เข้าสู่ระบบ

ภาพของฉันตรงกับเหตุการณ์อะไรในประวัติศาสตร์

13713
ภาพประกอบไอเดีย ภาพของฉันตรงกับเหตุการณ์อะไรในประวัติศาสตร์

สอนออนไลน์คาบแรก แบบได้รู้จักนักเรียนและได้ความรู้ ยังทำให้นักเรียนได้รู้จักเพื่อน และผู้ปกครองมากขึ้นอีกด้วย ผ่านภาพ 1 ภาพของตัวเองแต่มีความหมายมากมาย

กลับมาเรียนออนไลน์กันอีกแล้ว คาบแรกของการเรียนออนไลน์ถ้าครูอยากรู้จักนักเรียนมาขึ้น พร้อมๆกับให้นักเรียนได้ความรู้เรื่องประวัติศาสตร์ไทยไปด้วยมาใช้กิจกรรมนี้ในการสอนนักเรียนกันค่ะ

  • วิชาประวัติศาสตร์ไทย
  • ระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6

"กิจกรรมภาพที่เก่าที่สุดของฉันตรงกับเหตุการณ์สำคัญอะไรในประวัติศาสตร์ไทยบ้าง"

1.ให้นักเรียนหารูปภาพที่เก่าที่สุดในบ้าน จะเป็นรูปภาพตัวเอง รูปภาพครอบครัว ภาพบุคคลคนสำคัญ ภาพสิ่งของ ภาพสัตว์เลี้ยง เป็นต้น แต่ต้องเป็นภาพที่เกิดขึ้นจริง 

2.นักเรียนเตรียมรูปภาพของนักเรียนมา 1 รูป และเตรียมข้อมูลรูปภาพของนักเรียนไว้มาพูดคุยกันในคาบเรียนออนไลน์ ดังนี้ ภาพที่นักเรียนเลือกมาเป็นภาพที่ถ่ายในช่วงเวลาใด เดือนใด ปีใด (หากไม่รู้วัน เดือน ปี ที่ชัดเจนให้ระบุเป็นช่วงเวลา ช่วงสมัยกว้างๆได้ ถ้าเป็นภาพของผู้ปกครองนักเรียนอาจจะถามผู้ปกครองว่าภาพนั้นถ่ายสมัยไหน ประมาณเดือนอะไร)

3.ให้นักเรียนค้นหาข้อมูลว่าเกิดเหตุการณ์สำคัญอะไรในประเทศไทยบ้างที่ตรงกับช่วงเวลาในภาพของนักเรียนให้ยกตัวอย่างมาอย่างน้อย 1 เหตุการณ์ พร้อมเตรียมภาพของเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์เซฟเก็บไว้เตรียมมาแชร์กันในคาบเรียนออนไลน์ (อาจจะเป็นเหตุการณ์ในวัน เดือน ปีที่ตรงกันกับเหตุการณ์ในภาพของนักเรียน หรืออาจจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดคนละปี แต่วันกับเดือนตรงกันก็ได้)

4.นักเรียนเล่าเกี่ยวกับรูปภาพของตัวเองและเล่าเกี่ยวกับเรื่องราวในรูปภาพเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ตรงกับช่วงเวลาในภาพของตัวเองให้เพื่อน ๆ และครูฟัง โดยเล่าในประเด็นต่างๆ ดังนี้ 

Who (ในภาพนั้นใคร) What (ในภาพนั้นทำอะไร) Where (ในภาพนั้นเกิดที่ไหน) When (ในภาพนั้นเกิดเมื่อไร) Why (ทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ในภาพนั้นได้)

5.นักเรียนโพสต์ภาพตนเองและภาพเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ไทยผ่านเว็บไซต์ Padlet ครูและนักเรียนร่วมกันเล่าเรื่องราวต่างๆ ในภาพ และร่วมกันแสดงความคิดเห็นว่าทำไมถึงเกิดเหตุการณ์ในภาพนั้น

ตัวอย่างภาพของนักเรียนกับเรื่องราวต่าง ๆ ในระหว่างที่นักเรียนโพสต์ภาพครูให้นักเรียนเล่าเรื่องราวในภาพของตัวเอง และเล่าว่าภาพของนักเรียนตรงกับเหตุการณ์สำคัญๆทางประวัติศาสตร์ไทยอะไรบ้าง

บางคนเล่าว่าภาพนี้เป็นภาพที่หนูอยากดูการ์ตูนเลยไปขอนั่งตักคุณพ่อ คุณพ่อเลยใส่หูฟังให้หนูดูการ์ตูน เป็นเรื่องราวที่น่ารักมากๆ ซึ่งนักเรียนเล่าว่าในวันกับเดือนนั้นตรงกับเหตุการณ์รัฐประหารของไทย ตรงส่วนนี้ครูพยายามอธิบายเพิ่มเติมให้นักเรียนเห็นว่าแม้เหตุการณ์จะวันกับเดือนตรงกันแต่ แต่ละสมัย แต่ละปีก็เกิดเหตุการณ์แตกต่างกันไป เพราะทุกช่วงเวลาต่างมีปัจจัยแวดล้อมในสมัยนั้นไม่เหมือนกัน ดังนั้นเราจะเข้าใจประวัติศาสตร์ได้เราต้องวิเคราะห์ปัจจัยแวดล้อมที่เกิดในสมัยนั้นจริงๆไม่ใช่เอาปัจจุบันไปตัดสินอดีต

บางคนเล่าว่าภาพที่เลือกมาเป็นภาพของคุณยายสมัยสาวๆได้ถ่ายรูปกับทหารเวียดนาม เป็นทหาร G.I.ที่เข้ามาอยู่ในไทยช่วงสงครามอินโดจีน ในภาพนั้นมีภาพทหารลูกของทหาร ภาพคุณยายของนักเรียนและภาพคุณแม่ของนักเรียนที่ยังเด็กๆอยู่ ทำให้ภาพนี้มีเรื่องราวที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก ทำให้เพื่อนๆและครูได้รู้เรื่องราวของนักเรียนพร้อมๆกับได้รู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ด้วย

บางคนนำภาพคุณแม่สมัยสาวๆมา ที่คุณแม่ถ่ายตอนที่ไปเที่ยวแหลมพรหมเทพ ซึ่งตรงกับวันกับเดือนที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเสด็จประพาสยุโรปเป็นครั้งแรก

สุดท้ายแล้วนักเรียนได้อะไรจากคาบนี้บ้าง อยากแรกคือนักเรียนได้รู้จักเพื่อนมากขึ้น ครูก็ได้รู้จักนักเรียนมากขึ้น นักเรียนบางคนไปขอรูปจากผู้ปกครองทำให้นักเรียนได้ฟังเรื่องราวต่างๆในอดีตจากผู้ปกครองที่ผู้ปกครองอาจไม่เคยเล่า เรื่องราวของนักเรียนกับผู้ปกครองบางคนอบอุ่นมากๆ ทำให้คาบนี้ได้สร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครอบครัวด้วย นอกจากนี้นักเรียนยังได้เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ก็สนุกไปอีกแบบที่นักเรียนได้ลองหาข้อมูลดูว่าวันที่สำคัญของฉันไปตรงกับวันสำคัญของไทยอะไรบ้าง ทำให้นักเรียนจดจำเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ได้มากขึ้น นักเรียนยังได้ฝึกทักษะในการนำเสนอ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปพร้อมๆกับครูและเพื่อนๆอีกด้วย

ติดตามการสอนอื่น ๆ ได้ที่ เพจเฟซบุ๊ก: ครูมิ้นไปสอน

ติดตามคลิปการสอนได้ที่ YouTube : Kruminteach

youtu.be/05rdzFyBZEg

3
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
ส่งสติ้กเกอร์ให้เจ้าของไอเดีย :)
ask-to-use
best-material
cheer-up
clap
excellent-and-buy
excellent
great
hi
inspire
like-and-buy
like-the-idea
lol
love
ok
thanks-for-sharing
thanks
very-good
willpower
wow
yeah
ask-for-explanation
ask-for-files
ask-for-material
ask-to-follow
ask-to-use-2
25
ดาวน์โหลด
18
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline