กิจกรรมเรื่องเวลาและข้อดีของเพื่อน

2831
ภาพประกอบไอเดีย กิจกรรมเรื่องเวลาและข้อดีของเพื่อน

ก่อนเด็กๆ ปิดเทอม ชวนมาทบทวนเรื่องราวดีๆของกันและกันค่ะ

...กิจกรรมที่ 1 🙆‍♀️ ให้หลับตาพร้อมกับยกมือขึ้น 🙆‍♂️ นับเวลา 1 นาที (จับเวลาเองในใจ) เมื่อครบเวลาให้ลืมตา เอามือลง แล้วดูเวลาว่าตัวเองใช้เวลาเท่าไร บันทึกเวลาลงบนกระดาษ

...กิจกรรมที่ 2 ทำเหมือนเดิม แต่รอบนี้ จะได้สิ่งของมาถือไว้ ( เพิ่มความลุ้น ตื่นเต้น โดยครูแอบเอาสิ่งของไปวางไว้ด้านหลังของนักเรียน เช่น ตุ๊กตา กะทิกล่อง ไม้ปิงปอง กล่องสี ฯ)

...กิจกรรมที่ 3 เกม word search puzzle 🔎 แบ่งกลุ่มเด็กตามหมายเลขที่แอบติดไว้บนสิ่งของที่ได้ถือในกิจกรรมที่ 2 เกมนี้ให้เวลาทำ 1 นาที 

แล้วมาดูว่ากลุ่มไหนหาคำศัพท์ได้เท่าไหร่ (ไม่เน้นการแข่งขันว่าทีมไหนแพ้-ชนะ) โดยให้แต่ละกลุ่มแชร์ว่ามีการวางแผนในทีมอย่างไร


...กิจกรรมที่ 4 👭 "ข้อดีของเพื่อน" 👬 ให้เด็กๆ กลับมานั่งเป็นวงกลมอีกครั้ง แล้วเขียนชื่อตัวเองลงบนกระดาษ จากนั้นให้ส่งให้เพื่อนที่อยู่ด้านซ้ายมือ เมื่อได้รับกระดาษจากเพื่อนให้เขียนข้อดีของเพื่อนที่มีชื่อในกระดาษ แล้วส่งต่อไปให้เพื่อนไปเรื่อยๆ สิ้นสุดกิจกรรมเมื่อเด็กๆ ได้กระดาษของตนเองกลับคืนมา ครูปล่อยให้เด็กๆ ทำกิจกรรมโดยไม่กำหนดเวลา (จนหมดคาบเรียน)


...และสุดท้ายครูกอล์ฟนั่งอยู่กับเด็กๆ แล้วสรุปการเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรม


...กิจกรรมที่ 1-2 มีเรื่องของเวลามาจำกัด🕗 การที่เด็กๆ ยกมือขึ้นจะมีความคิดว่า ไม่อยากทำ เมื่อย อยากเอามือลงเร็วๆ รู้สึกถึงว่าเวลามันผ่านไปนานจัง

...กิจกรรมที่ 3 การทำงานของทีมที่มีเวลาจำกัดเช่นกัน 🕧 แต่เด็กๆ รู้สึกสนุกกับกิจกรรม อยากค้นหาคำศัพท์ให้ครบ และรู้สึกว่าเวลามันผ่านไปเร็ว เด็กๆอยากเพิ่มเวลาอีก


...กิจกรรมที่ 4 ข้อดีของเพื่อน เรานึกถึงเพื่อนคนนี้ เขามีอะไรดีนะ ? ตอนที่เด็กๆ ได้กระดาษชื่อเพื่อนมา เขาจะเงยหน้ามองที่เพื่อนแล้วถึงเขียน บางคนรำลึกถึงความดี-ข้อดี สิ่งที่เพื่อนทำให้เรา ในอดีต อย่างเช่น ชอบช๊อคโกแลตที่เคยแบ่งให้ 🍫 เพื่อนให้ลอกการบ้าน📚 เพื่อนใจดี 😁 และเรื่องราวต่างๆ เริ่มนำมาพูดถึงระหว่างทำกิจกรรม เรียกได้ว่า "เป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ได้อยู่ด้วยกัน พูดคุยกันในข้อดีของแต่ละคน มีเสียงหัวเราะ ความสนุกสนานเกิดขึ้นในชั้น"

และเมื่อได้รับกระดาษคืน ครูกอล์ฟสังเกตเห็นว่า เด็กๆ แต่ละคนอมยิ้มกับข้อความที่เพื่อนๆ เขียนให้ และบางคนไม่เคยรู้เลยว่าตัวเองมีข้อดีเยอะแยะมากมายในสายตาเพื่อน บางคนรู้สึกถึงหัวใจที่พองโตขึ้นหลังจากอ่าน 

...ก่อนจบคาบ ครูกอล์ฟให้เด็กๆ กลับไปขอบคุณเพื่อนที่เขียนข้อความดีให้เรา


ครูกอล์ฟได้เรียนรู้อะไรจากเด็กๆ ในวันนี้


"เวลามักผ่านไปเร็วเมื่อเรามีความสุข" 


"คนเราไม่ได้สมบูรณ์แบบ มีทั้งข้อดีและข้อด้อย ขึ้นอยู่กับมุมมองที่เราจะมองกันและกัน และอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุข"


"บางคนที่คิดว่าตัวเองแย่ หรืออยู่ในสภาวะหมดพลังใจ เมื่อได้เห็นข้อความดีๆ จากคนรอบข้าง ก็เป็นการเสริมพลังใจให้เกิดขึ้นอีกครั้ง และพร้อมก้าวข้ามอุปสรรคที่เราก่อขึ้นเองในใจให้ผ่านไป 💕"


📝 บันทึกหลังสอน ครูกอล์ฟ


❤ ขอบคุณไอเดียการออกแบบกิจกรรมในครั้งนี้จาก Inskru -พื้นที่แบ่งปันไอเดียการสอน และ ครูปล่อยของ (เพื่อนพลเรียน)

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 5

ชื่อไฟล์​: 5BB87E11-0A2D-4F66-9445-6A55EAFD83C2.jpeg

ดาวน์โหลดแล้ว 1 ครั้ง


1
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
0
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน