ยุวบรรณารักษ์ ส่งเสริมการอ่าน

71210
ภาพประกอบไอเดีย ยุวบรรณารักษ์ ส่งเสริมการอ่าน

ห้องสมุด เป็นแหล่งเรียนรู้ ที่เอื้อต่อการจัดกระบวนการเรียนรู้ ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมียุวบรรณารักษ์น้อยคนเก่ง ขับเคลื่อนกิจกรรมภายในห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติฯ โรงเรียนอนุบาลปัตตานี

กิจกรรม ยุวบรรณารักษ์ ส่งเสริมการอ่าน ห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติฯ โรงเรียนอนุบาลปัตตานี


ห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติฯโรงเรียนอนุบาลปัตตานีเป็นแหล่งเรียนรู้ ที่เอื้อต่อการจัดกระบวนการเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นสำคัญอย่างมีประสิทธิภาพ โดยมีครูบรรณารักษ์ ทีคอยดูแลห้องสมุด และยุวบรรณารักษ์น้อย จำนวน 16 คน ตั้งแต่ระดับชั้น ป.1 – ป.6 มีจิตอาสาดูแล ช่วยเหลือ มีน้ำใจแบ่งปัน ยินดีช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่ลังเล บริการให้การยืมคืน จัดชั้นหนังสือ ยุวบรรณารักษ์ จึงเป็นผู้เสียสละ มีความรับผิดชอบ ให้บริการทุกคน เพื่อความประทับใจ และช่วยขับเคลื่อนกิจกรรมภายในห้องสมุดให้มีสีสัน และความน่าสนใจ จนต้องเข้ามาอ่านหนังสือทุกวัน


1. กิจกรรมตอบปัญหาวันสำคัญ  

 เมื่อใกล้ถึงวันสำคัญ จะมีการประชาสัมพันธ์กิจกรรมต่าง ๆ เช่น วันปีใหม่ วันแม่แห่งชาติ วันสำคัญทางศาสนา เพื่อเชิญชวนนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรม การตอบคำถาม แลกเปลี่ยนความรู้ ซึ่งจะมียุวบรรณารักษ์น้อย เป็นผู้ดำเนินงานในกิจกรรม ภายในห้องสมุด มีนักเรียนเข้าร่วมกิจกรรมมาก จะแบ่งการตอบคำถามเป็น 2 ช่วง มีความยากง่ายต่างกัน ตามความเหมาะสมของช่วงชั้น


กิจกรรมตอบปัญหาวันสำคัญ ระดับชั้น ป.1-ป.3 มียุวบบรรณารักษ์น้อย ช่วงชั้นที่ 1 โดยมี น้องนาเดียร์ เป็นผู้ดำเนินกิจกรรม


กิจกรรมตอบปัญหาวันสำคัญ ระดับชั้น ป.4-ป.6 มียุวบบรรณารักษ์น้อย ช่วงชั้นที่ 2 โดยมี พี่พรรษา เป็นผู้ดำเนินกิจกรรม


2. กิจกรรมแนะนำหนังสือ “แก๊งหมีน้อย”

 ทุก ๆ วัน จะมียุวบรรณรักษ์น้อย ในระดับชั้น ป. 1- ป.3 นำเสนอหนังสือน่าอ่าน ในตอนเช้าหน้าเสาธง เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้ฟัง เกิดความสนใจ เข้ามาอ่านหนังสือ นักเรียนทุกคนตั้งใจฟัง และเข้ามาอ่านหนังสือต่อ ในห้องสมุดในช่วงพักกลางวัน

3. กิจกรรมส่งความรู้ สร้างความสุข

 เมื่อมีนักเรียนเข้ามาอ่านหนังสือภายในห้องสมุด และมีหนังสืออ่านที่ตัวเองสนใจ สามารถยืมหนังสือจากห้องสมุดได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ยุวบรรณารักษ์น้อย คอยให้ความสะดวก และแนะนำหนังสือน่าอ่าน ให้กับนักเรียนที่สนใจ มีหนังสือหลากหลาย ให้เลือกอ่าน หรือนักเรียนบางคนค้นหาหนังสือไม่เจอ สามารถบอกทีมยุวบรรณารักษ์น้อยได้ และจะมีทีมงานเพื่อบริการค้นหาหนังสือให้4. กิจกรรม พิซซ่าชวนน้องอ่านหนังสือ

นักเรียนตั้งแต่ ป.1-ป.6 อ่านหนังสือ ซึ่งจะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ที่ตัวเองสนใจ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเรียน หนังสือนิทาน หนังสือการ์ตูน หลังจากที่อ่านแล้วก็มาสรุปเนื้อหาเพื่อส่งให้กับคุณครูบรรณารักษ์ เมื่ออ่านจบ 1 เล่ม ก็จะได้รับสติ๊กเกอร์ 1 ดวง และเมื่อสะสมครบ 3 ดวงเมื่อไหร่ ก็สามารถนำคูปองไปแลกพิซซ่าที่ร้าน The Pizza Company ได้เลยทันที 1 ถาด


ได้ความรู้แล้ว แถมยังอิ่มอร่อยกับพิซซ่า


นักเรียนที่เข้าร่วมกิจกรรม พิซซ่าชวนน้องอ่านหนังสือ ได้รับเกียรติบัตรทุกคน


5. กิจกรรมเล่าเรื่องพักเที่ยง 

ทุก ๆ วัน ในช่วเวลา 12.30-12.40 น. จะมียุวบรรณรักษ์น้อย ในระดับชั้น ป. 4- ป.6 นำเสนอหนังสือน่าอ่าน น่าสนใจ เป็นกิจกรรมเสียงตามสายฟังช่วงเที่ยง เพื่อให้นักเรียนทุกคนได้ และสนใจ เข้ามาอ่านต่อในห้องสมุด

ตารางการนำเสนอ กิจกรรมเล่าเรื่องพักเที่ยง

วันจันทร์ ความรู้เกี่ยวกับ สารานุกรมน่ารู้

วันอังคาร ความรู้เกี่ยวกับ หนังสือดี น่าสนใจ

วันพุธ ความรู้เกี่ยวกับ   สาระความรู้ มงคลชีวิต

วันพฤหัสบดี ความรู้เกี่ยวกับ สุภาษิต คำพังเพย

 วันศุกร์ ความรู้เกี่ยวกับ สุขภาพที่ดี เราต้องดูแล ยุวบรรณารักษ์น้อย นำเสนอเพลง หนูเป็นห่วง ซึ่งเป็นการประชาสัมพันธ์ความรู้เกี่ยวกับ Covid - 19 ในช่วงเที่ยง


youtube.com/watch?v=JC0I0Z_DMdE

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 1

ชื่อไฟล์​: ห้องสมุดเฉลิมพระเกียรติฯ (1).pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 4 ครั้ง


10
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
ส่งสติ้กเกอร์ให้เจ้าของไอเดีย :)
ask-to-use
best-material
cheer-up
clap
excellent-and-buy
excellent
great
hi
inspire
like-and-buy
like-the-idea
lol
love
ok
thanks-for-sharing
thanks
very-good
willpower
wow
yeah
ask-for-explanation
ask-for-files
ask-for-material
ask-to-follow
ask-to-use-2
1
ดาวน์โหลด
1
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline