โมเดลอะไรนะ

2935
ภาพประกอบไอเดีย โมเดลอะไรนะ

กิจกรรม Project Approach ที่เปิดโลกจินตนาการที่เด็ก ๆ ได้ ค้นคว้า หาแนวคิด และทดลองทำเพื่อค้นหาคำตอบในสิ่งที่ตนเองสนใจ และฝึกการยอมรับความคิดเห็นที่มีความแตกต่าง พร้อมทั้งการปรับตัวให้ทุกคนสามารถทำงานร่วมกันได้ ผ่านเป้าหมายที่เป็นหนึ่งเดียวกัน

ณ เวลาพักของทุก ๆ วัน เด็ก ๆ ป.1 มักจะจับกลุ่มกันเล่นหุ่นยนต์แปลงร่าง ตุ๊กตา และเบเบลดยอดฮิต จึงมีการชวนกันตั้งคำถามภายใต้แนวความคิดที่ว่า "หากเราเป็นนักประดิษฐ์ของเล่น เด็ก ๆ อยากจะประดิษฐ์อะไร" ขึ้น ซึ่งคำตอบที่ได้ออกมานั้นมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น อยากประดิษฐ์รถแข่ง ทำตุ๊กตาจากเศษผ้า สร้างหุ่นยนต์ ทำเบเบลด หรือแม้กระทั่งประดิษฐ์พัดลมโคจร และเครื่องปรับอากาศ


. . . . เมื่อความคิดหลากหลาย ก็ได้เวลาชวนเด็ก ๆ สร้าง Project ร่วมกันแล้วสิ . . . . . . .


กิจกรรม Project Approach เป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ มีทักษะการคิด มีจินตนาการ และส่งเสริมการเรียนรู้ได้ด้วยตนเอง


หลังจากที่เด็ก ๆ มีความคิดที่หลากหลาย และใช้เวลาในการหาหัวเรื่องและเลือกหัวเรื่องที่เพื่อน ๆ ทุกคนจะสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์ชิ้นงานแห่งการเรียนรู้ร่วมกันได้ก็ใช้เวลา 2-3 สัปดาห์กันเลยทีเดียว . . . และแล้วเราก็ได้หัวข้อเดียวกันคือ " DIY House Cardboard Model" 🏠 ด้วยเหตุผลที่ว่า "เราจะจำลองบ้านของเรา ที่มีทั้งเตียงนอน ตุ๊กตา ตู้ โต๊ะ เครื่องซักผ้าและเครื่องปรับอากาศ" 🥁 (เอาค่ะ . . . ในฐานะที่ครูเป็นผู้สนับสนุนการเรียนรู้ พวกเราก็จะเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันนะคะ )


ขั้นตอนในการดำเนินกิจกรรม


🎯 หาหัวเรื่อง

🎯 เลือกหัวเรื่อง

🎯 ระดมความคิด

🎯 ตั้งคำถาม

🎯 แสวงหาคำตอบ


หลังจากเสร็จทุกกระบวนการแล้ว ก็ถึงขัันสุดท้ายที่เด็ก ๆ รอคอย คือ การสร้างโมเดลทุกโมเดลมารวมกันในโมเดลบ้านหลังใหญ่ที่กลุ่มของเด็ก ๆ ได้ออกแบบกัน ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนแห่งการเรียนรู้ เด็ก ๆ ได้เรียนรู้ว่า สร้างแบบด้วยกระดาษ A4 ปกติ ก็ไม่แข็งแรง , กระดาษแข็ง ก็แข็งแรงไม่พอ , จากไม้ ก็เกินกำลังของวัยเช่นเขา จึงหยุดที่การสร้างกระดาษลัง หรือ Cardboard


การลงมือประดิษฐ์ในครั้งนี้มีทั้งเสียงหัวเราะ และน้ำตาจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย , มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จนบางครั้งก็มีทะเลาะกันเพื่อให้ได้ชิ้นงานตามต้นแบบที่ได้ตกลงกัน แต่ท้ายสุดแล้ว เด็ก ๆ สามารถสะท้อนได้ว่าสิ่งที่ตัวเองได้เรียนรู้ในการเรียนรู้ครั้งนี้มีเรื่องราวดีดีมากมาย เช่น


🎀 ได้เรียนรู้การทำงานร่วมกัน

🎀 ได้หาคำตอบผ่านการลงมือทำ

🎀 ได้รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น

🎀 ได้เรียนรู้การแก้ปัญหา

🎀 ได้รู้จักการใช้เครื่องมืออย่างระมัดระวัง

🎀 ได้เรียนรู้การยอมรับข้อผิดพลาด ฯลฯ


แม้การเรียนรู้ในครั้งนี้จะเสร็จสิ้นด้วยชิ้นงานของทุกคน แต่จินตนาการที่สานต่อจากการเรียนรู้ครั้งนี้ยังสามารถเติบโตและต่อยอดได้อย่างไม่สิ้นสุด การจัดกิจกรรมแบบนี้สามารถเสริมแรงบันดาลใจเล็ก ๆ ให้เด็ก ๆ รักการเรียนรู้ได้เป็นอย่างดี

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 6

ชื่อไฟล์​: 547.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 0 ครั้ง


5
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
5
clicked like
ชอบ
3
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
3
clicked recommend
อยากบอกต่อ
0
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน