ในการทำแบบฝึกหัดท้ายบท การตอบคำถามในแต่ละเรื่อง ถ้าหากคุณครูถาม-ตอบแบบธรรมดา อาจจะทำให้นักเรียนรู้สึกจำเจกับการหาคำตอบ แต่ถ้าหากออกแบบกิจกรรมการเรียนรู้ให้น่าสนใจ ท้าทาย คงหนีไม่พ้นกิจกรรมเกมสนุกๆ ซึ่งเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ผู้เรียนสนุกสนานในการเรียน และทำให้ผู้เรียนเข้าใจเนื้อหาจากบทเรียนได้ดียิ่งขึ้น
ดังนั้นครูต๋อมแต๋มขอแนะนำกิจกรรมนี้เลยค่ะ ชื่อกิจกรรม Bidding Activity เป็นกิจกรรมประมูลคำตอบของนักเรียน ซึ่งคุณครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการทำแบบฝึกหัดในหัวข้อต่างๆ ในแต่ละวิชาได้เลยค่ะ ทำให้ห้องเรียนเต็มไปด้วยความรู้ ความสนุกสนาน เและนักเรียนเกิดการเรียนรู้จากการเล่นเกม
ในช่วงแรกครูแนะนำกิจกรรมให้แก่นักเรียน และชี้แจงกติกาการทำกิจกรรม
เริ่มแรกครูต๋อมแต๋มสอบถามนักเรียนว่ารู้จักการประมูลไหม? วิธีการประมูลเป็นอย่างไร? นักเรียนบางคนตอบว่าเราต้องเสนอราคาให้สูงขึ้น เพื่อให้ชนะลูกค้าคนอื่นๆ แล้วเราจะได้สินค้านั้นไป นักเรียนบางคนดูยังงงๆ ว่ามันคืออะไร ^^
หลังจากนั้นครูต๋อมแต๋มแนะนำกิจกรรมนี้ ว่าเป็นการทำแบบฝึกหัดในเรื่องที่เราเรียนไปแล้ว คือเรื่อง Conditional Sentence Type 0 โดยเราจะประมูลคำตอบของตัวเอง หลังจากการที่ทุกคนประมูลไปในข้อสุดท้าย เราจะมาดูว่าใครที่ได้คะแนนเยอะที่สุด คือผู้ชนะในกิจกรรมนี้
จากนั้นให้นักเรียนจับคู่กับเพื่อน ถ้ามีจำนวนมีเศษ ให้รวมกลุ่มกันได้ 3 คน โดยมีข้อแม้ว่า ขอให้นักเรียนจับคู่กับเพื่อนที่นักเรียนไม่ค่อยได้คุยด้วย ทำงานด้วย ปรากฎว่านักเรียนหลายๆคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี เห็นได้จากการที่นักเรียนพยายามเดินไปหาเพื่อนที่นั่งอยู่อีกด้านหนึ่งของห้อง ^_^
หลังจากที่นักเรียนจับคู่ รวมทีมกันเรียบร้อย ครูชี้แจงให้แต่ละทีม ให้อ่านแต่ละประโยคให้ดีๆ หลังจากที่อ่านประโยคในแต่ละข้อ ก็ให้แต่ละทีมเขียนคำตอบลงไปในกระดาษคำตอบทีละข้อ และให้ประมูลคำตอบของตัวเองได้
โดยในการประมูลนั้น ครูจะให้แต้มนักเรียนทีมละ 100 คะแนน โดยแต่ละข้อ นักเรียนแต่ละทีมจะประมูลคำตอบของตนเองได้ไม่เกิน 100 คะแนน และประมูลคำตอบของทีมไม่ต่ำกว่า 10 คะแนน
และถ้าหากนักเรียนทีมไหนที่ตอบถูกต้องในข้อที่ 1 โดยนักเรียนประมูลคำตอบของตัวเอง ไป 50 คะแนน ถ้านักเรียนตอบถูก ให้เขียนในช่อง Gain (ได้) ก็จะได้คะแนนรวมในช่อง Balance (คงเหลือ) เป็น 150 คะแนน แต่ถ้าหากนักเรียนทีมไหนที่ตอบผิด และนักเรียนประมูลคำตอบไป 50 ก็เขียนในช่อง Lose (เสีย) ก็จะได้คะแนนรวมในช่อง Balance (คงเหลือ) เป็น 50 คะแนน
**โดยเราจะประมูลคำตอบ และเฉลยไปทีละข้อ และเมื่อมาถึงข้อสุดท้าย ครูต๋อมแต๋มให้นักเรียนประมูลคำตอบของตนเอง ได้มากที่สุดเท่าคะแนนที่เรามีเช่น เมื่อมาถึงข้อ 9 นักเรียนทีม A ได้คะแนนสะสมอยู่ ที่ 750 คะแนน และในการตอบข้อสุดท้าย นักเรียนต้องการประมูลคำตอบของตนเองที่ 750 (เทหน้าตักเลยจ้า ^^) ถ้าหากนักเรียนตอบถูก นักเรียนก็มีคะแนนสะสมอยู่ที่ 1,500 คะแนน แต่ถ้าหากตอบผิดคะแนนจะกลายเป็น 0 ทันทีค่ะ
วิธีนี้ใช้ได้ผลนะคะ เพราะนักเรียนดูมีความตื่นเต้น รู้สึกมั่นใจ และกล้าท้าทายความสามารถของตัวเอง เพราะถ้าหากสังเกตุในการประมูลคำตอบในแต่ละทีม ทีมไหนที่มั่นใจในคำตอบของตนเอง นักเรียนทีมนั้นก็จะประมูลในข้อนั้นเยอะ แต่ถ้าไม่ค่อยมั่นใจนักเรียนบางทีมก็จะประมูลข้อนั้นๆน้อยไปเลยค่ะ
ซึ่งในระหว่างการเล่นเกมในแต่ละข้อ ทุกทีมต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง ไม่สามารถเปลี่ยนคะแนนประมูลหรือคำตอบได้ เสียคือเสีย ได้คือได้ บางทีมอาจจะได้คะแนนเพิ่มขึ้นหลายเท่า แต่บางทีมอาจจะติดลบไปบ้าง ก็ไม่เป็นไรนะคะ คุณครูสามารถให้ทีมนั้นเล่นต่อได้ค่ะ พอถึงข้อปลายๆเขาอาจจะฮึดขึ้น และไม่ติดลบก็ได้ค่ะ Everything can be happened! อะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ ^^
หลังจากที่นักเรียนทำกิจกรรมนี้เสร็จเรียบร้อย คุณครูจะเห็นใบหน้าที่เต็มไปความสุขสำหรับทีมที่ตอบถูกในข้อสุดท้าย แต่บางทีมก็มีความสุขปนเศร้าที่แอบเสียดายที่ตอบข้อสุดท้ายผิด สำหรับห้องเรียนของครูต๋อมแต๋มนักเรียนโห่ลั่นเลยค่ะ ^_^
ในช่วงสุดท้ายครูเก็บกระดาษคำตอบเพื่อนำไปตรวจ พร้อมสังเกตการเปลี่ยนแปลงแต่ละทีมผ่านการประมูลและคำตอบ และในช่วงท้ายคาบให้นักเรียน Feedback กิจกรรมโดยให้ยกนิ้วว่ากิจกรรมนี้ถ้าเต็ม 5ให้เท่าไหร่ เพราะอะไร? หลายคนให้เต็มนะคะ เพราะเขารู้สึกสนุก พร้อมกับได้ความรู้ และได้ทบทวนเนื้อหาที่ได้เรียนไปค่ะ
ถ้าเราเห็นนักเรียน Happy ครูก็ยิ่ง Happy ใช่ไหมคะ? ^^
แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru
เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย
ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!