เข้าสู่ระบบ

How to สร้างฝันที่ไม่กล้าฝันด้วย "Grit"

3722
ภาพประกอบไอเดีย How to สร้างฝันที่ไม่กล้าฝันด้วย "Grit"

นักเรียนไม่มีความฝัน แต่มีศักยภาพและทักษะมากกว่าที่ตัวเองคิด

“Grit is passion and perseverance for very long-term goals”- Angela Lee Duckworth

นักเรียนมี “ฝันที่ไม่กล้าฝัน” เพราะความฝันเหล่านั้นดูห่างไกลความเป็นจริงเสียเหลือเกิน จนไม่รู้ว่าจะพยายามทำไปเพื่ออะไร มันไม่มีทางเป็นไปไม่ได้ แต่ทัศนคติเช่นนี้กำลังพาพวกเขาหลงทาง และประเมินตัวเองต่ำกว่าความเป็นจริง “ครูโด้” คุณครูจากมูลนิธิ Teach for Thailand จึงใช้ “Grit” ในการกระตุ้นให้นักเรียนมีแพชชั่น และมองเห็นคุณค่าในความพยามของตนเอง เพื่อให้นักเรียน “กล้า” ที่จะฝัน และ “ลงมือ” ทำให้เป็นจริง

ความฝัน 1 : How to ไม่ติด 0 

วิชาวิทยาศาสตร์ทำไมมันยากจังงงง แค่ได้ยินชื่อวิชาก็คงส่ายหัวกันแล้ว ในชั้นเรียนของครูโด้มีนักเรียนประมาณ 30% ที่ติดศูนย์ ดังนั้นเราจะส่งเสริมนักเรียน “ระหว่างทาง” อย่างไรเพื่อให้ไปถึง “ปลายทาง” ที่ไม่ติดศูนย์?  

ครูโด้จึงเลือกใช้ “Student Tracker” เพื่อให้นักเรียนมองเห็นความพยายามของตนเองระหว่างทางนั่นเอง แทนที่คุณครูจะลงคะแนนเพื่อสรุปเกรดตอนท้ายเทอมเพียงอย่างเดียว ก็ลงคะแนนแบบเรียลไทม์ นักเรียนก็จะรู้คะแนนของตัวเอง ต้องตามงานอะไรบ้าง ต้องทำคะแนนอีกเท่าไหร่เพื่อจะไม่ติดศูนย์ ทำให้นักเรียนมีวินัย กระตุ้นความอยากเรียน และมองเห็นความสามารถของตนเองมากขึ้น

แล้วถ้ายังมีนักเรียนที่ไม่อยากเรียนอยู่อีกละ? แน่นอนว่าอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การเสริมแรงทางบวกผ่านการสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างครูกับนักเรียนนั่นเอง ครูโด้ซื้อใจนักเรียนด้วยการเข้าหา สร้างความสนิทสนม และไว้ใจในการให้บทบาทนักเรียนในการดูแล ติดตามงานเพื่อนในห้อง ทำให้นักเรียนเกิดความภูมิใจในตนเอง กล้าเข้าหาครูมากขึ้น บางคนมีความพยายามมาติดตามงานในช่วงเย็นหลังเลิกเรียนกันเลยทีเดียว 

ความฝัน 2 : How to เข้ามหาวิทยาลัย

“นักเรียนไม่มีความฝัน แต่มีศักยภาพและทักษะมากกว่าที่ตัวเองคิด” การไปมหาวิทยาลัย คือ ภาพความฝันที่ไม่มีทางเป็นไปได้สำหรับนักเรียนบางคน เพราะรู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ไกลตัว บางคนมองไม่เห็นโอกาสในการทำอาชีพอื่น ๆ นอกจากการเป็นพนักงานในร้านสะดวกซื้อ หรือ ขับมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ดังนั้นการเปิดโลกทัศน์ให้กับนักเรียนจึงมีความสำคัญต่อการมองเห็นศักยภาพของตนเอง และทำให้ความฝันเข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น

ครูโด้จึงทำ “Crowd Funding” ระดมทุนจัดโครงการ “Grit to Glitter” พานักเรียนไปสัมผัสกับมหาวิทยาลัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการไปงาน Open house การทำ Workshop ในมหาวิทยาลัย รวมทั้งการจัดค่ายเพื่อการพัฒนาตนเองให้กับนักเรียน ซึ่งเป็นการสร้างแพชชั่นให้แก่นักเรียน ทำให้พวกเขามองเห็นทางเลือก ความเป็นไปได้ และเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้นในการเข้ามหาวิทยาลัยและประกอบอาชีพ จนพยายามไปให้ถึงเป้าหมายนั้น ผลลัพธ์ คือ นักเรียนที่เข้าร่วมโครงการหลาย ๆ คนตัดสินใจศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยตามความฝันของตนเองได้สำเร็จ 

ยิ่งไปกว่านั้นนักเรียนยังได้เปิดโลกกว้าง มองเห็นโอกาสใหม่ ๆ ในชีวิต ตื่นเต้นกับการได้ทำสิ่งที่ดูเล็กน้อยสำหรับใครหลายคน แต่เพราะความเหลื่อมล้ำทำให้นักเรียนเหล่านี้กลับขาดโอกาสแม้ว่าจะเรียนอยู่ในกรุงเทพก็ตาม อย่างเช่น การโดยสารMRT หรือ การไปดูหนังภาษาอังกฤษในโรงภาพยนตร์ โครงการนี้จึงไม่เพียงแต่เปิดโลกทัศน์ในด้านการเรียน แต่รวมไปถึงการใช้ชีวิตด้วย

สุดท้ายนี้เรามองว่าการใช้ Grit คือ หัวใจสำคัญของการเป็นครู เพราะมันคือการไม่ด่วนตัดสินโดยมองแค่เฉพาะผลลัพธ์ปลายทาง แต่คือการสนับสนุนในทุกกระบวนการที่นักเรียนลงมือทำ คือการแสดงความเชื่อมั่นในตัวนักเรียน ในขณะที่พวกเขาไม่เชื่อมั่นในตนเอง คือการที่มีคนคอยบอกว่ามันโอเคที่จะฝันและพยายามไปให้ถึง นี่จึงเป็นการสร้างทักษะพื้นฐานสำคัญของชีวิตในระยะยาวให้นักเรียนตระหนักรู้ถึงคุณค่า และศักยภาพของตนเองอย่างแท้จริง 


เจ้าของไอเดีย ครูโด้ คุณครูจากมูลนิธิ Teach for Thailand

2
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
ส่งสติ้กเกอร์ให้เจ้าของไอเดีย :)
ask-to-use
best-material
cheer-up
clap
excellent-and-buy
excellent
great
hi
inspire
like-and-buy
like-the-idea
lol
love
ok
thanks-for-sharing
thanks
very-good
willpower
wow
yeah
ask-for-explanation
ask-for-files
ask-for-material
ask-to-follow
ask-to-use-2
1
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline