icon
giftClose
profile
frame

อาชีพของฉันกับโลกอนาคต

123192
ภาพประกอบไอเดีย อาชีพของฉันกับโลกอนาคต

ไอเดียที่จะช่วยขยายกรอบความคิด ให้เด็ก ๆ ได้มาจินตนาการ และสร้างอาชีพใหม่ในอนาคตของเขาเอง


"การจินตนาการ + ความชอบ = อาชีพใหม่ ที่เด็กได้คิดขึ้นเอง"


ใครบอกกันว่าโตขึ้นเราต้องเป็นนักธุรกิจ เป็นหมอ เท่านั้น

จริง ๆ แล้วเด็ก ๆ สามารถสร้างอาชีพที่มาจากจินตนาการเค้าได้เราคิดว่าอาชีพในอนาคตมันจะเปลี่ยนไปเร็วมาก เราเลยอยากจะเปิดโลกความเป็นไปได้ในอนาคตให้เด็ก ๆ เพื่อให้เค้าได้รับรู้เเละลองปรับตัว โดยการสร้างอาชีพที่เกิดจากความชอบและจินตนาการของเค้าเอง 
กิจกรรมครั้งนั้นเราได้จัดเวิร์คช็อปชื่อ "Imagine future of jobs” หรือ "จินตนาการอาชีพในอนาคต” ซึ่งสามารถจัดได้ทั้งออนไลน์และที่โรงเรียน โดยการจัดครั้งนั้นเราได้จัดกับเด็กอายุระหว่าง 11 - 15 ปี
กิจกรรมแบ่งออกมาได้ 4 stepsstep 1 : Explore future & yourself เริ่มจากการถามเด็กว่ามองภาพอนาคตของตัวเองเป็นอย่างไร ต่อไปจะเป็นเปิดโลกความเป็นไปได้ในอนาคตให้เด็ก ๆ ได้รับรู้ เพื่อปรับเปลี่ยนทัศนคติว่า อาชีพในอนาคตจะเปลี่ยนไปเร็วมาก รวมไปถึงให้เด็ก ๆ ลองค้นหา passion หรือ สิ่งที่ตัวเองชอบ ด้วยการเขียนคำในวงกลม ikigai Step 2 : Imagine future of jobs เราจะโชว์ว่าโลกในอนาคตนั้นมีความเป็นไปได้หลากหลายมาก เเละให้เด็ก ๆ ลองจับฉลากสุ่ม โลกในอนาคต ของตัวเองขึ้นมา เอามาผสมรวมกับ passion ตัวเองเพื่อออกมาเป็นอาชีพในอนาคต ยกตัวอย่างเช่น passion คือ ฉันชอบช่วยเหลือคน ส่วนโลกในอนาคต คือ move to space คนสามารถไปอยู่ดาวเคราะห์อื่น ๆ กันได้ "ฉันจะทำอาชีพอะไร ?" โดยเราจะ ให้เด็กจินตนาการบน template ที่เราเตรียมมาStep 3 : Prototype future job machine by role play เพราะการลงมือทำจะเป็นการกระตุ้นจิตนาการ เเละทำให้เข้าใจมากขึ้นในสิ่งที่เราทำอยู่ (จริง ๆ เราได้ไอเดียมาจากการเล่นบทบาทสมมุติอาชีพตอนเด็ก ๆ) เราจึงให้เด็กทดลองอาชีพของตัวเองด้วยการ role play โดยการให้เด็กประดิษฐ์เครื่องมือที่ใช้ในอาชีพในอนาคตกับตัวเอง เเละลอง role play โชว์ให้เราดูStep 4 : Reflection 

ชวนให้เด็กกลับมาถามตัวเองว่าเรารู้สึกยังไงกับอาชีพที่คิดมา ถ้าเราชอบลองมาคิดว่า อาชีพนี้ประกอบด้วยทักษะอะไรบ้าง ? เเละกลับมาถามอีกรอบว่า มองภาพอนาคตของตัวเองเป็นอย่างไรบ้าง ? หลังจากจบ workshop เราจะนำไอเดียอาชีพของเด็กมาสร้างสรรค์เป็น concept art และโพสลงในอินสตาแกรมชื่อว่า “jobfromfuture” พร้อม tag เด็ก ๆ เจ้าของไอเดียช่วงเริ่มเด็กจะยังมีกำแพงความคิด ว่าอาชีพควรจะเป็นแบบนี้ ไม่กล้าที่จะคิดอะไรที่แปลกใหม่เพราะกลัวครูหรือผู้ใหญ่ดุ มองว่าการค้นหาตัวเองเป็นเรื่องเครียดเเละน่าเบื่อ 


เเต่หลังจากเข้าร่วมกิจกรรม เด็กได้ปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับอาชีพในอนาคต เด็กเริ่มไม่กลัวที่จะจินตนาการตัวเองในอนาคต กล้าที่จะคิดนอกกรอบมากขึ้น ไม่ติดอยู่กับโลกที่ผู้ใหญ่สร้างมาว่าเราต้องเป็นนักธุรกิจ เป็นหมอ เด็กมีความรู้สึกว่าสิ่งที่ทำไม่เหมือนวิชาการเรียนที่เคยเรียนมาก่อน เเต่เหมือนกับการมาทำอะไรสนุก ๆ มากกว่า เด็ก ๆ ชอบไอเดียการจินตนาการผ่านการลงมือทำ เพราะเค้าไม่ค่อยได้ทำอะไรแบบนี้ ซึ่งมันทำให้จินตนาการของเค้าเห็นเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น ตัวอย่างคอมเม้นเล็กน้อยจากทางเด็ก ๆ

“หนูไม่เคยรู้มาก่อนว่าเราสามารถผสมความชอบของตัวเอง แล้วสร้างออกมาเป็นอาชีพ ได้ ได้เดินออกมาจาก comfort zone ด้วยความคิดสร้างสรรค์ สนุกมาก ๆ”

- Nabilah - 

นักเรียนจาก Learnlife School Barcelona


“I hadn’t realised I could combine some of my passions, step out of my comfort zone and be creative. I really enjoyed it !”

- Nabilah -

 

“หนูชอบไอเดียของการลงมือทำบางอย่าง เพราะว่าเราไม่ค่อยได้ทำที่โรงเรียนมากนัก หนูชอบการประดิษฐ์ เพราะว่าเราสามารถสร้างสิ่งที่เราจิตนาการออกมาเป็นรูปเป็นร่างขึ้นได้ หนูคิดว่าเป็นความคิดที่เจ๋งมาก”

- Amaya - 

นักเรียนจาก Learnlife School Barcelona“I liked the idea of making something because we don’t do that a lot. I like to craft and make things so it was cool because I could build something I imagine me using. I thought it was a really cool idea”

- Amaya -ไม่ใช่เเค่เด็กเรียนรู้จากเราเพียงฝ่ายเดียว แต่เหมือนเราได้เรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันด้วย เราได้ทำความเข้าใจว่ากลุ่มเด็กรุ่นใหม่เค้ามีความคิดเห็นยังไงต่ออนาคต บางคนได้เสนอไอเดียอาชีพที่น่าสนใจเกินความคาดหมาย เเละเราก็รู้สึกประทับใจที่สามารถปรับเปลี่ยนทัศนคติเด็กได้ เพราะมันเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้เด็กกล้าที่จะออกมาจาก comfort zone เพื่อมาค้นหาตัวเองจริง ๆ


ติดตามรายละเอียดผลงานได้ที่ช่องทางนี้เลย

https://www.behance.net/gallery/105634763/Imagine-Future-Of-Job


ช่องทางติดต่อพูดคุยหรือให้เราไปช่วยออกแบบการเรียนรู้

3mingroup@gmail.com

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(75)
เก็บไว้อ่าน
(36)