เกมง่าย ๆ ที่ทำให้เด็กทุกคนได้หัวเราะ

6409129
ภาพประกอบไอเดีย เกมง่าย ๆ ที่ทำให้เด็กทุกคนได้หัวเราะ

UNO คือเกมที่หลาย ๆ คนรู้จัก ทำง่าย เล่นสนุก แค่นำมาปรับให้ตรงกับบทเรียน เปลี่ยนเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ผ่านการเล่นเกมที่ต้องใช้ทั้งสมอง สติ และปัญญา แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกและเสียงหัวเราะ แถมยังสร้าง Adrenaline ความตื่นเต้น ดีใจ ให้กับเด็กทุกคน

เกมง่าย ๆ ที่ทำให้เด็กทุกคนได้หัวเราะ "UNO ภาษาถิ่น"


จะอยู่ถิ่นไหนก็สนุกและจดจำคำศัพท์ได้ ได้มากกว่าการนั่งท่องจำ เมื่อเด็ก ๆ ได้เรียนรู้ผ่านการเล่นและต้องการชัยชนะเด็กๆจะพยายามจดจำและอ่านคำศัพท์แต่ละถิ่นได้โดยไม่ต้องเสียเวลาท่องจำ


..................................................................................................................................................................................................................................................................


วิธีการเล่น UNO ภาษาถิ่น

1.เตรียมไพ่ UNO 1 สำรับ. โดยทั่วไปไพ่ UNO สำรับหนึ่งจะมีไพ่ทั้งหมด 108 ใบ ประกอบด้วย ชุดไพ่ 4 สี (น้ำเงิน เขียว แดง และเหลือง) ไพ่ Action (Draw Two, Reverse และ Skip) และไพ่ Wild Draw Four กำหนดไพ่แต่ละดังนี้

สีแดง ด้วยคำศัพท์ถิ่นอีสาน

สีน้ำเงิน/ฟ้า คำศัพท์ถิ่นใต้

สีเขียว คำศัพท์ถิ่นกลาง

สีเหลือง คำศัพท์ถิ่นเหนือ


2.แจกไพ่ให้ผู้เล่นคนละ 5 หรือ7 ใบ และนำไพ่ที่เหลือวางคว่ำหน้าไว้ตรงกลางโต๊ะ. สำรับไพ่ตรงกลางนี้จะไว้สำหรับจั่ว


3.เปิดไพ่ที่อยู่ด้านบนสุดของสำรับขึ้นมาและวางไว้ข้างๆ เป็นไพ่เริ่มต้น


4.เริ่มจากผู้เล่นที่อยู่ทางซ้ายของผู้แจกไพ่และวนตามเข็มนาฬิกา


5.เมื่อถึงตาใคร ให้วางไพ่ 1 ใบลงบนกองไพ่. ไพ่ที่วางลงไปจะต้องมีความหมาย หรือ สี เหมือนกันกับไพ่ที่อยู่ด้านบนของกองไพ่ นอกจากว่าคุณจะทิ้งไพ่ Wild คุณจึงจะสามารถเลือกสีที่ต้องการเล่นต่อไปได้Reverse (ทุกสี) หมายถึง ทิศทางการเล่นจะกลับกัน (เช่น จากวนตามเข็มนาฬิกาเป็นวนทวนเข็มนาฬิกา)

  • Draw Two (ทุกสี) หมายถึง ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องจั่วไพ่ขึ้นมา 2 ใบและข้ามตานั้นไป
  • Skip (ทุกสี) หมายถึง ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องข้ามตานั้น หากมีผู้เล่นเพียงแค่ 2 คน เมื่อผู้เล่นคนหนึ่งวางไพ่ Skip ในตาสุดท้าย (UNO) ผู้เล่นคนนั้นจะต้องวางไพ่อีกครั้งและสามารถวางไพ่ภาคใดก็ได้
  • Wild หมายถึง ผู้เล่นสามารถเลือกสีใดสีหนึ่ง (หรือสีเดิม) ที่ต้องการ

. Wild Draw Four หมายถึง ผู้เล่นสามารถเลือกสีใดสีหนึ่ง แต่ผู้เล่นคนถัดไปจะต้องจั่วไพ่ขึ้นมา 4 ใบและข้ามตานั้นไป Wild Draw Four เป็นไพ่ที่มีค่ามากที่สุด และคุณสามารถเลือกวางไพ่ใบนี้ได้ตั้งแต่ตาแรก6.จั่วไพ่เพิ่มหากไม่มีไพ่ที่สามารถวางได้ หากวางได้ให้เล่นต่อ แต่หากวางไม่ได้ให้ข้ามตานั้นไป


7.บอกสีที่ต้องการเมื่อคุณวางไพ่ Wild ลงไปบนกองไพ่ สามารถวางไพ่ Wild เมื่อไรก็ได้เมื่อถึงตาของตัวเองและสามารถเลือกสีใดก็ได้ตามต้องการ


8.เกมจะจบลงเมื่อผู้เล่นคนหนึ่งไม่เหลือไพ่ในมือ โดยผู้เล่นคนนั้นจะจะต้องอ่านคำศัพท์ทั้งหมดที่วางเรียงกันให้ได้ พร้อมบอกความหมายของคำแต่ละถิ่นเล่นเกมแล้วเด็กได้อะไร? เล่นเกมแล้วได้มากกว่าผลแพ้ ชนะ มันทำให้พวกเขาได้พยายามอ่าน พยายามเรียนรู้ พยายามคิด และซึมซับสิ่งที่เราอยากให้เขารู้ไปโดยที่เขาไม่รู้ตัว ไม่เครียดที่จะต้องคอยท่องจำ ทำให้ได้ แต่พวกเขาต้องพยายามเพื่อที่จะสามารถเล่นเกมนั้นได้อย่างสนุก


สำคัญกว่าผลแพ้ ชนะ คือ เด็กทุกคนชนะใจตัวเอง ชนะความอ่านไม่ได้ ชนะความไม่รู้ ชนะความขี้เกียจท่องจำ เพียงเท่านี้บทเรียนที่ดูยุ่งยากก็ไม่ยากอีกต่อไป


เสียงตอบรับจากเด็ก ๆ คือ เด็กขอเล่นอีกรอบ มีเด็กหลายคนยกมือบอกครูว่า

"ครูคะ ครูครับ ผม หนูขอเล่นอีกได้ไหม เล่นแบบไม่ต้องหาคนได้ที่ 1 และไม่เอารางวัล ผมอยากจำคำศัพท์ให้ได้ทุกคำครับ"


และนี่ก็คือความสำเร็จของเกมและสิ่งที่เด็ก ๆ ได้รับ

ครูแจน

จุฑามาศ ลีลาวัฒนพาณิชย์

โรงเรียนนครราชสีมาปัญญานุกูล จังหวัดนครราชสีมา
ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: UNo ภาษาถิ่น.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 280 ครั้ง


129
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
106
ดาวน์โหลด
18
เก็บไว้อ่าน