icon
เข้าสู่ระบบ

ศิลปะ คาบแรกเริ่มยังไงดี?

37952
ภาพประกอบไอเดีย ศิลปะ คาบแรกเริ่มยังไงดี?

ครูคณิตที่ต้องสอนวิชาศิลปะ อยากเริ่มต้นคาบแรกที่ไม่ใช่การวาดภาพแบบธรรมดา

ศิลปะ คาบแรกเริ่มยังไงดี?

โดยปกติแล้ว วิชาศิลปะ นักเรียนจะคุ้นชินว่าครูจะต้องให้วาดรูปแน่เลย ซึ่งแล้วแต่ครู ว่าครูจะให้วาดรูปอะไร

แต่ฉันรู้สึกว่าคาบแรกที่เราพบกัน อยากหากิจกรรมอะไรทำไม่ใช่แค่ให้หัวข้อวาดรูปเฉย ๆ

จึงได้เป็นกิจกรรมชวนคุยเกี่ยวกับศิลปะแทน โดยให้คำถามไป 3 ข้อ ให้นักเรียนตอบลงในกระดาษ


ไม่แน่ใจว่าตัวกิจกรรมโอเคไหม แต่ตอนที่ทำแล้วพบว่านักเรียนทุกคนตั้งใจตอบคำถามและพยายามคิดคำตอบที่แปลกใหม่ จึงอยากลองนำมาแบ่งปันดู เผื่อว่าเศษเสี้ยวของไอเดียนี้จะเป็นประโยชน์ในการเกิดไอเดียใหม่ ๆ ต่อไปได้บ้าง


กิจกรรมนี้เริ่มต้นโดยครูชวนคุย โดยใช้คำถาม 3 ข้อว่า

1) เมื่อพูดถึงวิชาศิลปะ นักเรียนนึกถึงอะไร

2) ถ้าให้เปรียบเทียบตัวเองเป็นสี 1 สี นักเรียนคิดว่าตนเองเป็นสีอะไร เพราะอะไร

3) ให้วาด 1 ภาพแทนความรู้สึกในตอนนี้


ข้อแรกเลยอย่างที่สันนิษฐาน นักเรียนจะตอบว่าเมื่อพูดถึงวิชาศิลปะจะนึกถึงการวาดภาพ แต่พอมีเพื่อน ๆ ตอบแบบนี้หลายคน เริ่มมีคนอยากตอบแหวกแนว จึงตอบเป็น นึกถึงหน้าครู เพื่อไม่ให้ซ้ำกับคำตอบที่เพื่อนตอบไปแล้ว 555555555


ข้อสอง นักเรียนตอบได้อย่างหลากหลาย และให้เหตุผลได้ดี มีทั้งเพราะเป็นสีที่ชอบ ทั้งบอกความรู้สึกที่ได้จากสีนั้น ๆ ข้อนี้จึงทำให้ได้เห็นมุมมองของนักเรียนแต่ละคน โดยส่วนใหญ่จะอยากเป็นสีฟ้า หรือสีเขียวเพราะให้ความรู้สึกสดชื่น


ข้อสาม ข้อนี้ให้นักเรียนวาดภาพแทนความรู้สึกในขณะนั้น ทำให้ได้เข้าใจความรู้สึกของนักเรียนมากขึ้น มีทั้งที่ตอบว่าร้อน โดยการวาดพระอาทิตย์ วาดภูเขาไฟ (สงสัยจะร้อนมากจริง ๆ 555) วาดน้ำตก เพราะอยากเล่นน้ำ มีบางคนที่ง่วงเพราะตอนอยู่ที่บ้านนอนดึกจึงยังปรับตัวไม่ค่อยได้เมื่อมาโรงเรียน มีบางคนตอบรู้สึกหิว ทั้ง ๆ ที่เพิ่งผ่านช่วงพักกลางวันไป 55555 และบางคนตอบว่ารู้สึกขำกับคำตอบของเพื่อน ๆ


จากคำตอบของนักเรียนหลาย ๆ คน ฉันคิดว่าน่าจะพอทำให้เข้าใจความรู้สึกของนักเรียนได้บ้าง และน่าจะมีประโยชน์ในการปรับรูปแบบการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับนักเรียนได้มากขึ้นในคาบต่อ ๆ ไป

และสิ่งที่ฉันอยากทำให้ได้ คือ อยากให้ภาพจำของนักเรียนที่มีต่อวิชาศิลปะเปลี่ยนไป ไม่ใช่แค่การวาดภาพ การระบายสีภาพให้สวย อยากให้นักเรียนได้ทำกิจกรรมที่หลากหลาย สนุกและน่าตื่นเต้น ไม่อยากให้นักเรียนยึดติดกับคำว่าสวย ไม่สวย แต่อยากให้นักเรียนได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ออกมาอย่างเต็มที่ ฉันจะต้องทำให้ได้ในสักวันหนึ่ง


ตัวอย่างคำตอบของนักเรียน

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(3)
เก็บไว้อ่าน
(5)