inskru
insKru Selected

สำรวจภูมิเทศประเทศไทย

9
2
ภาพประกอบไอเดีย สำรวจภูมิเทศประเทศไทย

เข้าใจเทือกเขา แม่น้ำ และลักษณะภูมิประเทศต่างๆ ที่ส่งผลต่อวิถีชีวิต

ชั่วโมงที่ 1

ขั้นกระตุ้นสมองชวนคิด

1)    ครูพานักเรียนเชื่อมโยงกับคาบที่ผ่านมาหลังเรียนรู้ลักษณะภูมิประเทศที่สำคัญในแต่ละภูมิภาคโดยครูให้ดูแผนที่ภูมิประเทศ หลังจากนั้นครูนำแผนที่ออก ให้นักเรียนวาดแผนที่ประเทศไทยด้วยตนเอง พร้อมร่วมแลกเปลี่ยนแผนที่ซึ่งกันและกัน

ขั้นรวบรวมข้อมูล

2)     พานักเรียนทำกิจกรรม “ความทรงจำของเรา” ซึ่งให้นักเรียนแต่ละคน พูดเทือกเขาที่นักเรียนรู้จักมาคนล่ะ 1 ชื่อ หลังจากนั้นก็พูดชื่อ แม่น้ำที่ รู้จักคน ล่ะ 1 ชื่อ

3)    ครูให้บัตรคำแม่น้ำ เทือกเขา ถนนสายหลัก แหล่งน้ำสำคัญ (ปรับตามจำนวนนักเรียนในแต่ล่ะห้องเรียน) เพื่อให้นักเรียนไปศึกษาโดยใช้เครื่องมือ 5 W 1 H โดยนำเสนอในรูปมาสคอตติด QR code


ชั่วโมงที่ 2 ขั้นแลกเปลี่ยนเรียนรู้ เทือกเขา

1)    ครูใช้เทคนิค Show and Share ให้นักเรียนที่รับผิดชอบเทือกเขาแต่ล่ะคนนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นว่ามีลักษณะเช่นไร หลังจากนั้นให้นำ QR code ไปติดบนแผนที่ที่ครูจัดเตรียมไว้ในแต่ล่ะห้อง

2)    ครูแจกใบงานการเรียนรู้ให้นักเรียนทุกคนหลังจากนั้นนักเรียนแต่ล่ะคนไปสแกนศึกษา QR code ของเพื่อนเพื่อตอบคำถาม

ชั่วโมงที่ 3 ขั้นแลกเปลี่ยนเรียนรู้ แม่น้ำและถนน

1)    ครูใช้เทคนิค Show and Share ให้นักเรียนที่รับผิดชอบแม่น้ำและถนนแต่ล่ะคนนำเสนอข้อมูลเบื้องต้นว่ามีลักษณะเช่นไร หลังจากนั้นให้นำ QR code ไปติดบนแผนที่ที่ครูจัดเตรียมไว้ในแต่ล่ะห้อง

2)    ครูแจกใบงานการเรียนรู้ให้นักเรียนทุกคนหลังจากนั้นนักเรียนแต่ล่ะคนไปสแกนศึกษา QR code ของเพื่อนเพื่อตอบคำถาม


ใบงานนักเรียนสะท้อนการเรียนรู้ตนเอง



ตัวอย่างการศึกษาโดยใช้ 5w1H

ปัญหา/จุดที่ต้องพัฒนา

1.ชิ้นงาน QR code ของนักเรียนบางคนมีขนาดใหญ่เกินไปไม่สามารถติดได้ตรงตำแหน่งที่ต้องการรวมทั้งไปทับตำแหน่งของคนอื่น

2.การสร้าง QR code/การเข้าถึง QR code นักเรียนไม่ได้เปิดให้ผู้อื่นเข้าถึง ต้องมีการแก้ไขและให้คำแนะนำทำให้การดำเนินกิจกรรมล่าช้า

3.วัสดุที่ใช้แปะกระดาษกับกระดานหรือผนังห้องเรียนยังไม่เหมาะสมทำให้บางครั้งชิ้นงานของนักเรียนหลุดออกจากแผนที่

4.ความไม่เสถียรภาพของอินเทอร์เน็ต


ข้อค้นพบจากการจัดการเรียนสอน

1.นักเรียนเกิดการตื่นรู้ในการค้นหาข้อมูลรวมทั้งออกแบบชิ้นงาน QR code เนื่องจากงานของตนนั้น เพื่อนในห้องเรียนและเพื่อนห้องอื่นจะได้มาเรียนรู้ของตน นักเรียนจึงพยายยามลดความผิดพลาดของชิ้นงานและสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

2.นักเรียนระบุตำแหน่งของเทือกเขา แม่น้ำและถนน ได้มากขึ้นผ่านการจดจำผ่านสัญลักษณ์ที่ถูกสร้างขึ้นมา เช่น มะขามหวานแทนเทือกเขาเพชรบูรณ์ ปลาทูแทนแม่น้ำแม่กลอง เป็นต้น

 

ข้อเสนอแนะ

1.ควรกำหนดขนาดชิ้นงาน QR code เพื่อให้เหมาะสมกับพื้นที่การติดตำแหน่งบนแผนที่

2.ช่วงของการนำเสนอแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ควรจัดมุมเว้นระยะห่างกันเพื่อจะได้กระจายเข้าไปเรียนรู้อย่างทั่วถึงลดความแออัด

3.ควรเพิ่มประเด็น ที่มาของชื่อเทือกเขา แม่น้ำ ถนน 

สังคมศึกษามัธยมปลายสะท้อนการเรียนรู้เทคโนโลยีภูมิศาสตร์

ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

9
ได้แรงบันดาลใจ
2
ลงไอเดียอีกน้า~
แบ่งปันโดย
Suphakorn Phoemphun
เรียนรู้​ไม่สิ้นสุด

อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

please login

แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
credit idea

ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

ไอเดียน่าอ่านต่อ