You're my supporter!

11751
ภาพประกอบไอเดีย You're my supporter!

กิจกรรม Speaking กลุ่มเล็กๆ ที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้กันและกันของเด็กๆในชั้นเรียน

You're my supporter! เป็นกิจกรรม Speaking ที่เน้นการให้นักเรียนได้มีปฏิสัมพันธ์กัน ได้พูดคุยกันผ่านกิจกรรมกลุ่มเล็กๆ และเสริมสร้างแรงจูงใจในการใช้ภาษาอังกฤษ พร้อมการสอดแทรกคำพูดให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

ขอเกริ่นก่อนเลยว่า.... เนื้อหาของกิจกรรมที่นำมาแบ่งปันใน Insku วันนี้ เราอ้างอิงมาจากเนื้อหาที่ใช้สอนเด็กในคาบเรียนจริง แต่จริงๆเนื้อหาของกิจกรรมไม่ได้ตายตัว สามารถปรับเปรียบและยืดหยุ่นได้ เพียงแค่มานำแบ่งปัน Concept ของกิจกรรมง่ายๆ เพื่อที่ครูสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับเนื้อหาและบทเรียนที่ตนเองสอนอยู่ได้นะคะ


ขั้นตอนการทำกิจกรรม

  1. ครูจัดทำการ์ดข้อมูลบทบาทสมมติขึ้นมา(จำนวนการ์ดขึ้นอยู่กับจำนวนคนในกลุ่มที่ครูต้องการให้มี) โดยในการ์ดแต่ละใบ จะมีข้อมูล ของบุคคลที่แตกต่างกันออกไป ในส่วนนี้ครูสามารถออกแบบข้อมูลในเนื้อหาที่ผู้สอนต้องการเน้นย้ำให้ผู้เรียนได้เกิดการเรียนรู้หรือตระหนักถึงจากกิจกรรม ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามความต้องการของครูแต่ละท่าน (ในส่วนตัวอย่างวันนี้ เป็นเรื่องของการให้คำแนะนำและกำลังใจ)
  2. ครูชี้แจงการทำกิจกรรม โดยเมื่อนักเรียนได้การ์ดบทบาทสมมติแล้ว ให้ตนเองส่วมบทบาทเป็นบุคคลนั้นๆ สมมติว่าทุกคนในกลุ่มอาจจะเป็นเพื่อนกัน คนรู้จักกัน หรือสมมติว่าเป็นการประชุมนานาชาติ และให้ทุกคนทักทาย พูดคุยกันในกลุ่ม โดยครูอาจจะกำหนดบทสนทนาพื้นฐานต่างๆ เพื่อให้นักเรียนมีแนวทางในการพูดคุยกัน เช่น การทักทายกัน การถามสารทุกข์สุขดิบต่างๆ หรือการใช้ข้อมูลต่างๆที่อยู่ในการ์ดมาพูดคุยกัน และกระตุ้นให้นักเรียนสร้างประโยคสนทนาใหม่ๆเข้ามาร่วมด้วย
  3. หลังจากชี้แจงวิธีการเล่นกิจกรรมแล้ว นักเรียนแบ่งกลุ่มตามที่กำหนด จากนั้นแจกการ์ด(ที่จัดเป็นชุดไว้แล้ว)ให้แก่นักเรียนแต่ละกลุ่ม โดยคว่ำหน้าการ์ดเอาไว้ เพื่อให้นักเรียนในกลุ่มสุ่มหยิบการ์ดบทบาทสมมติขึ้นมา จากนั้นจึงดำเนินกิจกรรมตามที่ครูชี้แจง
  4. ครูอาจจะให้นักเรียนสลับบทบาทกัน 1-2 ครั้ง ขึ้นอยู่กับการจัดการเวลาของคุณครูแต่ละท่าน


ปล. ในตัวอย่างของกิจกรรมที่นำเสนอในโพสต์นี้ ครูเน้นการพูดให้กำลังใจกัน เพราะฉะนั้นข้อมูลที่อยู่ในการ์ดจะเป็นปัญหาที่ครูสมมติขึ้น โดยมีคำพูดให้กำลังใจที่ครูเตรียมไว้ให้บางส่วน เพื่อให้นักเรียนเลือกใช้คำพูดกับการ์ดบทบาทสมมติอื่นๆนั้นเอง


หวังว่า Concept กิจกรรมการ Speaking เล็กๆนี้ ครูหลายๆท่านจะสามารถไปปรับปรุงและต่อยอดกันต่อได้นะคะ ลองใช้แล้วอย่าลืมมาแบ่งปันกันนะคะ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 5

ชื่อไฟล์​: Harry S. Potter.png

ดาวน์โหลดแล้ว 21 ครั้ง


3
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
1
clicked like
ชอบ
3
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
1
clicked recommend
อยากบอกต่อ
10
ดาวน์โหลด
5
เก็บไว้อ่าน