สร้างสื่อการสอนให้เป็นเกมสนุกๆ ด้วย Genially

5826
ภาพประกอบไอเดีย สร้างสื่อการสอนให้เป็นเกมสนุกๆ ด้วย Genially

Genially คือเครื่องมือแบบ interactive ที่ผู้ใช้สามารถกดปุ่มต่างๆเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแต่ละหน้าได้ ดังนั้นจึงสามารถใช้ Genially ในการสร้างสื่อการสอนในรูปแบบของเกมแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบอร์ดเกม ควิซ ที่มีทั้งรูปร่างหน้าตา และเสียง ในแบบฉบับของเกมที่เรามักจะชอบกันค่ะ

Genially คืออะไรกันนะ?


Genially คือเครื่องมือแบบ interactive ที่ผู้ใช้สามารถกดปุ่มต่างๆเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแต่ละหน้าได้ ดังนั้นจึงสามารถใช้ Genially ในการสร้างสื่อการสอนในรูปแบบขต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานนำเสนอ แผนที่.. และแน่นอนว่าจะต้องมี เกม และควิซค่ะ ซึ่งรูปร่างหน้าตา และเสียง จากรูปแบบ template ที่ genially มีให้เราลองใช้กัน จะมาในแบบฉบับของเกมที่เรามักจะชอบกัน โดย Genially จะใช้หลักการ Gamification ในการสร้างบทเรียน เพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้เด็กๆสนใจและอยากเรียนรู้กับคุณครูไปจนจบตลอดคาบเลยค่ะ


ถ้าอยากสรา้งเกมด้วย Genially จะต้องทำยังไงนะ?

ก่อนอื่นขอให้คุณครูเข้าไปที่เว็บไซต์ https://www.genial.ly ก่อนค่ะ หลังจากนั้นให้ทำการสมัครสมาชิกให้เรียนร้อยโดยการคลิกที่ปุ่ม Create your free account นะคะ เมื่อสมัครเสร็จเรียนร้อยให้กดที่ Go to my panel ค่ะตัวหน้าเว็บจะพาเรามาที่จุดที่รวมหน้าควิซที่เราเคยสร้างค่ะ(ซึ่งในหน้านี้ของคุณครูจะโล่งๆเลยนะคะ) ให้คุณครูคลิกปุ่มสีน้ำเงินด้านบนซ้ายที่ชื่อว่า Create geniallyหลังจากนั้นให้คุณครูเลือกค่ะว่าอยากจะสร้างคำถามรูปแบบไหน ในที่นี้ขอแนะนำสองตัว ทางด้านบนขวาค่ะ ก็คือ Learning experience กับ Gamification ค่ะ ก็สามารถเลือกได้เลยว่าจะเอาอันไหน


เมื่อกดเข้ามาแล้วก็จะมีรูปแบบให้เราเลือกเยอะแยะเลยค่ะ (แต่ว่าแบบที่แนบมากับรูปดาวเสียเหลืองจะเป็นแบบเสียเงินนะคะ) คุณครูสามารถเลือกลักษณะของควิซต่างๆได้ตามความเหมาะสมกับเนื้อหาที่จะทำการเรียนการสอนได้เลยค่ะ


วันนี้จะมายกตัวอย่างควิซง่ายๆ นะคะ ก็คือเป็นควิซถามตอบ ที่มีช๊อยส์ให้เลือกข้อที่ถูกค่ะ ก็กดเลือกควิซตัวนั้น แล้วกด use this template ทางขวาล่างค่ะ


ถ้าอยากรู้ว่าควิซเป็นยังไง ลองกดลิงค์นี้ดูค่ะ https://bit.ly/3aVMJ6eคุณครูสามารถพิมพ์คำถาม และคำตอบลงไปในช่องที่ template มีให้ได้เลยค่ะ โดยสามารถกำหนดควบคุมให้เมื่อกดแต่ละปุ่ม จะสามารถไปในหน้าที่เราต้องการได้ ขั้นตอนนี้ถ้าคุณครูไม่เก่งมาก ก็ทำตาม template ได้เลย แต่ถ้าเก่งหน่อยอยากปรับลูกเล่นอะไรก็สามารถปรับได้ตามใจเลยค่ะ วิธีการคือให้คลิกที่จุดที่เราต้องการให้เป็นปุ่มกดแบบ interactive แล้ว เลือกรูปมือคลิกค่ะเราคิดว่าถ้าเรากดปุ่มนี้แล้ว อยากจะให้เกมนำทางเราไปหน้าไหน เช่น หน้าตอบผิด หรือหน้าที่บอกว่าถูกต้อง หน้าที่เป็นคำถามข้อถัดไป ก็เลือกจากตรงนี้ได้เลยค่ะนอกจากนั้นคุณครูยังสามารถเพิ่มเติมคำถามได้ ด้วยการ copy หน้า slide ทางซ้ายมือ ลักษณะการใช้เหมือน Powerpoint ที่คุณครูคุ้นเคยกันดีเลยค่ะเมื่อปรับแต่งจนเสร็จเรียบร้อย คุณครูสามารถดูหน้าตาของ quiz ได้นะคะ ว่าออกมาเป็นอย่างไรบ้าง และสามารถลองเล่นดูได้เลยค่ะและเมื่อปรับแต่งจนพอใจแล้ว ให้คลิกเลือกปุ่ม All SET! ทางขวามือติดกับรูปตาเลยค่ะให้คุณครูตั้งชื่อควิซ ตรงส่วนที่ชื่อว่า TITLE และเขียนคำอธิบายต่างๆให้เรียบร้อย อย่าลืมคลิกตรงคำว่า REUSEABLE ให้เป็นสีน้ำเงินนะคะ จะได้ใช่ซ้ำได้หลายๆรอบ จากนัน้คลิก ALL SET! ได้เลยค่ะเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ คุณครูสามารถกด SHARE เพื่อรับลิงค์ของเกม เพื่อเอาให้เด็กๆเล่นผ่านมือถือของตัวเอง หรือจะเล่นจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ของตัวคุณครูเองแล้วเชื่อมต่อกับโปรเจคเตอร์เพื่อให้เด็กๆตอบคำถามในห้องเรียนได้แล้วค่ะเพิ่มเติมให้อีกนิดค่ะ หากคุณครูไม่อยากสร้างเกมเอง สามารถเลือก tab ที่มีชื่อว่า Inspiration เพื่อค้นหาไอเดียต่างๆ หรือนำเกมที่คนอื่นสร้าง มาให้นักเรียนเล่นได้นะคะ แต่ตอนนี้มีแต่ภาษาอังกฤษค่ะ ยังไม่เห็นควิซภาษาไทยเลยอย่างเช่น เกมที่เจอก็จะเป็นเกมเพื่อให้นักเรียนเรียนภาษาอังกฤษจาก Pokemon โดยสมมุติว่าเราต้องตอบคำถามเพื่อจับโปเกม่อนตัวนั้นให้ได้ น่าสนใจทีเดียวค่ะ

(ลองเล่น https://bit.ly/371lIx1)ที่จริงแล้ว Genially สามารถนำมาใช้กับการนำเสนอบทเรียน หรือใช้กับรูปแบบเกมอื่นๆที่ไม่ใช่ควิซได้ เช่น บอร์ดเกม หรือการตอบคำถามจากภาพแผนที่ การตอบคำถามเพื่อเปิดป้ายรูปภาพ เกมใบ้คำ หรือการเรียงประโยคก็ได้เช่นกันนะคะ คุณครูลองเล่นตาม template ที่ทางเว็บไซต์มีให้ได้เต็มที่เลยค่ะ ขอให้คุณครูสนุกกับการใช้สื่อการเรียนการสอนใหม่ๆให้เด็กๆนะคะ สวัสดีค่ะ

6
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
0
ดาวน์โหลด
5
เก็บไว้อ่าน