บอร์ดเกมเพื่อการศึกษาประวัติศาสตร์สุโขทัย ชั้นม.1

287526
ภาพประกอบไอเดีย บอร์ดเกมเพื่อการศึกษาประวัติศาสตร์สุโขทัย ชั้นม.1

บอร์ดเกมเพื่อการศึกษา นำมาใช้ในการเรียนรู้วิชาประวัติศาสตร์ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 หน่วยการเรียนรู้สุโขทัย

"เรามีความสนใจในการเล่นบอร์ดเกมเกมจึงเกิดเป็นกิจกรรมเสริม "บอร์ดเกมของครูปิ๊งในวิชาประวัติศาสตร์"

เกมที่เราคิดขึ้นนี้มีด้วยกันอยู่ 2 เกมที่เราอยากจะมาแชร์ คือ


ชื่อเกม "trading of Sukhothai"

เกมนี้เราได้แรงบันดาลใจมาจากเกมการศึกษาชื่อว่า "water journey" เป็นเกมบริหารจัดการน้ำ ระบบเกมกึ่ง euro กึ่ง family จึงนำมาเป็นต้นแบบเกมนี้ เกมนี้จะจำลองตลาดและการแลกเปลี่ยนสินค้าในสมัยสุโขทัย โดยระบบเกมง่ายมากค่ะ
โดยนักเรียน จะมีกองคาราวานพ่อค้าจากเมืองต่างๆของตนเอง ในแต่ละรอบนั้นนักเรียนแต่ละคนหรือแต่ละกลุ่ม จะวางพ่อค้าของตนเองตามสถานที่ต่างๆและได้รับผลนั้น เรียกแนวเกมแบบนี้ว่า "worker placement" ก็คือนักเรียนจะต้องคำนวณและประเมินว่าในระหว่างที่เราสะสมสินค้าเราจะต้องเอาตัวพ่อค้าของเราไปวางที่ใดเพื่อที่จะได้รับประโยชน์สูงสุดในการทำภารกิจที่ได้รับมอบหมาย โดยรวมของผู้ทำแล้ว ให้ 8 เต็ม 10 เพราะเด็กๆเล่นได้ ง่าย มีปฏิสัมพันธ์ร่วมกัน ได้ขัดแข้งขัดขากัน และสนุก
เกมต่อมามีชื่อว่า "architect of sukhothai"

เกมนี้เราได้ต้นแบบมาจากศึกสร้างเมือง ซึ่งเป็นเกมที่มีระบบง่ายแต่เวลาอธิบายอาจจะซับซ้อนกว่าเกมแรก นักเรียนจะได้รับตัวละครซึ่งมีความสามารถแตกต่างกัน เป้าหมายของเกม คือต้องการให้ผู้เล่นสร้างสิ่งก่อสร้าง ในหมวดหมู่ต่างๆของสุโขทัยให้ได้แต้มมากที่สุด เกมส์นี้โดยรวมแล้ว ให้ 7 เต็ม 10 สนุก เด็กๆขัดแข้งขัดขาและพูดคุยกัน แต่หักคะแนนตรงที่ว่าเด็กๆไม่มีประสบการณ์ในการเล่นเกมแบบนี้มาก่อน เป็นระบบที่ใหม่สำหรับเด็กๆ อีกทั้งได้เล่นน้อยก็เลยหักคะแนนเยอะหน่อยเมื่อเราได้ลองสร้างเกมเพื่อการศึกษา เรารู้สึกว่าเราเหมาะที่จะเล่นเกมมากกว่า 55555 เพราะถ้าเรามีบทบาทเป็นแค่คนเล่นเรารู้สึกว่าเราต้องทำไปตามบทบาทเพื่อให้เราชนะเกม แต่การที่เราเป็นผู้สร้างเกม เราต้องคิดหลายรอบมากว่าทำยังไงให้เกมมันมีความBalance และสมดุลมากที่สุด ความจริงแล้วไม่ว่าจะเป็นเกมหรือกิจกรรมไหนๆก็ต้องเลือกประโยชน์ให้คนที่เก่งและคนไม่เก่งสามารถเล่นด้วยกันได้ เพราะฉะนั้นเกมบางเกมเลยเอาดวงมาช่วยในการเล่น แต่สำหรับเรานั้นเกมที่ดีไม่ใช่เกมวัดดวง เราต้องทำให้เด็กที่ไม่เก่งมีความรู้เท่าเทียมกับเด็กที่เก่ง เพื่อที่เขาจะได้เล่นเกมหรือทำกิจกรรมอย่างสนุกสนานมากที่สุด แต่เกมเพื่อการศึกษามันต้องไม่ยากเกินไประบบเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน เพราะฉะนั้นมันเลยเป็นความท้าทายอย่างมากที่เราจะคิดเกมอย่างนึง และนำมาเล่นกับเด็กๆที่มีความรู้พื้นฐานแตกต่างกัน เพราะฉะนั้นแล้วสิ่งที่เราคำนึงมากที่สุดก็คือการพยายามสอนเด็กในเนื้อหาที่อยู่ในเกมนั้นก่อน เวลาที่เขาได้เล่นเขาจะรู้สึกอินมากกว่าและก็เข้าใจสิ่งที่สอดแทรกอยู่ในระบบเกมนั้นๆ


ถึงอย่างไรก็ตามบอร์ดเกมที่เราสร้างขึ้นไม่สามารถใช้กับนักเรียนทั้งห้องได้ เพราะเราถือว่าบอร์ดเกมต้องเล่นเป็นวงกลม ต้องมีปฏิสัมพันธ์สื่อสารกัน ไม่เช่นนั้นแล้วมันก็เหมือนเกมธรรมดาหรือกิจกรรมที่ทำในห้องเรียนเท่านั้น ตรงนี้ก็ยังเป็นจุดอ่อนที่ทำให้เรารู้สึกว่าบอร์ดเกมไม่สามารถใช้กับนักเรียนทั้งชั้นได้ เป็นเพียงกิจกรรมเสริมที่เราอยากให้เด็กๆที่สนใจในการเล่นเกมและอยากทดลองประสบการณ์ใหม่ๆได้ลองทำในกิจกรรมเสริมยามว่าง จนถึงตอนนี้เราก็รู้สึกไฟมอดไปนิดนึง เพราะการทำเกมมันไม่ใช่ง่ายๆ เราไม่ควรเน้นเนื้อหาความจำ เกมที่ดีต้องเน้นที่ระบบเกม ที่สามารถเข้าใจง่าย ฉะนั้นแล้วใครที่กำลังจะทำบอร์ดเกมเพื่อการศึกษาเราจะต้องศึกษาดีๆไม่ใช่มีแค่ความสนุกเท่านั้นเนื้อหาตรงอยู่ในระบบเกมด้วย

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 8

ชื่อไฟล์​: สไลด์1.JPG

ดาวน์โหลดแล้ว 32 ครั้ง


26
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
38
ดาวน์โหลด
15
เก็บไว้อ่าน