เยียวยาจิตใจด้วยอ้อมกอด ผีเสื้อจากซีรีย์

3930
ภาพประกอบไอเดีย เยียวยาจิตใจด้วยอ้อมกอด ผีเสื้อจากซีรีย์

ผู้สอนได้นำไอเดียจิตวิทยาจากซีรีย์เกาหลี เรื่อง its okay to be not okay เพื่อให้คลายกังวล

ก่อนเข้าสู่บทเรียนในห้องเรียนแต่ละครั้งนักเรียนอาจพบเจอเหตุการณ์ที่ทำให้ มีความกังวล เหนื่อยหน่ายจิตใจ จากที่บ้านหรือที่อื่นๆ การเยียวยาจิตใจตัวเองคร่าวๆ อาจช่วยให้สภาวะจิตใจดีขึ้น โดย ‘อ้อมกอดผีเสื้อ’ หรือ The Butterfly Hug ซึ่งเป็นเทคนิคการบำบัดจิตใจแบบ EMDR (Eye Movement Desensitization and Reprocessing Therapy – จิตบำบัดเกี่ยวกับบาดแผลทางใจ เหตุการณ์สะเทือนใจรุนแรง หรือความทรงจำที่เจ็บปวด) เป็นเทคนิคลดความเครียดและวิตกกังวลเพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัยให้ตัวเอง ซึ่งอ้อมกอดผีเสื้อเป็นเทคนิคที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย เพราะสามารถใช้ได้ในหลายสถานการณ์ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ ทำที่ไหนหรือตอนไหนก็ได้ (Cr ‘อ้อมกอดผีเสื้อ’ โอบกอดตัวเองให้คลายวิตกกังวล บทเรียนจากซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay – THE STANDARD)

ผู้สอนได้นำมาลองใช้กับห้องเรียนห้องเรียนหนึ่ง และสอบถาม Feed back นักเรียนบอกว่ารู้สึกดีขึ้น เหมือนได้อยู่กับตัวเอง สักพัก

เพราะบางทีเราไม่มีทางรู้ได้ว่า ก่อนเข้าห้องเรียน นักเรียนได้ไปพบเจอเหตุการณ์อะไรที่ไม่สบายใจสะเทือนใจมาก่อน การรีเซ็ต จิตใจตัวเอง ก่อนจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับตัวผู้สอนเองเรื่องของสภาวะจิตใจ ก็สำคัญไม่แพ้กับองค์ความรู้ในห้องเรียน

0
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
0
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน