อาหารหลัก5หมู่

4240
ภาพประกอบไอเดีย อาหารหลัก5หมู่

ให้นักเรียนค้นพบความรู้เรื่องอาหารหลัก5หมู่ด้วยตนเอง ผ่านกิจกรรมการ์ดแปลงร่างเป็นอาหาร และการประกวด Master Chef Junior

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

  1. การ์ดแปลงร่าง (กระดาษที่เขียนหรือวาดรูปอาหารต่างๆ เท่าจำนวนนักเรียน และกระจายให้ครบทั้ง 5 หมู่)
  2. ภาพแขกรับเชิญ เช่น นักกีฬา นางแบบ คนป่วย คนท้องผูก (เลือกแขกรับเชิญที่มีความต้องการสารอาหารที่แตกต่าง)

กิจกรรม

  1. แจกการ์แปลงร่างให้เด็กคนละ 1 การ์ด ให้ทุกคนแปลงร่างเป็นอาหารต่างๆในแต่ละหมู่ และให้หาความสัมพันธ์โดยวิ่งไปจับกลุ่มกับอาหารอื่นๆ (เพื่อนคนอื่น) ที่คิดว่าเป็นพวกเดียวกัน (ความสนุกอยู่ตรงที่ห้ามบอกเพื่อนว่าเราเป็นอะไร ให้ทำท่า และวิ่งหากลุ่มที่มีอะไรบางอย่างสัมพันธ์กัน) จับกลุ่มได้แล้วให้นั่งลง
  2. ครูเดินสัมภาษณ์แต่ละกลุ่ม ตั้งคำถามให้แต่ละคนได้สะท้อนถึงสาเหตุที่เลือกอยู่ในกลุ่มนี้ (จุดสำคัญตรงนี้คืออยากให้เด็กๆได้จัดกลุ่มในแบบที่เค้าคิดเอง รับฟังเหตุผล หลังจากฟังของเพื่อนก็อาจจะลุกเปลี่ยนกลุ่มได้ ไม่มีถูกผิด แต่ตอนท้ายจะชี้ให้เห็นว่าในโลกนี้ก้อมีการจัดกลุ่มอาหารต่างๆ ออกเป็น 5 หมู่ เพื่อเชื่อมไปยังเรื่องของสัดส่วนของอาหาร 5 หมู่ที่มีความสำคัญต่อร่างกาย การรับประทานอาหารจะต้องมีความหลากหลาย ไม่มีอาหารชนิดใดที่ให้สารอาหารครบทั้งหมด
  3. จัดกิจกรรม Master Chef Junior เพื่อให้ได้ลองนำเอาความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้ในสถานการณ์จริง โดยทุกคนต้องช่วยกันทำเมนูอาหารที่เหมาะกับแขกรับเชิญ 4 คน (นางแบบ นักกีฬา คนป่วย คนท้องผูก) โดยใช้วัตถุดิบจากอาหารต่างๆที่ทุกคนเป็น (อาหารที่ระบุในการ์ดแปลงร่าง) ทุกคนต้องช่วยกันคิดว่าต้องใช้วัตถุดิบที่มีอยู่อย่างจำกัดมาทำอาหารให้ครบ 4 เมนูที่ตอบโจทย์แขกรับเชิญทุกคนได้อย่างไร และเมื่อหมดเวลาทุกกลุ่มต้องออกมานำเสนอเมนู และเหตุผลว่าอาหารแต่ละเมนูมีสารอาหารที่เหมาะกับแขกรับเชิญแต่ละคนอย่างไร
  4. ชวนเด็กๆสรุปถึงสิ่งที่ได้เรียนรู้ร่วมกัน และการนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน


ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: IMG_8794.JPG

ดาวน์โหลดแล้ว 19 ครั้ง


0
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
0
clicked like
ชอบ
0
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
0
clicked recommend
อยากบอกต่อ
4
ดาวน์โหลด
3
เก็บไว้อ่าน