icon
เข้าสู่ระบบ

บอร์ดเกมพลิกหน้าสู้บูลลี่

6572
ภาพประกอบไอเดีย บอร์ดเกมพลิกหน้าสู้บูลลี่

เป็นบอร์ดเกมส์ออนไลน์ที่พัฒนาโดยน้อง ๆ ทีม SNINN : Suratthani Next Normal - อาสาสมัครสุราษฎร์ธานี เน็กซ์ นอร์มัล เพื่อให้ความรู้และต่อต้านการบูลลี่

กลุ่มเป้าหมาย

เด็กที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป


จำนวนผู้เล่น

3-5 คน


ประเภทของการ์ด

1. การ์ดคาแรกเตอร์ จะมี 6 ประเภทได้แก่ ชาติพันธุ์ อัตลักษณ์ทางเพศ เครื่องแต่งกาย ความพิการ รูปร่าง อาชีพ

2. การ์ดรับมือ

3. การ์ดโต้ตอบ


กติกา

1. ผู้เล่นจะได้รับการ์ดคาแรกเตอร์จำนวน 6 ใบ ประเภทละใบ ให้หงายการ์ดไว้ 2 ใบ และมีคะแนนเริ่มต้นในการเล่นเกมที่ 15 คะแนน

2. ให้เพื่อนที่เหลือคนใดคนหนึ่ง เลือกการ์ดที่คว่ำไว้ใบใดก็ได้ ใน 4 ใบที่คว่ำไว้ขึ้นมือเพื่อดูข้อมูล แล้วส่งให้เพื่อนคนอื่น ๆ ดู โดยคนที่ถูกสุ่มการ์ดจะเป็นคนเดียวที่ไม่ได้ดูข้อมูล

3. เมื่อดูข้อมูลครบทุกคนแล้ว ให้นำไพ่ไปคว่ำไว้ที่เดิม แล้วเริ่มบูลลี่เพื่อนด้วยข้อมูลที่ได้รับมา โดยมีเวลาให้ 1 นาที ผู้เล่นคนที่ถูกสุ่มไพ่จะต้องพยายามเดาว่าข้อมูลที่เพื่อนบูลลี่เป็นเรื่องอะไร และเมื่อต้องการตอบจะต้องพูดว่า "faceoff" ตามด้วยคำตอบ หากทายถูกต้องจะได้หงายไพ่ใบนั้น หากทายผิดให้คว่ำไว้ตามเดิม

4. หลังจากทายข้อมูลในไพ่คาแรกเตอร์แล้ว ผู้เล่นที่ถูกสุ่มไพ่จะจั่วไพ่การ์ดรับมือ 3 ใบ ผู้เล่นที่เหลือสุ่มการ์ดรับมือคนละ 3 ใบ นำมาขึ้นมือไว้

5. ผู้เล่นที่ถูกสุ่มการ์ดเลือกการ์ดโต้ตอบหงายลงบนกระดาน โดยการ์ดโต้ตอบจะมีคะแนนและการ reflect ที่กระทำต่อผู้เล่นที่เหลือ เป็นเหมือนการโจมตี ผู้เล่นที่เหลือก็ต้องเลือกการ์ดโต้ตอบ 1 ใบเพื่อโต้ตอบการกระทำ โดยมีคะแนนกำกับไว้เช่นกัน คะแนนในส่วนนี้จะนำไปประมวลผลกับคะแนนตั้งต้น 15 คะแนน

6. ผู้เล่นที่คะแนนเหลือ 0 จะต้องออกจากเกม

7. ผู้เล่นที่หงายไพ่คาแรกเตอร์ได้ 5 ใบก่อนจะเป็นผู้ชนะ


หลังจากเล่นเสร็จก็หงายการ์ดคาแรคเตอร์ทุกใบ แล้วแต่ละคนก็บรรยายคาแรคเตอร์ที่ตนเองได้รับ แล้วกล่าวขออภัยเพื่อน ๆ ที่ได้ทำการบูลลี่กันไป


ความรู้สึกหลังเล่นเกม

เป็นเกมที่สนุก สามารถเล่นซ้ำได้หลายครั้ง และได้ความรู้เกี่ยวกับคาแรคเตอร์ต่าง ๆ ที่มักจะถูกบูลลี่ โดยทีมผู้พัฒนาได้ทำรีเสิร์ชมาแล้วว่า คาแรคเตอร์ประเภทไหนบ้างที่จะถูกบูลลี่ รวมถึงได้รับความรู้วิธีรับมือหากถูกบูลลี่ และถ้าการรับมือที่ว่านั้นรุนแรงเกินไปเราจะโต้ตอบอย่างไรได้บ้าง ส่วนสิ่งที่อยากให้พัฒนาเพิ่มคืออยากให้เพิ่มผู้เล่นได้หลาย ๆ คน เพราะเป็นเกมที่ยังต้องการ facilitator และฟาต้องมีทักษะในการสะท้อนบทเรียน และการให้ฟีดแบ็กด้วย มีการดีลกับน้อง ๆ ทีมพัฒนา อยู่ว่าอาจขอให้มาร่วมกับ ก่อการสิทธิเด็ก ในการอบรม facilitator ด้วย


ปล. น้อง ๆ ยังต้องการพัฒนาเกมเพื่อให้เกมสมบูรณืมากขึ้น และต้องการทุนสนับสนุน ใครมีคอนเน็คชันพอจะช่วยน้อง ๆ ได้ ช่วยติดต่อมาหลังไมค์หน่อยนะครับ


สามารถติดต่อเพื่อทดลองเล่นเกมได้ที่เพจ SNINN : Suratthani Next Normal - อาสาสมัครสุราษฎร์ธานี เน็กซ์ นอร์มัล

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 4

ชื่อไฟล์​: 1.png

ดาวน์โหลดแล้ว 28 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(6)
เก็บไว้อ่าน
(5)