เข้าสู่ระบบ

เลี้ยงลูกง่ายๆแค่เข้าใจParenting Pyramid

851
ภาพประกอบไอเดีย เลี้ยงลูกง่ายๆแค่เข้าใจParenting Pyramid

เทคนิคการเลี้ยงลูก

  • การสื่อสาร (Talking)

        คุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นคนที่สื่อสารกับลูกให้มากที่สุด เพราะลูกเริ่มเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ จากการพูดคุยกับพ่อแม่เป็นคนแรก ๆ นอกจากการสื่อสารจะช่วยเสริมสร้างการเรียนรู้ให้ลูกของเราแล้ว การสื่อสารยังจะเป็นการสานสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นมากขึ้น ลูกจะรู้สึกสบายใจที่มีพ่อแม่อยู้ข้าง ๆ คอยรับฟังและพูดคุยกับเขาอยู่เสมอ

 

  • การรับฟัง (Listening)

               เมื่อลูกกำลังพูดคุยหรืออธิบายบางอย่าง คุณพ่อคุณแม่ควรรับฟังอย่างตั้งใจ สบตา และแสดงความสนใจให้ลูกเห็น ปล่อยให้ลูกได้แสดงความคิดเห็นอย่างอิสระ แล้วที่สำคัญการถามคำถามกลับเพื่อให้ลูกอธิบายเพิ่ม ก็ช่วยให้ลูกรู้สึกได้ว่าพ่อแม่กำลังสนใจเขาอยู่มากเลยทีเดียว นอกจากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่อย่างเรารู้จักและสนิทสนมลูกมากขึ้นแล้ว ยังเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูก ทำให้ลูกรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าและภาคภูมิใจในตัวเองมากขึ้น สิ่งนี้ค่อนข้างสำคัญเพราะลูกจะเรียนรู้การเป็นผู้พูดและผู้ฟังที่ดีจากคุณพ่อคุณแม่ และซึมซับนำไปใช้จนเป็นนิสัยนั่นเอง

 

  • การแก้ปัญหา (Ploblem Solving)

               เมื่อลูกเริ่มดื้อหรือทำอะไรที่ไม่สมควร แทนที่เราจะห้ามด้วยคำว่า "ไม่!" หรือ "อย่าทำ!" คุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนเป็นคำอื่นที่สามารถอธิบายเหตุผลเพิ่ม เช่น "ระวัง" "เบา ๆ" "ค่อย ๆ" "ช้า ๆ" "หม้อร้อนนะลูก" "มีดคมนะลูก" เป็นต้น คำเหล่านี้จะทำให้ลูกเข้าใจถึงเหตุผลที่ไม่สมควรทำมากขึ้น แต่ถ้าเหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นไปแล้ว ให้คุณพ่อคุณแม่เล่าเหตุการณ์ในสิ่งที่เห็น แล้วต่อด้วยสิ่งที่อยากให้ลูกทำ เช่น "เมื่อกี้แม่เห็นลูกเทของเล่นออกจากกล่องทั้งหมด" "แม่อยากเห็นลูกหยิบของเล่นที่อยากเล่น 1 ชิ้น ให้แม่ช่วยเลือกดีไหม" พูดด้วยเหตุผลเพื่อให้ลูกเห็นว่าสิ่งที่ควรทำสิ่งไหนที่ไม่ควรทำ นอกจากการพูดแล้วการลงมือทำหรือแสดงเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน

 

  • การเล่น (Play)

               ไม่ว่าจะเล่นคนเดียวหรือเล่นกับเพื่อน คุณพ่อคุณแม่ควรจะสนับสนุนให้ลูกได้เล่นอย่างเต็มที่และอิสระ เพราะการเล่นนั้นจะช่วยส่งเสริมให้ลูกได้คิดต่อยอด แก้ไขปัญหา มีความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการที่ดี กระตุ้นการพัฒนาเซลล์ประสาทนับล้านในสมอง เพราะในการเล่นแต่ละครั้ง ลูกจะได้ใช้ทักษะหลาย ๆ อย่างในเวลาเดียวกัน ทั้งการมอง การฟัง ประสาทสัมผัส ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงอารมณ์และการเข้าสังคม พูดง่าย ๆ การเล่นก็เหมือนการเรียนรู้และพัฒนาทักษะสมอง แต่ก็อย่าลืมดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ลูกเล่นอยู่ในขอบเขตนะคะ

 

  • ความใส่ใจและการมีส่วนร่วม (Attention & Involvement)

               การที่ลูกมีคุณพ่อคุณแม่อยู่ข้าง ๆ เสมอ ลูกจะเป็นเด็กที่ภาคภูมิใจ รู้คุณค่า และเห็นความสำคัญของตัวเองเพราะความรักที่ได้รับมาจากครอบครัว นอกจากนี้พ่อแม่ที่คอยเอาใจใส่ลูก จะรู้จักลูกเป็นอย่างดีเห็นถึงจุดเด่นและความสามารถพิเศษของลูก เพราะเด็กจะแสดงความสามารถออกมาโดยที่เขาไม่รู้ตัว ดังนั้นพ่อแม่อย่างเรานี่แหละที่จะคอยสนับสนุนและดึงศักยภาพของลูกออกมาได้อย่างเต็มที่ และที่สำคัญลูกเองก็จะรู้ว่า ไม่ว่าเค้าจะเจออุปสรรคหรือปัญหาใหญ่แค่ไหน เขาจะมีพ่อแม่อยู่ข้าง ๆ เสมอ คอยเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้กับลูก ทำให้ลูกกล้าเผชิญและแก้ไขปัญหาได้อย่างกล้าหาญ

 

  • ความเห็นอกเห็นใจลูก (Empathy)

               การที่ลูกได้รับความเห็นอกเห็นใจและความเข้าใจจากคุณพ่อคุณแม่ คือสิ่งที่สำคัญที่ส่งผลต่อจิตใจอันเข้มแข็งของลูก คุณพ่อคุณแม่ที่คอยรับฟังและทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกที่แท้จริง คอยอยู่เคียงข้างไม่ว่าลูกจะเลือกเส้นทางใดในการดำเนินชีวิต คอยช่วยเหลือเมื่อลูกเผชิญกับปัญหา และคอยชื่นชมเมื่อลูกพยายามจนประสบผลสำเร็จ สิ่งเหล่านี้หากได้รับการปลูกฝังตั้งแต่เด็กจะทำให้ลูกกล้าที่จะเลือกเส้นทางของตนเอง กล้าเรียนรู้สิ่งใหม่ กล้าเผชิญกับปัญหาและพร้อมเริ่มต้นใหม่ได้เสมอ รู้จักอดทน รอคอย แก้ไขปัญหาเป็น และประสบผลสำเร็จด้วยตนเองได้ ที่สำคัญลูกจะเติบโตขึ้นเป็นคนที่มีความเห็นอกเห็นใจและเข้าใจต่อความรู้สึกของผู้อื่นเช่นเดียวกับที่พ่อแม่มีต่อลูกนั่นเอง

 

  • การให้รางวัลและการชมเชย (Rewards & Praise)

               การให้รางวัลและการชมเชยนี้จะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจและภาคภูมิใจในตัวเอง แต่ก็มีสิ่งที่เราต้องระวังคือการชมลูกบ่อยเกินไปเพราะคำชมนั้นอาจจะหมดคุณค่า ดังนั้นเราควรชื่นชมที่ความพยายามและให้รางวัลเมื่อเขาประสบผลสำเร็จด้วยความพยายามและตั้งใจอย่างเต็มที่ หากลูกท้อหรือหมดกำลังใจ พ่อแม่อย่างเราก็ต้องคอยให้กำลังใจและสนับสนุนอย่างเต็มที่ ทำให้ลูกเห็นว่าพ่อแม่จะอยู่เคียงข้าง คอยแก้ไขปัญหา และก้าวข้ามอุปสรรคไปด้วยกัน การชื่นชมและให้รางวัลลูกอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ลูกมีความมั่นใจ ภาคภูมิใจ และกล้าที่จะเรียนรู้โลกกว้างอย่างเต็มที่

แท็กที่เกี่ยวข้อง

1
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
0
ดาวน์โหลด
0
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline