แฟนพันธุ์แท้ภูมิปัญญา อินเดีย - จีน

4201
ภาพประกอบไอเดีย แฟนพันธุ์แท้ภูมิปัญญา อินเดีย - จีน

ปลุกพลังการเรียนรู้และความสนใจในการศึกษาภูมิปัญญาของอารยธรรมอินเดียและอารยธรรมจีน

ขั้นนำเข้าสู่บทเรียน


1.ครูอธิบายเนื้อหาที่เรียนไปเกี่ยวกับภูมิปัญญา นวัตกรรมในยุคโบราณของสองอารยธรรมทั้งอินเดียและจีน ให้เห็นว่าทั้งสองอารยธรรมนี้คือจุดกำเนิดของภูมิปัญญาในหลาย ๆ ประเทศ โดยเฉพาะในประเทศไทย (ครูอธิบายให้นักเรียนเข้าใจอย่างละเอียด)


2.เมื่อครูอธิบายเสร็จสิ้น ครูอาจตั้งคำถามสักข้อ สองข้อ เพื่อกระตุ้นสมองให้นักเรียนได้คิดและร่วมหาคำตอบก่อนเข้าสู่กิจกรรม เช่น ครูอาจถามว่า “ อารยธรรมจีนส่งผลให้สถาบันครอบครัวไทยเข้มแข็งได้อย่างไร “ ครูก็นำแนวทางของสำนักคิดขงจื้อมาอธิบายเสริมได้ เป็นต้น เมื่อพูดคุยกันเสร็จก็จะเข้าสู่กิจกรรม (เวลาการพูดคุยตอบคำถามไม่ควรเกิน 10 นาที)


ขั้นจัดกิจกรรมการเรียนรู้


1.ครูให้นักเรียนจับคู่และเตรียมบัตรภาพไว้ (บัตรภาพเกี่ยวกับภูมิปัญญาอารยธรรมจีน อินเดีย ไม่ควรน้อยกว่า 30 ภาพ)


2.จากนั้นครูจะสุ่มประกบคู่ ให้นักเรียนออกมาแข่งครั้งละ 2 คู่ โดยครูมีโจทย์แต่ละรอบไม่ซ้ำกัน นั้นคือ นักเรียนต้องหาสิ่งที่ครูกำหนดไว้ให้ เช่น ครูให้หาคัมภีร์ชโยติษ ครูก็จะบอกว่าให้นักเรียนช่วยครูหาคัมภีร์ที่เกี่ยวข้องกับดาราศาสตร์ คณิตศาสตร์ มาให้ครูหน่อย ซึ่งนักเรียนจะรู้ทันทีว่านั่นคือคัมภีร์ชโยติษ (คุณครูต้องสอนมาก่อนนะครับ) และในการแข่งครูอยากให้นักเรียนหาภูมิปัญญาใด ครูต้องสื่อความให้ชัดเจน อย่าใบ้ให้ยากหรือง่ายจนเกินไป พยายามสื่อให้นักเรียนพอเข้าใจว่าสิ่งนั้นคืออะไร


3.ทีมใดหาเจอให้นำมาหนีบกับเชือกที่ครูพาดยาวไว้ ทีมไหนหาเจอก่อนและถูกต้องจะได้เข้ารอบต่อไป แต่ถ้าตอบผิดทั้งสองทีม ตกรอบทั้งสองทีม


4.เราจะแข่งไปเรื่อย ๆ จนมีผู้ชนะเหลือรอดแค่ทีมเดียว แต่! ในรอบชิง หาคู่ชิงตอบผิดทั้งคู่จะถือว่าเกมนี้ไม่มีผู้ชนะนะครับ


ขั้นสรุปการจัดการเรียนรู้


1.การแข่งขันจะมีบัตรภาพที่เหลืออยู่ ครูสามารถนำมาให้นักเรียนตอบคำถามได้ ใครยกมือก่อนได้ตอบก่อน ตอบถูกจะได้แต้มพิเศษจากครูไป


2.จากนั้นครูสรุปความรู้เรื่องราวภูมิปัญญาของจีน อินเดีย อีกครั้งเป็นอันเสร็จสิ้น


ปล.กิจกรรมนี้สอนให้เรารู้จักช่วยเหลือกันในการทำงานคู่ สอนให้เห็นภาพของภูมิปัญญาจีน อินเดียจริง ๆ ซึ่งดีกว่าครูพูดให้ฟังอย่างเดียว และที่สำคัญทำให้นักเรียนไม่ง่วงด้วยครับ 😁😁😁


1
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
2
ดาวน์โหลด
2
เก็บไว้อ่าน