icon
เข้าสู่ระบบ

สอนภาษาไทย Online ให้ Active

11041
ภาพประกอบไอเดีย สอนภาษาไทย Online ให้ Active

"ชวนคุยฝ่ายเดียว เขาไม่เรียกความสัมพันธ์ เขาเรียกครูสอนออนไลน์" แคปชั่นขำขันที่ดูเหมือนจะไม่ขำเลยสำหรับครูที่กำลังประสบกับสถานการณ์ข้างต้น และความที่ตัวครูเองก็ประสบปัญหานี้มาตลอด "เตรียมสอนออนไลน์เหนื่อยแสนเหนื่อย พูดจนแสบคอ นักเรียนไม่มี Action ใด ๆ ตอบสนองเลย" พูดแล้วก็ปาดน้ำตารัว ๆ

"จากการทดสอบเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ต่าง ๆ (ด้วยตัวเองมาตลอด 1 ปี) ไม่ว่าจะเป็นการประชุมออนไลน์ การสัมมนาออนไลน์ หรือการเรียนออนไลน์" จึงทำให้ครูเข้าใจนักเรียนมากยิ่งขึ้นว่า เรียนออนไลน์มันก็เหนื่อยเหมือนกันนะครู


"การนั่งฟังเฉย ๆ มันน่าเบื่อมาก" (ขนาดโตแล้วยังแอบปิดกล้อง ปิดไมค์นอนฟังเลยจ้า มันปวดหลังน้ออออ ออฟฟิศซินโดรมจะถามหาเอาเด้อ)


จากปัญหาที่ครูประสบเองครูจึงพยายามหาวิธีการช่วยให้นักเรียน "ทุกข์ทรมานกับการเรียนออนไลน์" ให้น้อยที่สุด ทั้งผลเสียด้านสุขภาพ หรือความกังวลเรื่องคะแนน


จู่ ๆ ไอเดียก็ปิ๊งแวบเข้ามา เลือดนักสู้พลุ่งพล่านคำตอบที่ได้คือ "เธอก็สอนเหมือนในห้องสิ Microsoft teams มันแค่เครื่องมือ" พอใจสู้เท่านั้นวิธีการก็ตามมาค่ะ


เนื้อหา : เช็คอินคาบแรก,เกม,ตอบคำถาม,ทบทวนบทเรียน


สื่อที่ใช้ : กรงล้อเสี่ยงทาย wheelofnames.com/#วิธีการ : เสี่ยงทายวงล้อเพื่อให้นักเรียนได้ร่วมกิจกรรมกันตอบคำตอบ หรือทำตามคำสั่งในวงล้อ โดยเนื้อหาคำสั่งอาจปน ๆ กันทั้งด้านด้านวิชาการ และด้านบันเทิง (นักเรียนบันเทิงไหมไม่รู้ แต่ครูบันเทิงมาก) เช่น "copy เนื้อเพลงท่อนที่ใช้อุปมา" "พิมพ์คำซ้อนมา 3 คำ" "เปลี่ยนสัตว์ทุกตัวในสำนวนเป็นคำว่า "หอย"" "ใส่กางเกงขาวรับ 1 แต้ม" ฯลฯ โดยอาจให้นักเรียนพิมพ์ตอบในช่องแชทหรือเปิดไมค์ตอบปากเปล่าได้

หมายเหตุ : แต้มที่ว่านี้เรียกว่า "คะแนนโบนัส" เรียกว่าแต้มขยันนั่นเอง (ไว้คราวหน้าจะลองมาแบ่งปันนะคะ)


ผลการจัดกิจกรรม : ห้องเรียน (ออนไลน์) จะไม่เงียบอีกต่อไป เสียงหัวเราะจะดังมาก และเด็ก ๆ จะบ่นว่า "ครูขาาาา หนูเหนื่อยมาก" "รู้สึกเหมือนวิ่งในห้องเรียนเลยค่ะ" "หนูชอบเพราะได้ขยับตัวบ้าง" "ผมวิ่งรอบบ้านเลยครับครู"


ปัญหาอีกด้านหนึ่งของการจัดเรียนการสอนออนไลน์ นักเรียนแต่ละคนมีข้อจำกัดที่แตกต่างกัน ทั้งในด้านอุปกรณ์หรือสิ่งแวดล้อม ณ จุดนี้ครูควรเข้าใจและเห็นใจนักเรียนให้มาก และที่สำคัญ (การบ้านน้อย ๆ หน่อยเถอะค่ะครูขา เด็ก ๆ บอกบ่ไหวละจ้า ครูแข่งกันสั่งทุกวิชาเลย)


หลักสั้น ๆ ง่าย ๆ ก็คือ "ครู Active นักเรียนก็ Active" อย่าเพิ่งหมดไฟกันนะคะครู


ครูพร้อม !!

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(3)
เก็บไว้อ่าน
(11)