแน่นอน วันนี้ผมจะมาแนะนำแอปและทริคพีคๆทำให้เด็กอยากเรียนครับ

แนะนำการดาวน์โหลด

แอปนี้ชื่อว่า “Human Anatomy” ของ บริษัท Tinybop มีใน iOS และ Android มีฟรีและคิดราคา ผมแนะนำลองโหลดแบบฟรีมาทดลองเล่นก่อนครับ ตัวแอปเมื่อเปิดมา จะให้เราตั้งชื่อ เหมือนกับเป็น account และคุณครูสามารถทำเป็น account ย่อยสำหรับสอนแต่ละห้องได้ครับ


ลิ้งค์ดาวน์โหลด iOS: https://apps.apple.com/th/app/the-human-body-by-tinybop/id682046579

ลิ้งค์ดาวน์โหลด Android: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tinybop.TheHumanBody&hl=enลูกเล่นของแอพ

ตัวแอพจะมี menu เป็นระบบต่างๆในร่างกาย (ย่อยอาหาร, หายใจ, กระดูก, และอื่นๆ) ถ้ากดตรงรูปเฟืองหรือ setting สามารถเปลี่ยนภาษาได้ และที่สำคัญสุด จะมีปุ่ม label ที่ชี้บอกส่วนต่างๆได้ เดี่ยวลองมาดูลูกเล่นน่าสนใจกันดีกว่าครับ
กดมุมขวาล่างเพื่อวิ่ง

ลองกดมุมขวาล่าง (ไอคอนขาคน) ลองกดไปเรื่อยๆ(ถี่ๆซ้ำๆ) แอพจะจำลองว่าเรากำลังวิ่ง เช่นถ้าเปิดระบบหายใจ อัตราการหายใจก็จะสูงขึ้น เราจะเห็นกระบังลมที่ยืดเข้าออกถี่ ปอดขยายเข้าออกถี่ๆ พอเลิกกด มันจะวิ่งช้าลงจนกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมครับกดมุมขวาบนเพื่อซูม

ลองกดมุมขวาบน (ไอคอนรูปบวก) เมื่อกดจะเจอบริเวณที่เราสามารถซูมเข้าไปดูได้ ซึ่งมีอะไรน่าเล่นดังนี้:

  • ระบบย่อยอาหาร - ถ้ากดบริเวณฟัน จะเห็นโครงสร้างฟันชัดเลย แถบขวาจะมีเมนูอาหาร ลองกดดูจะจำลองเหมือนเรากำลังกินอาหารนั้น และถ้าไม่แปรงฟัน ฟันก็พุใช่มั้ยครับ (ในแอพฟันจะทำให้ฟันมีสีดำๆ) ลองเล่นดูครับ
  • ระบบไหลเวียนเลือด - ถ้ากดบริเวณหัวใจจะเห็นโครงสร้างหัวใจชัดเจน ลองแตะตรงบริเวณว่างๆจะมีฟองกลมๆลอยไปกับเลือด เหมาะกับติดตามการไหลเวียนของเลือดผ่านหัวใจห้องต่างๆ
  • ระบบภูมิคุ้มกัน - ถ้ากดไปที่บริเวณแผล แถบขวาจะมีเมนูเชื้อโรค ลองลากมาดูจะเห็นเซลล์ร่างกายบริเวณนั้นถูกโจมตี เราสามารถลากเซลล์เม็ดเลือดขาวมาช่วยเราได้ เราจะเห็นการทำงานของ receptor การส่งสัญญาณ
  • ระบบประสาท - ถ้ากดบริเวณตา แอพจะให้เราเปิดกล้อง เป็นการจำลองว่าภาพภายนอกเมื่อเข้าไปในดวงตาแล้วมีการสะท้อน มีการตกกระทบแล้วกลับหัวอย่างไรกด Label

ลองกด Label จากเมนูมุมซ้ายบน เมื่อกดจะเห็นการการชี้จุดต่างๆ ลองกดไปแล้ว Label นั้นจะตกไปกองข้างล่าง คุณครูสามารถลองให้เด็กขึ้นมาเอา Label ไปวางในตำแหน่งเดิมได้ (ระวังเด็กลักไก่ด้วยการเอา Label ไปทั่วจอนะครับ)


อื่นๆที่น่าสนใจ เช่นระบบกระดูก ถ้าแตะส่วนไหนกระดูกแล้วจะหลุดออกไป ลองถามเด็กสิครับว่าถ้าครูเอากระดูกสันหลังออกจะเกิดอะไรขึ้น แน่นอนครับกระดูกของเราก็จะกองลงมาหมดเลย ระบบผิวหนัง เราสามารถเห็นการหดรูขุมขนเมื่ออุณหภูมิต่ำ


ลองดูครับคุณครู ยังมีทริคอื่นๆที่น่าสนใจเยอะ ที่สำคัญคุณครูแนะนำให้นักเรียนไปลองเล่นที่บ้านได้ครับ ตัวแอพนั้นไม่ได้ลงละเอียดมากนั้น ผมมองว่าทำให้เด็กเขาโอเคกว่าเห็นอะไรที่ดูเยอะๆรกๆ เหมือนในตำราชีวะเล่มหนาๆ ครับ


7
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
8
clicked like
ชอบ
2
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
2
clicked recommend
อยากบอกต่อ
3
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน