สอนเด็กม.6 อ่านเอกสารราชการเพื่อสมัครสอบกันนน!!!!!

ภาพประกอบไอเดีย สอนเด็กม.6 อ่านเอกสารราชการเพื่อสมัครสอบกันนน!!!!!

"ครูคะ หนูอ่านแล้วหาไม่เจอว่าต้องส่งเอกสารสมัครที่ไหน" บ่อยครั้งที่เราจะต้องคอยตอบคำถามเด็กเสมอ เพราะเรื่องการสมัครTCASเป็นเรื่องสำคัญ ด้วยความเป็นเด็กภาษาราชการบางทีก็เข้าใจยาก แถมเอกสารมีหลายหน้าไม่รู้จะอ่านตรงไหนดีถึงได้รายละเอียดที่สำคัญ งั้นเรามาสอนเด็กกันดีว่าว่าจะเริ่มอ่านเอกสารอย่างไรดี

กิจกรรมแนะแนว : การศึกษา

เหมาะกับนักเรียนม.ปลายโดยเฉพาะม.6 ที่ต้องเตรียมตัวสมัคร TCAS

วัตถุประสงค์

           1.เพื่อใหนักเรียนทำความเข้าใจเกี่ยวกับเอกสารการรับสมัครโดยเฉพาะการตีความภาษาที่ใช้ในราชการ

           2.ให้นักเรียนได้รู้ถึงเทคนิคในการอ่านเอกสารการรับสมัครเพื่อให้ได้รายละเอียดที่ครอบคลุมและครบถ้วน ตลอดจนสามารถสมัครได้อย่างถูกต้อง


ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน

           ให้คุณครู นำตัวอย่างเอกสารการรับเข้ามหาวิทยาลัย เปิดเป็นตัวอย่างให้นักเรียน(หรือครูจะเปิดสไลด์ที่ผมแนบไว้ในนี้เลยก็ได้นะครับ) พร้อมตั้งคำถามว่า ใครเคยอ่านเอกสารการรับสมัครแล้วบ้าง? ถ้าเคยรู้สึกไหมว่าเอกสารอ่านเข้าใจยาก ? ให้ครูบอกต่อว่านั่นเป็นเพราะภาษาที่ใชในเอกสารนั้นเป็นภาษาราชการ จะอ่านยากกว่าในเพจการศึกษาต่างที่เข้าแชร์เพราะในนั้นเขาตีความในเอกสารนี้แหละ เพียงแต่เขาใช้ภาษาพูดที่เข้าใจง่าย แถมในเอกสารรับสมัครนั้นมีหลายหน้าเหลือเกินไม่รู้จะอ่านตรงไหนดี แต่การที่เราอ่านเอกสารราชการเกี่ยวกับการรับสมัครโดยตรงนั้นข้อมูลจะครบถ้วนและมีความถูกต้องมากกว่า มีความน่าเชื่อถือมากกว่า เพราะเอกสารเหล่านั้นจะมีการเซ้นรับรองโดยผู้ที่เกี่ยวข้อง (ตามสไลด์หน้าที่ 2 เลยครับ)

ขั้นกิจกรรม

      ให้ครูอธิบายเกี่ยวกับหัวข้อสำคัญที่เราควรจะอ่านในเอกสารการรับสมัครของมหาวิทยาลัย (ทั้งหมด 12 หัวข้อที่ผมมีตัวอย่างในสไลด์) ว่ามีหัวข้ออะไรบ้างที่ต้องอ่านพร้อมตัวอย่าง ซึ่งคุณครูดูในสไลด์ผมได้เลยครับตัดแปะทำตัวอย่างไว้แล้ว (หรือคุณครูจะหาตัวอย่างเอกสารมาประกอบเพิ่มก็ได้นะครับเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้นและหลากหลายครับ)

ขั้นสรุป

       ช่วงท้ายให้ครูสรุปว่า การอ่านเอกสารราชการเพื่อการสมัครTCAS นั้นจริงๆไม่ยากเพียงแต่เราต้องอ่านอย่างถี่ถ้วนเพื่อเก็บรายละเอียดและความเข้าใจที่ถูกต้อง หากอ่านแล้วพบข้อสงสัย ขั้นแรกให้นักเรียนโทรไปติดต่อสอบถามหรือทักแชทไปยังช่องทางการติดต่อตามที่เอกสารระบุไว้ก่อน (เป็นการหัดให้นักเรียนสืบค้นข้อมูลและติดต่อราชการด้วยตัวเองครับ) ถ้าโทรแล้วยังไม่เข้าใจเดี๊ยวครูติดต่อสอบถามหรือหาข้อมูลให้ (อย่าออกตัวว่าจะโทรให้ก่อนนะครับ เราควรจะให้เรียนลองทำด้วยตัวเองก่อน) แต่อาจจะให้เทคนิคเล็กๆในการติดต่อราชการเช่น อย่าโทรตอนช่วงเที่ยงเพราะติดเวลาพักเที่ยง หรือเวลาโทรติดต่อเจ้าหน้าที่คนไหนให้ถามชื่อเจ้าหน้าที่ไว้ด้วยว่าติดต่อใคร เพื่อประโยชน์ในการอ้างอิงข้อมูลไว้ในกรณีที่เกิดข้อผิดพลาดจะได้มีการยืนยันว่าได้ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ชื่ออะไร เป็นต้นครับ หรือแทรกตามประสบการณ์ครูได้เลยครับ

ในที่นี้ผมได้ให้ใบ Check-List การอ่านเอกสารไว้ให้ในนี้แล้วคุณครูสามารถโหลดมาเพื่อให้นักเรียนเอาไปเช็คตามหัวข้อเอกสารว่าได้อ่านครบแล้วหรือยังพร้อมเขียนรายละเอียดลงไป (ให้นักเรียนเขียนหน้าในรายละเอียดด้วยจะดีมากครับจะได้หาง่ายเวลาจะอ่านอีกครั้ง หรือเวลาจะสอบถามครูจะได้บอกหน้าได้อย่างถูกต้องลดเวลาในการเปิดหาเอกสารครับ)

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: Check-List เอกสารการรับสมัคร.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 12 ครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง

2
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
2
clicked like
ชอบ
2
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
3
ดาวน์โหลด
2
เก็บไว้อ่าน