icon
giftClose
profile

รู้จักกันอีกนิด ด้วยการ "แลก(วาด)นามบัตร"

107999
ภาพประกอบไอเดีย รู้จักกันอีกนิด ด้วยการ "แลก(วาด)นามบัตร"

กิจกรรมที่จะทำให้เพื่อน ๆ รู้จักกันให้มากขึ้น ด้วยนามบัตรที่ออกแบบโดยเราและเพื่อน ๆ

กิจกรรมนี้เหมาะตั้งแต่กับคุณครูที่จะใช้สำหรับคาบแรกให้กับนักเรียน หรือไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าทีมที่อยากทำความรู้จัก หรือสร้างความสัมพันธ์กับคนในทีม/องค์กรก็ได้


โดยกิจกรรมนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากการแลกเปลี่ยนนามบัตรเวลาไปคุยงานครั้งแรก เลยนำมาปรับใช้เพื่อเป็นกิจกรรม ice-breaking กับคนในทีมที่ทำงานร่วมกัน
เริ่มจากเตรียมกระดาษขนาดใกล้เคียงกับขนาดนามบัตรจริง หรือประมาณ ⅛ ของกระดาษ A4

แล้วแจกให้กับสมาชิกทุกคน


ให้แต่ละคนวาดรูปที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง โดยยังไม่ได้บอกว่าเราจะทำนามบัตร อันนี้เราอาจจะเพิ่มโจทย์น่ารัก ๆ เป็นลูกเล่นลงไปได้ เช่นทีมของเรามีคาแรกเตอร์หลักคือแมว เลยให้ทุกคนวาดแมวที่บ่งบอกความเป็นตัวเอง เราให้เวลาสั้น ๆ ประมาณ 1-2 นาทีจากนั้นก็ทำการวนกระดาษไปให้เพื่อนทางด้านขวามือ (หรือจะซ้ายก็ได้นะ) ให้วาดรูป 1 อย่าง ที่เราอยากเติมให้กับเพื่อนที่เป็นเจ้าของกระดาษนี้ 

ในตอนที่เราจัดก็มีทั้งเติมผ้าห่ม เติมก้อนเมฆ ต่าง ๆ นานาวนไปเรื่อย ๆ จนครบทุกคน


จากนั้นก็เริ่มให้แต่ละคนออกมาพูดอธิบายว่าเราได้วาดรูปอะไรและบ่งบอกความเป็นตัวเรายังไง และให้เพื่อนแต่ละคนเล่าว่าตัวเองได้เติมอะไรไปให้เพื่อนที่เป็นเจ้าของกระดาษบ้าง และเพราะอะไรถึงเติมอย่างนั้น“เราเติมแว่นให้ เพราะนะโมใส่แว่น”“เราเติมโทรศัพท์ เพราะหน้าที่ของใจดูต้องเป็นคนโทรหาคนอื่นเยอะ ๆ”


หลังจากที่ทุกคนแชร์ของตัวเองเสร็จ เราก็ให้ทุกคนพลิกกระดาษด้านหลัง เขียนชื่อของตัวเอง และใส่ตำแหน่งงานตัวเองลงไป (คุณครูอาจจะให้นักเรียรเขียนระดับชั้น และเลขที่ก็ได้นะคะ) โดยด้านนั้นเราได้แอบใส่โลโก้ทีมเราลงไปในนั้นด้วย (อาจจะแปะตราสัญลักษณ์โรงเรียน)เมื่อทุกคนเขียนเสร็จเราถึงเฉลยว่าอันนี้คือนามบัตรของทุกคนในทีม นอกจากจะเป็นแค่นามบัตรที่มีแค่ชื่อกับตำแหน่งแล้ว แต่มันยังมีสัญลักษณ์ที่บ่งบอกความเป็นตัวเราที่เราสะท้อนเอง และเพื่อนร่วมทีมช่วยสะท้อนด้วย


ไม่ใช่แค่การที่เราได้พูดทำความรู้จักกัน แต่ยังเป็นการสร้างของบางอย่างร่วมกันกับทีมครั้งแรก และยังได้ของสิ่งนั้นเก็บไว้กับตัวอีกด้วยรีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(34)
เก็บไว้อ่าน
(58)