รายงานสถิติเข้าเรียน/ส่งงานแบบ Real-Time (Covid)

180710
ภาพประกอบไอเดีย รายงานสถิติเข้าเรียน/ส่งงานแบบ Real-Time (Covid)

ช่วงสถานการณ์โควิดระบาดแบบนี้ ครูหลายท่านต้องสอนออนไลน์ รวมถึงรายงานผลการเข้าเรียนให้โรงเรียนด้วย วันนี้จะมานำเสนอวิธีการรวบรวมสถิติการเข้าเรียนและส่งงานของนักเรียนในช่วงโควิด โดยใช้ โปรแกรม Google data studio เอาไว้เช็คการเข้าเรียนและหลักฐานการส่งงาน และรายงานโรงเรียน มาไว้ในหน้าเดียวได้

กิจกรรมนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับทุกวิชา ทุกกิจกรรม โดยที่เชื่อมโยงงานกับ Google Forms โดยที่โปรแกรมจะอัตเดตข้อมูลให้คุณครูตลอดเวลา


1.เริ่มแรกคุณครูสร้างแบบฟอร์มกิจกรรมด้วยโปรแกรม Google Forms ไว้ก่อน โดยใส่ข้อมูลเบื้องต้น เช่น ชื่อ ชั้น เลขที่ หรือข้อมูลที่คุณครูต้องการทราบจากตัวนักเรียน


2 หลังจากนั้น คุณครูออกแบบกิจกรรมการสอนที่คุณครูต้องการ ทำกิจกรรมจากนักเรียน เช่น กิจกรรม ถาม - ตอบ หรือกิจกรรมอื่นๆที่นักเรียนได้ศึกษาด้ยตนเอง หรือคุณครูเตรียมเนื้อหาที่จะนำเสนอให้นักเรียน3 (อันนี้เป็นกิจกรรม ในรายวิชาแนะแนว เน้นให้ความรู้ หรือข้อมูลการศึกษาต่อ หรือ ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการทำ Portfolio ให้นักเรียน และเมื่อคุณครูออกแบบ แบบฟอร์มเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถส่งลิ้งให้กับนักเรียนเข้าทำกิจกรรมได้เลย)

โดยปกติทั่วไป คุณครูจะทราบผลการเข้าทำกิจกรรมจากนักเรียนผ่านการตอบกลับใน Google Forms ตามในภาพใช่ไหมครับ4 วิธีการสร้างเป็นข้อมูลสรุปเพียงหน้าเดียวเริ่มต้นด้วยการ คลิกดูข้อมูลในชีท แบบในภาพ5 นำ File Excel ใส่ไว้ใน Google Drive หลังจากนั้นค้นหา Google data studioจากนั้น กดเลือก Blank Report กดนำเข้าข้อมูล (ส่วนนี้ผมใช้จาก Google Sheets ที่เป็นไฟล์ excel จาก Google Forms ครั้งก่อน)หลังจากนี้คือการออกแบบหน้าตา รายงานของเราโดยสามารถแทรกข้อมูล เช่น จำนวนสถิติ กราฟรูปทรงต่างๆ ตารางต่างๆ ได้จากภาพต่อไปนี้


วิธีการปรับหรือเปลี่ยนข้อมูล แก้ไขดังนี้โดยคุณครูสามารถออกแบบข้อมูลต่างๆ โดยลากข้อมูลที่คุณครูต้องการนำเสนอมาแสดงใว้ในตารางดังกล่าวตามความต้องการได้ นี้คือตัวอย่างรายงานสถิติการเข้าเรียนที่คุณครูเองได้ ลองทำ และใช้เป็นข้อมูลในการรายงานผลครับวิธีการทำอาจจะอธิบายไม่ได้ละเอียดมากครับ ผมเองก็ลองทำครั้งสองครั้งยังไม่ดีสักเท่าไหร่ ใน youtube มีสอนทำอยู่ครับโปรแกรมนี้ เพียงแค่อาจจะต้องนำมาประยุกต์หน่อยครับ ยังไงลองไปทำแล้วได้ผลยังไงเอาลองมาบอกกล่าวหน่อยน่ะครับ

13
clicked thank
ขอบคุณที่แบ่งปัน
10
clicked like
ชอบ
7
clicked inspire
ได้แรงบันดาลใจ
7
clicked recommend
อยากบอกต่อ
8
ดาวน์โหลด
9
เก็บไว้อ่าน