Ipad で...を使って日本語を教える時に楽です。

2843
ภาพประกอบไอเดีย Ipad で...を使って日本語を教える時に楽です。

ตอนนี้ไอแพดมาแรงจริง ทำให้การเรียนการสอนของเราสนุกขึ้นเยอะเลยนะคะ ใครมีไอแพดแล้วมาใช้ให้คุ้มค่ากันคะ เนื้อหานี้สามารถใช้กับผู้ที่สอนภาษาญี่ปุ่นที่มีการเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นนะคะ แนะนำเลยคะ

こんばんは、先生の皆さん


今まで4年目になって、iPadとApple pencil をよく使っています。元も、iPadを使い方がなかなか分かりませんでした。それに、最近インタネットでよく使えて便利ですね。私の場合はYouTubeを見て勉強しています。よく見たYouTubeは『amity_sensei チャンネル』です。日本語を教える先生方にこのチャンネルがオススメです。555+ มาเป็นญี่ปุ่นนิดนึง กลัวลืม ไม่ได้ใช้ภาษาญี่ปุ่นนานแค่นี้ละคะ พิมพ์ไทยต่อดีกว่า (^^”)


สวัสดีคะ เพิ่งจะว่างจากการสอนเทอมนี้จบแล้ว อาจจะเหนื่อยแต่ก็ท้าทายกว่าปกติสำหรับเราที่เป็นครูนะคะ ที่ต้องถ่ายทอดเนื้อหาผ่านเครื่องมือต่างๆ เยอะเลย เพื่อนครูเป็นยังไงกันบ้างคะ ?


แนะนำตัวก่อนละกันนะคะ สำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านใหม่ เราเป็นครูที่สอนเคมีนะแต่ว่าสนใจและชอบการสอนภาษาญี่ปุ่นมากกกกกกกกก

มักจะหาข้อมูลการสอนเยอะแยะผ่านสื่อที่หลากหลาย โดยเฉพาะตอนนี้ติดยูทูปมากๆๆเลยคะ ประสบการณ์เคยไปญี่ปุ่นในโครงการทุนรัฐบาลญี่ปุ่น ประเภททุนฝึกอบรมวิชาชีพครู (Teacher Training Students) รุ่น MEXT2015 (ตอนนี้กลับมาสอนที่ไทย 4 ปีแล้ว เวลาเดินเร็วจัง^^) และเรียนรู้ภาษาญี่ปุ่นอยู่บ้างคะ (ใครสนใจสอบถามได้นะคะ) เลยทำให้เราจะหาความรู้ผ่านสื่อญี่ปุ่นบ่อยๆคะ


พอดีว่าปีนี้เราใช้ไอแพดสอนเข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว มักจะมีเพื่อนครูที่รู้จักมักถามว่า ใช้อะไรยังไง วันนี้ก็เลยแนะนำบางส่วนก่อน ว่างๆจะทยอยลงให้คะ ข้อมูลที่นำเสนอครั้งนี้เป็นข้อมูลจากยูทูปญี่ปุ่น ช่อง "amity_sensei" ซึ่งถือได้ว่าเป็นครูที่สอนการใช้ไอแพดได้คุ้มค่าจริงๆ คะ


สำหรับคนที่ฟังภาษาญี่ปุ่นได้หรือผู้ที่ต้องการฝึกฟังภาษาญี่ปุ่น ลองกดไปที่ช่องนี้ได้ แนะนำเลยคะวันนี้ก็จะมาแนะนำ เพื่อนครูที่สอนภาษาญี่ปุ่น หรือเพื่อนๆ ที่ต้องมีการเขียนในภาษาจีน หรือภาษาญี่ปุ่นโดยใช้ไอแพดนะคะ จากการที่ดูส่วนใหญ่จะทำได้เป็นบางแอป โดยแอปที่จะแนะนำชื่อว่า "mazec" สามารถใช้ได้ทั้ง ios และ android นะคะ แต่ครั้งนี้จะขอนำเสนอข้อมูลเฉพาะ ios คะ (ราคาแอบ 279 บาท สำหรับเขียนภาษาญี่ปุ่น)ซึ่งเป็นแอปที่อาจารย์ amity_sensei สอนครั้งนี้แนะนำ ด้วยกัน 3 เรื่อง ดังนี้


  • ลิงค์ยูทูป https://youtu.be/v1BzHueD4sQ สอนและแนะนำประโยชน์การเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นจากลายมือมือเปลี่ยนเป็นตัวพิมพ์ได้ ดีมากๆๆเลยอันนี้แนะนำคะ
พอใช้แอปนี้ในการเขียนแล้วสามารถใช้ร่วมกับแอปอื่นๆ ได้ เช่น แอป Memo แอป Keynote เป็นต้น อาจารย์ amity_sensei แนะนำและมีเทคนิคที่น่าสนใจมากๆๆลองดูนะคะ


  • ลิงค์ยูทูป メモアプリ x Apple Pencil https://youtu.be/7WTINR4lN5Q สอนการใช้ Apple pencil จดบันทึกต่าง ๆ ในแอป Memo คะ น่ารักมากๆๆ วาดรูป เขียน mindmap (マインドマップ)น่าสนใจมากคะ  • แอปที่มีประโยชน์อีกอัน และยังไม่ค่อยมีคนใช้เท่าไหร่ คือ การเขียนภาษาญี่ปุ่นด้วย Keynote ที่ไอแพดมีมาให้ ทำให้การสอนของเราดูน่าสนใจมากขึ้นเลยคะ เราใช้บ่อย แต่ยังมีบางอันที่น่าสนใจ อาจารย์ amity_sensei แนะนำทำภาพโปสเตอร์การนำเสนอให้น่าสนใจขึ้น ด้วยการเขียนและวาดรูป ลิงค์ยูทูป : https://youtu.be/YiF1KTGmfycอ่านมาถึงตรงนี้ขอบคุณมากๆๆเลยคะ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ในการใช้ไอแพดคุ้มค่าและสนุกกับการสอน/เรียนด้วยไอแพดกันนะคะ


สนใจข้อมูลเกี่ยวกับการสอนด้วยไอแพดหรือเคมีแบบญี่ปุ๊น ญี่ปุ่น ติดตามเพิ่มเติมได้ที่เพจ FB page : Jirat (อ.จ๊อบ) facebook.com/Ajanjirat


แล้วแวะมาอ่านใหม่นะคะ

ครูจ๊อบ


3
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
0
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน