inskru
insKru Selected
insKru Inspiring Creator 2021

มอง มอง ดู ดู อยู่ อยู่ ก็เป็นคณิตศาสตร์

18
4
ภาพประกอบไอเดีย มอง มอง ดู ดู อยู่ อยู่ ก็เป็นคณิตศาสตร์

เมื่อครูถามเด็ก ๆ ว่า "เด็ก ๆ คิดว่าในหนึ่งวันจะมีรถวิ่งผ่านหน้าโรงเรียนเราไปทั้งหมดกี่คันกันนะ?" เด็ก ๆ ชั้น ป.3 เกิดการวิเคราะห์ต่างๆ มากมาย แต่ละคนก็มีเหตุผลเป็นของตนเอง ครูจึงพาเด็ก ๆ ชั้น ป.3 มุ่งหน้าไปยังถนนใหญ่หน้าโรงเรียน ท่ามกลางอากาศเย็น ๆ ในยามเช้า😍🥰

วัตถุประสงค์ในคาบเรียนนี้

  1. นักเรียนได้หาวิธีการบันทึกข้อมูลในแบบของตนเอง
  2. นักเรียนสามารถแบ่งประเภทของข้อมูลได้
  3. นักเรียนสามารถนำข้อมูลมาบันทึกในรูปแบบตารางได้


ห้องเรียน🌼🌷

  1. ครูให้นักเรียนแบ่งกลุ่ม กลุ่มละ 4-5 คน
  2. ครูให้นักเรียนคุยกันในกลุ่มเพื่อแบ่งหน้าที่กัน
  3. แต่ละกลุ่มจะได้รับกระดาษ A4 กลุ่มละ 1 แผ่น


จากนั้นครูเปิดโอกาสให้นักเรียนได้คุยและวางแผนกันในกลุ่ม โดยให้เวลาปรึกษากัน 5 นาที


👉เริ่มออกเดินทางกันเลย!!



ถนนใหญ่หน้าโรงเรียน🚔🚍🚘🚎🚋


เมื่อนักเรีนเดินทางมาถึง นักเรียนก็พบปัญหาว่า รถแต่ละคันวิ่งด้วยความเร็ว และคุณครูยังให้แยกประเภทของรถอีกด้วย

ดังนั้น ปัญหาของนักเรียนคือ จะบันทึกข้อมูลอย่างไร ให้ถูกต้องที่สุด!!


นักเรียนส่วนใหญ่ได้แบ่งหน้าที่กัน โดยแต่ละคนจะมีหน้าที่ดูรถที่ตัวเองรับผิดชอบ แยกออกเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ ฯลฯ🦹✌

แต่นักเรียนมีวิธีการบันทึกที่แตกต่างและหลากหลาย




ตัวอย่างใบที่นักเรียนเขียนบันทึกข้อมูล🖊📝





จากนั้นนักเรียนเดินทางกลับไปยังห้องเรียนเพื่อนำข้อมูลที่ได้ ไปออกแบบในรูปแบบตาราง🌻



จากข้อมูลที่นักเรียนมี ไม่มีกลุ่มไหนรู้เลยว่ารถที่วิ่งผ่านหน้าโรงเรียนไป ภายในเวลา 5 นาที มีทั้งหมดกี่คัน และมีกี่ประเภท ประเภทละกี่คัน นักเรียนจึงต้องนำข้อมูลที่ตนเองได้ ไปจัดให้อยู่ในรูปแบบตาราง เพื่อให้คนดูเห็นและเข้าใจง่าย


ผลงานการนำข้อมูลมาบันทึกในรูปแบบตาราง🍁🍂



ใบงานชิ้นที่ 1 นักเรียนออกแบบตาราง โดยเรียงข้อมูลให้เป็นแพทเทิร์นเดียวกัน แต่ไม่มีการขีดเส้น ซึ่งเรียงจาก

  1. ประเภทของรถ
  2. จำนวนรถ
  3. สีของรถแต่ละคัน



ใบงานชิ้นที่ 2 นักเรียนออกแบบตาราง โดยวาดตารางเป็น 4 ช่อง และเรียงลำดับข้อมูลเป็นดังนี้

  1. ประเภทของรถและจำนวนรถ
  2. ขีดแทนจำนวนรถ
  3. วาดรูปรถแต่ละประเภท



ใบงานชิ้นที่ 3 นักเรียนออกแบบตาราง โดยวาดตารางและเขียนเป็นหัวข้อไว้ด้านบนเป็น รถ และ ตัวเลข (ดังรูป)


จากใบงานชิ้นที่ 3 มีการเขียนเป็นหัวข้อด้านบนสุด นักเรียนลงความเห็นกันว่าดูง่ายดี เพราะข้อมูลมีการเรียงกันในช่องของตนเอง แต่ทำให้เกิดการอภิปรายกันในห้องว่า ช่องที่เขียนว่าตัวเลข ทำไมถึงมีขีดด้วย ควรจะมีแต่ตัวเลข รึป่าว?


สรุป🌵🌸

ครูและนักเรียนช่วยกันออกแบบตารางที่ถูกต้อง (ดังรูป)


จากคาบนี้ ครูคิดว่าเป็นการเปิดพื้นที่ให้นักเรียนได้ออกแบบตารางเป็นของตนเอง โดยที่พวกเขาไม่เคยเห็นตารางมาก่อน ในการเรียนวิชาคณิตศาสตร์ เราจะไม่คำนึงถึงคำตอบว่าคำตอบของนักเรียนจะถูกต้องหรือไม่ แต่เราเปิดพื้นที่ให้เราได้เรียนรู้ ผ่านสถานการณ์จริง จากนั้นถึงจะนำมาแลกเปลี่ยนกันว่าแบบไหนถึงจะโอเค และเข้าใจง่ายที่สุด


สุดท้าย สิ่งที่นักเรียนได้ลงมือทำ ได้ผ่านกระบวนการแก้ปัญหาร่วมกัน และได้หาคำตอบร่วมกัน จะอยู่กับพวกเขาตลอดไป   



คณิตศาสตร์ตารางและแผนภูมิเกมและกิจกรรมทักษะการร่วมมือ

ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

18
ได้แรงบันดาลใจ
4
ลงไอเดียอีกน้า~
แบ่งปันโดย
Kru blue

อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

please login

แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
credit idea

ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

ไอเดียน่าอ่านต่อ