inskru

ต๊อกแต๊กๆ... เสียงอะไรนะ

1
0
ภาพประกอบไอเดีย ต๊อกแต๊กๆ... เสียงอะไรนะ

กิจกรรมการออกแบบ Newton’s cradle (ต๊อกแต๊ก) เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมความเข้าใจในบทเรียนเรื่องโมเมนตัมและการชนในวิชาฟิสิกส์ ม.4 ประกอบด้วยการออกแบบชิ้นงานตามสไตล์ของนักเรียน ลงมือสร้างชิ้นงาน และทดลองเล่นต๊อกแต๊กได้เลย

กิจกรรมการออกแบบ Newton’s cradle เป็นกิจกรรมที่ให้นักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ร่วมกิจกรรมเพื่อเสริมความเข้าใจในบทเรียนเรื่องโมเมนตัมและการชน เนื่องจากการเรียนในวิชาฟิสิกส์ส่วนใหญ่นักเรียนต้องทำความเข้าใจทฤษฎีและใช้การคำนวณเป็นหลัก ทำให้บางครั้งนักเรียนไม่เข้าใจบทเรียน

การออกแบบ Newton’s cradle เป็นการใช้ความรู้จากเรื่องหลายๆเรื่องมาอธิบายการทำงาน ได้แก่ กฎอนุรักษ์พลังงาน กฎอนุรักษ์โมเมนตัม และการชน เข้าด้วยกัน โดยกิจกรรมนี้แบ่งออกเป็นกิจกรรมย่อย 3 ส่วน ดังนี้

  1. การออบแบบโครงร่าง Newton’s cradle ผู้เรียนจะต้องออกแบบโครงสร้างของต๊อกแต๊กนี้ตามสไตล์ของตัวเอง โดยมีส่วนประกอบดังนี้ 1.ชื่อชิ้นงาน 2.โครงสร้างที่ออกแบบ 3.อุปกรณ์และส่วนประกอบ 4.หลักการทำงาน 5.วิธีประกอบชิ้นงาน 6.รายชื่อสมาชิกในกลุ่ม โดยใช้เวลา 1 ชั่วโมง ในคาบเรียนวิชาฟิสิกส์ ม.4
  2. การสร้างชิ้นงานนักเรียนจะสร้างชิ้นงานจากแบบร่างที่ออกแบบไว้ โดยใช้เวลาว่างหลังเลิกเรียนและวันหยุดเพื่อสร้างชิ้นงาน โดยนักเรียนบางกลุ่มพบปัญหาว่าการสร้างชิ้นงานส่วนประกอบบางส่วนไม่สามารถสร้างขึ้นได้ตามที่ออกแบบไว้
  3. การทดลองใช้งาน Newton’s cradle หรือ ต๊อกแต๊ก ผู้เรียนจะต้องอัดคลิปวิดีโอ ความยาวไม่เกิน 5 นาที ในการอธิบายการเล่นและหลักการทำงานของ Newton’s cradle

จากการทำกิจกรรมนี้พบว่าชิ้นงานที่นักเรียนสร้างขึ้นกับที่นักเรียนคิดและออกแบบไม่ตรงกัน เนื่องจากการเลือกใช้อุปกรณ์ การคำนวณ และวิธีการสร้าง จากกิจกรรมพบว่านักเรียนสามารถอธิบายหลักการทำงานโดยใช้หลักการทางฟิสิกส์ได้ เมื่อดึงลูกตุ้มขึ้น 1 ลูก แล้วปล่อยพบว่าจะมีลุกตุ้มฝั่งตรงข้ามอีก 1 ลูกกระเด็นขึ้นมา ตามกฎอนุรักษ์โมเมนตัมและพลังงาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพักพบว่าลูกตุ้มทั้งหมดหยุดนิ่งเนื่องจากเสียพลังงานไประหว่างการชนให้กับความร้อน เสียงและความเสียดทาน


เนื่องจากสถานการณ์โควิดช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมาทำให้ขั้นตอนสุดท้ายคือการวิเคราะห์พลังงานที่เสียไประหว่างการชนด้วยโปรแกรม tracker ไม่ได้ทำ

ไฟล์ที่แบ่งปัน

    วิทย์ยายุทธฟิสิกส์STEMมัธยมปลายDOEผู้เรียนรู้โมเมนตัมและการชน

    ไอเดียนี้เป็นไงบ้าง?

    1
    ได้แรงบันดาลใจ
    0
    ลงไอเดียอีกน้า~
    แบ่งปันโดย
    เจนธรรม จันทร์เสริมพงศ์
    คุณครูที่ชอบกราฟเป็นพิเศษ

    อยากร่วมแลกเปลี่ยน?

    please login

    แสดงความเห็นกับสมาชิกใน insKru

    เก็บไอเดียไว้อ่าน และอีกมากมาย

    icon-please-commentมาเป็นคนแรกที่แลกเปลี่ยนสิ!
    credit idea

    ได้แรงบันดาลใจเต็มๆ เลยใช่มั้ย?
    บันทึกแรงบันดาลใจที่ได้รับเก็บไว้ไม่มีลืมผ่านการเขียนไอเดียเลย!

    ไอเดียน่าอ่านต่อ