สื่อการสอน ภารกิจลับเพื่อปราบปราบ Cyberbully

12475
ภาพประกอบไอเดีย สื่อการสอน ภารกิจลับเพื่อปราบปราบ Cyberbully

แนะนำและแจก เกมสื่อการสอนเรื่อง cyberbully คุณครูสามารถนำไปให้เด็กเล่นเพื่อสร้างความเข้าใจและตระหนักถึงการใช้สื่อเรื่อง Cyberbully ที่ได้ทั้งสาระและความสนุ


เกมนี้เป็นเกมสื่อการสอนสำหรับเด็กมัธยมที่คุณครูสามารถนำไปให้เด็กเล่นเพื่อสร้างความเข้าใจและตระหนักถึงการใช้สื่อเรื่อง Cyberbully ที่จะช่วยพาพวกเราเห็นถึงผลกระทบการ Bully และมองให้เห็นถึงความเสี่ยงในการแชร์ขอมูลส่วนตัว รวมไปถึงการเสพข่าวอันไหนจริงหรือเท็จ เราจึงมีเกมให้เล่นและพาไปดูเรื่องราวต่าง ๆ ในโลกโซเชียลที่จะพาเราเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กัน ทั้งสนุกและน่าตื่นเต้น งั้นเราไปดูกันว่า....ภายในเกมมีอะไรบ้าง
- ก่อนที่เราจะได้เริ่มเกมกัน จะมีการทดสอบ pretest ก่อนนะ เรามาเช็คกันว่าคุณพื้นฐานความรู้เรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน- สิ่งแรกที่เราจะได้ทำคือการได้รับมอบหมายภารกิจในการแฝงตัวเข้าไปในกลุ่มแชท เราจะเริ่มด้วย...         

             

1. ภารกิจที่ 1 แฝงตัวเข้าไปในกลุ่มผู้ต้องสงสัยว่ามีการ Cyberbully เพื่อสืบค้นข้อมูล 

2. ภารกิจที่ 2 ทายผู้ต้องสงสัย โดยการรวบรวมข้อมูล และวิเคราะห์ว่าคนไหนผิด

จากนั้นเราจะได้อ่านข้อมูลทั้งหมดของ Cyberbully มีอะไรบ้าง
3. ภารกิจที่ 3 คัดกรองข่าวในเพจเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากข่าวลวง (Fakenews)

ตัวอย่างเกมนี้เราจะได้ลบข่าว Fakenews ภายในโรงเรียน และหลังจากนั้นเราจะมีการสรุปข้อมูลกัน


- พาร์ทพิเศษที่จะให้คำแนะนำกับคนที่กำลังตกเป็นเหยื่อการบูลลี่ และช่วยให้มีการเข้าอกเข้าใจต่อคนที่กำลังถูกบูลลี่ในเกมจะมี 2 ตัวเลือกให้กด Yes และ No ซึ่งจะพาเราไปสู่คำตอบที่แตกต่างกัน

- สุดท้ายยยยยย....เราจะได้ทำ Posttest กันนะจ้า ซึ่งเป็นการสรุปสิ่งที่เราได้เรียนรู้กันมา
เราเชื่อว่าถ้าทุก ๆ คนได้เล่นเกมนี้ไปแล้วต้องได้อะไรบางอย่างกลับไปอย่างแน่นอน และตัวเกมเล่นเข้าใจได้ง่าย สนุกสนาน ที่สำคัญข้อมูลครอบคลุมที่จะสามารถทำให้เราได้เรียนรู้และเข้าใจไปกับเนื้อหาในเกมได้ง่ายและไม่ซับซ้อนอีกด้วยถ้าพร้อมแล้ว พาเด็ก ๆ ไปทำภารกิจกันเลย https://inskruthailand.typeform.com/to/O4b9EZmPอีกอย่างนะ เรื่องนี้สำคัญมาก....ถ้าเราเล่นเกมนี้สำเร็จแล้ว จะมีประกาศนียบัตรเพื่อยืนยันว่าเราได้ร่วมโครงการนี้อีกด้วยนะ อย่าพลาดที่จะเล่นด้วยน้า

6
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
5
clicked like
ชอบ
4
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
4
clicked recommend
อยากบอกต่อ
22
ดาวน์โหลด
3
เก็บไว้อ่าน