เข้าสู่ระบบ

ทำความรู้จักกันผ่าน SWOT ด้วย PADLET

12174
ภาพประกอบไอเดีย ทำความรู้จักกันผ่าน SWOT ด้วย PADLET

เมื่อเด็กนักเรียนใหม่เพิ่งเข้ามาในแต่ละช่วงชั้น ในช่วงเรียนOnline เราจะทำอย่างไรให้รู้จักนักเรียนเรียนได้เร็วและเข้าใจนักเรียนมากขึ้นและนักเรียนก็ได้รู่จักเราด้วย จึงขอเสนอไอเดียสไตล์แนะแนว Online ด้วยกิจกรรม ทำความรู้จักกันผ่าน SWOT สั้นๆ ด้วย PADLET กันครับ


กิจกรรมแนะแนว : ส่วนตัวและสังคม

ที่มากิจกรรม : การเรียน Online อาจจะไม่สามารถทำให้การสอนมีประสิทธิภาพมากนักเพราะข้อจำกัดต่างๆ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการเรียน Online นั้นอาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในตอนช่วงโรคระบาดนี้ ปัญหาสำคัญคือเรื่องปฏิสัมพันธ์ ยิ่งถ้าเราต้องมาเจอเด็กที่เพิ่งเข้ามาใหม่ และยิ่งเด็กนักเรียนนั้นปิดกล้อง (จะไปบังคับก็ไม่ได้เพราะบางคนก็มีเหตุจำเป็น บางที่แค่เขาตื่นมาเรียนเราก็ดีใจแล้ว 5555 ) ทำให้ทำความรู้จักกันได้ยากขึ้น (เปิดมาเรียนปกติต้องมาทำความรู้จักกันใหม่) แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีโอกาสซะทีเดียว ในวันนี้ผมจะมานำเสนอการทำความรู้จักนักเรียนผ่าน SWOT Analysis ซึ่ง SWOT นี้นอกจากจะใหนักเรียนวิเคราะห์ตัวเองและให้เราเข้าใจนักเรียนมากขึ้นแล้ว ในตัว O และ T ยังยังสามารถให้นักเรียนเขียนโอกาสและอุปสรรคในการเรียนออลนไลน์เพื่อให้เราเข้าใจนักเรียนในสภาพการเรียนแบบ New Normal แบบนี้มากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย โดยในครั้งนี้ผมจะทำเสนอการทำกิจกรรมนี้ผ่าน Padlet ที่เปรียบเสมือนกระดานออนไลน์ใช้ง่ายไม่ต้องโหลดมาแนะนำการใช้ให้คุณครูกันครับ

วัตถุประสงค์ของกิจกรรม

           1.ทำความรู้จักนักเรียนที่เพิ่งเข้าเรียนในช่วงชั้นใหม่ ผ่าน SWOT

           2.ให้นักเรียนวิเคราะห์ตนเองและสภาพแวดล้อมในการเรียนออนไลน์ของตนผ่าน SWOT

           3.ให้ครูทำความรู้จักนักเรียนและเข้าใจสภาพแวดล้อมในการเรียนออนไลน์ของนักเรียน

           4.ฝึกการใช้ Padlet ที่สามารถประยุกต์นำไปใช้ในการเรียนได้

สื่อที่ใช้ https://padlet.com/dashboard

ขั้นตอนการดำเนินกิจกรรม

           1.ในคาบแรกของนักเรียนที่เพิ่งเข้าเรียนในช่วงชั้นใหม่แบบออนไลน์ ให้คุณครูพูดถึงลักษณะและการเรียนออนไลน์จนถึงข้อดีและข้อเสียของการเรียนออนไลน์ที่จะทำให้เรานั้นทำความรู้จักกันยากกว่าการเรียนในชั้นเรียน และในเมื่อครูอยากจะรู้จักนักเรียนมากขึ้นและอยากให้นักเรียนรู้จักครูมากขึ้นด้วย ให้คุณครูอธิบายถึง SWOT Analysis ว่า แต่ละตัวอักษรของ SWOT นั้นคืออะไรและใช้อย่างไรบ้างในการวิเคราะห์ตัวเอง (ให้คุณครูอธิบายความหมายของแต่ละตัวอักษรแบบเข้าใจง่าย และปรับชุดคำอธิบายเพื่อให้เรานั้นเข้าใจและรู้จักเด็กได้ง่ายขึ้นครับ)

ในส่วนชุดตัวอักษรนี้ผมได้มีการปรับตัวอักษรเพื่อให้ตรงตามเป้าหมายกิจกรรมมากขึ้นนะครับ ดังนี้ครับ

 

S มาจาก Strengths หมายถึง จุดแข็ง จุดดีของตัวเอง เช่น เป็นคนตลก ร่าเริง ไม่ชอบมีงานค้าง เป็นต้น

W มาจาก Weaknesses หมายถึง จุดอ่อน เช่น หงุดหงิดง่าย เป็นคนขี้เกียจ เป็นต้น

O มาจาก Opportunities หมายถึง โอกาส วิเคราะห์ ปัจจัยรอบข้างที่เป็นโอกาสให้กับเราทั้งเรียนปกติ/ออนไลน์

T มาจาก Threats หมายถึง ปัจจัยรอบข้างที่เป็นอุปสรรคของตัวเราทั้งในการเรียนปกติ/ออนไลน์


               2. แต่หนูๆยังไม่ต้องรีบทำนะครับ เพราะครูจะให้หนูเขียนสิ่งเหล่านี้ ผ่าน เวปไซต์ Padlet จากนั้นให้คุณครูเตรียมช่องตารางให้นักเรียนพิมพ์ข้อความต่างลงไปใน Padlet นะครับ

ส่วนวิธีใช้ไม่ยากครับครูสามารถสร้าง account ผ่าน Google,Microsoftและ Apple Id ที่ครูมีได้เลยครับ

จากนั้นครูกดตรง Make a Padlet ที่เป็นสีชมพูทางซ้ายนะครับ

จากนั้นให้ครูสร้างตัว Padlet จะมีหลายแบบให้ครูเลือกใช้ครับสามารถประยุกต์ได้หลายแบบ แต่ในกิจกรรมนี้ผมได้ใช้แบบ Grid ครับ

จากนั้นคุณครูสามารถเปลี่ยนชื่อหัวข้อกับรายละเอียดโดยกดตรงหัวเรื่องด้านซ้ายบน จากนั้นสามารถใส่หัวข้อที่จะให้น้องๆนักเรียนเขียน และปรับแต่งสีสันได้ โดนจะมีวงกลมสีชมพูด้านล่างซ้ายครับกดได้เลย เมื่อแต่งแล้วจะมีหน้าตาแบบนี้ครับ (อันนี้คือผมให้น้องๆนักเรียนพิมพ์เรียบร้อย) และให้แนะนำน้องๆนักเรียนว่าเวลาพิมพ์ลงไปง่ายนิดเดียวครับให้กดตรงเครื่องหมาย + ด้านล่างของ คอลัมท์ได้เลยครับ โดยสามรถใส่ได้ทั้งรูปหรือข้อความตามสะดวกครับ อันนี้ผมกำหนดหัวข้อให้น้องๆใส่ชื่อและรูปลงไปด้วยเพื่อให้เห็นหน้าตาด้วยครับ โดยคุณครูสามารถก็อปปี้หัวข้อ SWOT ใส่ลงไปได้เลยครับ แนะนำว่าให้ครูเปิดตัวทำให้เด็กดูเลยครับเป็นตัวอย่างและให้น้องๆรู้จักตัวครูด้วยครับ ตามภาพเลย

จากนั้นครูสามารถกดแชร์ลิ้งให้น้องๆได้เลยครับโดยปุ่มแชร์จะอยู่ตรงมุมบนด้านซ้ายก็อปปี้ลิ้งค์แล้วส่งได้เลย แต่คุณครูอย่าลืมไป Setting ตรง Privacy ให้เป็น Public กับ Can write นะครับไม่งั้นน้องๆพิมพ์ไม่ได้ แค่นีเป็นอันเรียนร้อยครับ

           ให้ไหมครับใช้ไม่อยาก แถมตัว Padlet นี้ยังสามารถรประยุกต์ใช้ได้หลายแบบด้วย อีกทั้งการที่เราได้ให้น้องวิเคราะห์ตนเองผ่าน SWOT สั้นๆ ก็พอที่จะทำให้เรานั้นรู้จักและเข้าใจน้องๆมากขึ้นรวมถึงเช็คสภาพจิตใจน้องๆในการเรียนออนไลน์ได้ด้วย ตลอดจนความพร้อมในการเรียนออนไลน์ได้อีกทางผ่านการที่น้องวิเคราะห์ตัวเองครับ และครูแนะนำตัวเองให้น้องๆรู้จักได้อีกทางหนึ่งด้วยครับ หวังว่าไอเดียนี้จะเป็นประโยชน์ในการปรับใช้ในการสอนช่วงออนไลน์ให้กับคุณครูทุกท่านนะครับ :)

4
clicked rocket
ติดจรวดให้ไอเดีย
ส่งสติ้กเกอร์ให้เจ้าของไอเดีย :)
ask-to-use
best-material
cheer-up
clap
excellent-and-buy
excellent
great
hi
inspire
like-and-buy
like-the-idea
lol
love
ok
thanks-for-sharing
thanks
very-good
willpower
wow
yeah
ask-for-explanation
ask-for-files
ask-for-material
ask-to-follow
ask-to-use-2
17
ดาวน์โหลด
8
เก็บไว้อ่าน
icon

Copyright © 2021 InsKru. All rights reserved.

facebookline