เกมวัดใจ เล่นต่อหรือพอแค่นี้! (DEAL or NO DEAL)

ภาพประกอบไอเดีย เกมวัดใจ เล่นต่อหรือพอแค่นี้! (DEAL or NO DEAL)

เป็นเกมที่ฝึกทักษะการตัดสินใจและการรู้จักพอประมาณได้เป็นอย่างดี ความรู้ไม่ต้องมาก แค่ตัดสินใจให้ได้ว่าจะเล่นต่อ หรือพอแค่นี้ (ลุ้นจนมือสั่น!!!)

ปรับมาจากรายการ DEAL or NO DEAL ของต่างประเทศค่ะ


ลิงค์รายการ >> https://www.youtube.com/watch?v=aDj0Cf4c5lY

ลิงค์ดาวน์โหลดเกม >> https://www.rusnakcreative.com/gameshow/deal_or_no_dealวิธีเล่นน้า


  1. ให้นักเรียนเล่นทีละคน หรือ เล่นเป็นกลุ่มก็ได้ (กลุ่มละ 2-3 คน)2.มีกระเป๋าอยู่ 26 ใบ แต่ละใบมีเงินรางวัลอยู่ตั้งแต่ 0.01 - 1,000,000 บาท
3.อันดับแรก ผู้เล่นจะต้องเลือก 1 กระเป๋า ซึ่งกระเป๋าใบนี้ จะโดนเปิดเป็นใบสุดท้าย


4.ผู้เล่นเลือกเปิดกระเป๋าตามคำสั่งของเกม เช่น เกมให้เปิดกระเป๋า 6 ใบ ผู้เล่นก็จะต้องเปิดกระเป๋า 6 ใบ และทันทีที่กระเป๋าถูกเปิด เงินรางวัลในกระเป๋าใบนั้น จะหายไป เช่น เปิดกระเป๋าใบที่ 15 มีเงินรางวัลอยู่ 500,000 บาท ผู้เล่นก็จะไม่มีโอกาสได้เงิน 500,000 บาทอีก5.เมื่อเล่นไปได้สักพัก นายธนาคารจะคอยเสนอเงินเป็นช่วงๆ โดยเสนอเป็นเงินจำนวนหนึ่ง ผู้เล่นจะต้องพิจารณาเองว่าจะรับหรือไม่รับข้อเสนอ หากรับข้อเสนอ (DEAL) เกมจะหยุด และได้รับเงินที่นายธนาคารเสนอไปเลย แต่ถ้าหากไม่รับข้อเสนอ (NO DEAL) ผู้เล่นจะต้องเล่นต่อ และเสี่ยงในการเปิดกระเป๋าใบต่อไปเรื่อยๆ


6.เมื่อผู้เล่นเล่นไปเรื่อยๆ และไม่รับข้อเสนอใดๆ ของนายธนาคาร และเล่นไปจนถึงเหลือ 2 กระเป๋าสุดท้าย คือกระเป๋าที่เลือกไว้ตอนแรก กับกระเป๋าที่เหลืออยู่ของเกม ผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเปิดไปใด


7.กระเป๋าใบที่ผู้เล่นเลือกเปิดเป็นใบสุดท้าย จะเป็นเงินรางวัลที่ผู้เล่นจะได้รับไป


*แอมใช้เกมนี้ให้นักเรียนได้ฝึกพูดตัวเลขเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องๆ เพราะว่าอยู่ในหัวข้อการซื้อของ การถามและบอกราคา

*แอมให้นักเรียนจับคู่ แล้วเล่นทีละคู่ (เพราะนักเรียนมีจำนวนน้อย) คู่ที่ได้เงินรางวัลมากเป็นอันดับ 1 2 และ 3 ได้ไอติมเป็นรางวัล อิอิ

*นอกจากใช้ฝึกภาษาแล้ว เกมนี้สามารถพัฒนาทักษะอื่นๆ ได้อีกด้วยเช่น ทักษะการตัดสินใจ ทักษะกระบวนการคิด นักเรียนได้เรียนรู้ในการกล้าที่จะเสี่ยง ผลของความโลภ และความรู้จักพอประมาณ

1
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
0
clicked like
ชอบ
1
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
2
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน