คือแพล็ตฟอร์มการให้บริการติดต่อสื่อสารกันระหว่างเกมเมอร์ที่สามารถทำได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการแชทผ่านข้อความ พูดคุยกันด้วยเสียง หรือ ส่งไฟล์อัพโหลดถึงกัน มีฟังก์ชั่นที่ถูกออกแบบมาเพื่อเอาใจเกมเมอร์ก็มาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับ Youtube และ Twitch สำหรับสตรีมเมอร์ที่ต้องการพูดคุยกับแฟนๆ การแสดงสถานะเกมที่กำลังเล่นอยู่ในขณะนั้น และ Discord ยังทำให้เกิดการดีเลย์ในขณะเล่นเกมน้อยกว่าคู่แข่งอีกด้วย (ที่มา ;https://www.blognone.com/node/94239)
การนำมาใช้ในการจัดการเรียนการสอน
ก่อนอื่นขออนุญาตเล่าบริบทในการจัดการเรียนการสอนในสถานการณ์การแพร่เชื้อของไวรัสโคโรนา 2019 (covid 19) ทางโรงเรียนได้มีมาตรการเพื่อความปลอดภัยของนักเรียน โดยให้นักเรียนสลับวันเลขที่คี่และเลขที่คู่มาเรียนที่โรงเรียน ผมได้ทดลองใช้งานการสอนออนไลน์ด้วยโปรแกรมต่างๆ อาทิเช่น meet zoom หรือการไลฟ์สดผ่าน facebook ต่างก็มีข้อดีและข้อด้อย ในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ ในรายวิชา ชีววิทยา 3 ระดับชั้นมัธยมศึกษาปึที่ 5 ของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ รัชดา เพื่อให้นักเรียนที่เรียนแบบ On Site อยู่ที่ห้องเรียนในโรงเรียน และนักเรียนที่เรียนแบบ Online อยู่ที่บ้าน
เริ่มต้นการใช้โปรแกรม Discord จากนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 คนหนึ่งได้แนะนำและช่วยแนะนำการใช้งานในการจัดการเรียนการสอน และร่วมกันออกแบบการใช้งานโปรแกรม Discord ให้เหมาะสมต่อการจัดการเรียนการสอนออนไลน์ จึงพบเป็นโปรแกรมที่นักเรียนให้ความสนใจ และอยากให้ครูผู้สอนใช้ในการสอน เนื่องจากนักเรียนส่วนใหญ่มีการใช้งานอยู่เสมอ และมีความชำนาญในการใช้งานเป็นอย่างดี
จุดเด่น ผมพบว่า
1. สามารถสร้างห้องเรียนได้ในเสิร์ฟเวอร์เดียวกัน สามารถประชุมรวมทุกห้องหรือแยกห้องเรียนได้
2. คุณภาพของภาพ ความลื่นไหลดีกว่า meet สอนโดย screen หน้าจอได้สะดวก พูดคุยสื่อสารระหว่างสอน วิดีโอคอลกันได้
3. ครูและนักเรียน คุยกันได้ตลอดเวลาเมื่อออนไลน์
4. ครูเป็นเหมือนที่ปรึกษา เพื่อน พี่อ้อยพี่ฉอด ทีมในเกม คุยงานกัน แลกเปลี่ยนความคิดกัน
5. เวลาพักครูสามารถทำหน้าที่เป็น DJ เปิดเพลง หรือนักเรียนร่วมกันเปิดวิดีทัศน์ เพลง ได้
6. นักเรียนส่วนใหญ่ใช้ Discord จนชำนาญ จะคอยเป็น admin และช่วยเหลือครู
แต่นักเรียนบางส่วนก็ยังขาดความรู้ ความเข้าใจในการใช้งานในโปรแกรม จึงใช้การเพื่อนช่วยเพื่อนในการช่วยเหลือและแนะนำการใช้งาน และที่สำคัญต่อการใช้โปรแกรม Discord ของครูผู้สอนและนักเรียน คือ ต้องเปิดใจในการทดลองใช้งาน
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!