เข้าสู่ระบบ

การประชุมผู้ปกครอง : ความในใจ

4307
ภาพประกอบไอเดีย การประชุมผู้ปกครอง : ความในใจ

การประชุมผู้ปกครองมักเป็นเรื่องน่าเบื่อ เพราะผู้ปกครองก็ไม่อยากมาฟังเรื่องค่าเทอมหรือผลการเรียนอย่างเดียว เด็กๆก็กลัวครูฟ้องพ่อแม่ แต่วันนี้ครูปอนด์ขอเสนอกิจกรรมที่เคยใช้ในการประชุมผู้ปกครองในช่วงปีการศึกษาที่ผ่านมา ซึ่งจะช่วยให้เกิดการสื่อสารที่ดีขึ้นระหว่างผู้ปกครองและนักเรียน โดยมีครูเป็นสื่อกลาง

การประชุมผู้ปกครองในระดับมัธยมศึกษา มักเป็นยาขมสำหรับผู้ปกครองที่ต้องหาเช้ากินค่ำ และคิดว่า มาทีไรก็มาฟังเรื่องเดิมๆ เด็กนักเรียนก็ไม่อยากให้พ่อกับแม่มา เพราะอายที่ตนเองจะต้องถูกฟ้องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ที่กระทำไปด้วยความคึกคะนอง และครูก็รู้สึกว่าทำไมผู้ปกครองและนักเรียนไม่ให้ความสำคัญ ทั้งๆที่ พอมาถึงห้องประชุมชั้นเรียนก็ไม่รู้จะทำอะไรนอกจาก ขอชื่อภาคีเครือข่ายผู้ปกครอง หรือทวงค่าเทอม
ทั้งๆที่จุดมุ่งหมายของการประชุมผู้ปกครองนั้น เป็นการแลกเปลี่ยนความคิด และสร้างความสัมพันธภาพที่ดีระหว่างโรงเรียน นักเรียน และผู้ปกครอง เอื้อให้ผู้ปกครองได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิด และสร้างสัมพันธภาพที่ดีและใกล้ชิดกันกับครูที่ปรึกษามากขึ้น นอกเหนือไปจากจะเป็นการแจ้งแนวทางการดำเนินงานของโรงเรียน
กิจกรรม ความในใจ เกิดขึ้นจากการติดตามดูแลช่วยเหลือนักเรียนของครูปอนด์ร่วมกับเพื่อนครูที่ปรึกษา ด้วยตัวนักเรียนหลายคนอยู่ในช่วงมัธยมศึกษาตอนปลาย ค่อนข้างมีปัญหาการขาดเรียนและการคบเพื่อนต่างเพศ และจากการให้คำปรึกษาเบื้องต้น พบว่า มีความเหินห่าง และความไม่เข้าใจกันในครอบครัว ซึ่งครูปอนด์ก็ได้หารือกับครูที่ปรึกษาร่วม เพื่อที่จะพยายามสร้างพื้นที่ปลอดภัย และการสื่อสารเพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีภายในครอบครัวให้เกิดขึ้น จึงเป็นที่มาของกิจกรรมนี้
กิจกรรม ความในใจ ไม่ยากเลย เพียงแค่ให้นักเรียนเขียนความในใจที่อยากสื่อถึงผู้ปกครองของตนเอง จะบอกขอบคุณ ขอโทษ หรืออยากให้เข้าใจอะไรเกี่ยวกับตัวเรา ก็เขียนลงไปเลย หรือจะพิมพ์ก็ได้ แต่ไม่ให้ลงชื่อของนักเรียน จากนั้นนำไปติดบอร์ด เพื่อนำมาเสนอให้ผู้ปกครองได้อ่าน
จากการจัดกิจกรรม เมื่อครูปอนด์ได้กล่าวทุกอย่างที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น การกล่าวต้อนรับ ขอรายชื่อสมาชิกภาคีเครือข่าย การชื่นชมสิ่งดีในภาพรวมของห้องเรียน แล้ว จึงเสนอข้อความ ความในใจ ให้ผู้ปกครองได้อ่านทึกคน และพูดกลาง ๆ ว่าความต้องของนักเรียนอาจจะไม่ตรง หรือมีข้อที่ผู้ปกครองคิดว่าไม่เหมาะสม ไม่ถูกไม่ควร แต่ก็อยากให้ผู้ปกครองรับฟัง อย่าพึ่งตัดบทลูก แม้ว่ามันอาจจะดูไร้สาระ แต่ก็ต้องไม่ลืมว่า เราเคยเป็นเด็กมาก่อน อยากให้ผู้ปกครองฟังให้มาก บังคับให้น้อย ซึ่งหลังจากผู้ปกครองอ่านแล้ว หลายท่านนิ่งไปนิดนึง แล้วก็บอกว่า รู้เลยว่าข้อความไหนเป็นของลูกเขา ซึ่งครูปอนด์ก็ไม่ได้พูดอะไรเพิ่มเติม เพราะข้อความที่นักเรียนเขียนนั้น เป็นสิ่งที่เขาอยากบอกที่สุด และบางคนเมื่อได้อ่านข้อความของเด็กคนอื่นๆ ก็น้ำตาคลอ และบอกว่า เขาจะพยายามเข้าใจลูกให้มากขึ้น
น่าเสียดายที่มีเวลาน้อยไปหน่อย จริงๆ กิจกรรมนี้ควรเพิ่มเติมต่อ โดยการใหเผู้ปกครองเขียนความในใจของเขาที่มีต่อลูก น่าจะช่วยให้ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวดีมากขึ้น ซึ่งครูปอนด์ ก็จะได้ทำในปีการศึกษาต่อไปนี้ครับโดยสรุป กิจกรรม ความในใจ คือการให้นักเรียน และผู้ปกครอง ได้เขียน ความในใจ ใส่กระดาษแบบไม่ต้องลงชื่อ คุณครูมีหน้าที่นำมาติดที่บอร์ด และส่งต่อให้ผู้ปกครองและนักเรียนได้อ่าน เพื่อให้เห็นความต้องการ ความคาดหวัง ของแต่ละฝ่าย จะทำให้เกิดการเปิดใจได้บ้าง ไม่มากก็น้อยครับ และหลังจากกิจกรรม ยังสามารถนำบอร์ดนี้ติดไว้หลังห้อง เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจ และที่ระลึกถึงสำหรับนักเรียนและผู้ปกครองให้เกิดการสื่อสารเพื่อความเข้าใจซึ่งกันและกันมากขึ้น
7
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
2
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline