icon
เข้าสู่ระบบ

Gather Town สอนออนไลน์ เวิร์คไหม เหมาะกับใครบ้าง

31019

หลายๆ คนคงเคยได้เห็น หรือลองใช้ Gather Town กันแล้ว แต่หลายคนอาจจะยังมีข้อสงสัย เราเลยลองไปใช้ และมาตอบคำถามแบบบ้านๆ เข้าใจง่ายๆ กันค่ะ

ทดลองอยู่ใน Gather Town 5ชั่วโมง ไม่มีเบื่อเลย

ใช้ Gather Town สอนออนไลน์ จะเวิร์คไหม เหมาะกับห้องเรียนแบบไหนบ้าง มาฟังกัน


ก่อนอื่น ทำความรู้จักกับเจ้า Gather Town กันก่อน เป็นเครื่องมือที่ใช้อย่างแพร่หลายในการ Work Form Home ที่หลายๆ บ.นำมาใช้จริง เนื่องจาก ฟีเจอรฺที่หลากหลาย เป็นการสร้างที่ทำงานเสมือนเราได้อยู่ในออฟฟิศจริงๆ เช่น มีห้องส่วนตัว ห้องประชุม สามารถนั่งทำงานได้โดยไม่รบกวนคนอื่น หรือสามารถเดินไปปรึกษางานกันแบบทันทีทันใดเลยก็ได้ด้วยความสามารถที่หลากหลายนี้จึงได้มีคนนำมาประยุกต์กับการเรียนออนไลน์ได้ด้วย วันนี้เราจึงชวนเพื่อนครู มาลองใช้ และหาจุดเด่น และจุดบอดของมัน เผื่อมีเพื่อนครูหลายท่านเกิดความสงสัยเหมือนกันกับเราเลือกสเปซที่เหมาะกับจำนวนคน และความต้องการได้

ส่วนนี้คุณครูสามารถเลือกรูปแบบห้อง ขนาดห้อง ฉากต่างๆ ตามที่อยากให้เป็น และเมื่อเลือกแมพนี้แล้วก็ยังสามารถแก้ไขภายหลังได้ด้วย

เช่น ไปเพิ่มเกมส์ในห้อง ตกแต่งเพิ่มเติมได้ตลอดเวลาเลือกตัวละครของตัวเองได้ตามความชอบ - ความรู้สึกอิสระ และได้มีตัวตนแบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่มย่อย มีไพรเวทสเปซไว้คุยกัน คล้ายกับการ Breakout ใน Zoomโดยในแต่ละห้องย่อยจะมีไวท์บอร์ดที่คุณครูสามารถสั่งงานย่อยไว้ในกลุ่มได้


เพิ่มวีดีโอประกอบการสอนให้นักเรียนเข้าไปศึกษาก่อนได้ (เพิ่มภาพ หรือเอกสาร ได้ด้วย)


เมื่อนักเรียนเดินมาเจอกับวีดีโอที่เราให้ก็จะได้เข้ามาชมวีดีโอแบบนี้


แชร์หน้าจอสอนได้ตามปกติ เลือกหน้าจอที่แชร์ได้ทั้งหน้าต่าง หรือเลือกเป็นแท็บได้


---


จากการทดลองใช้ สรุปจุดเด่นได้ดังนี้

-สำหรับผู้เรียน เข้าใช้ได้ง่าย ไม่ต้องล็อคอิน (แต่หากเข้าจากมือถือ หรือ ไอแพดจะมีจุดบอด อ่านต่อด้านล่าง)

-ตอนนี้เปิดใช้แบบฟรีได้ 25คนต่อห้อง สามารถขยายจำนวนคนต่อห้องได้ โดยจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม

-เหมาะกับคาบเรียนที่ต้องใช้เวลานานๆ เพื่อให้นักเรียนไม่รู้สึกเบื่อ

-รายวิชาที่มีการ Brainstromimg เหมาะมาก

-ผู้เรียนผ่อนคลายมีความสนุก และเป็นการเพิ่มประสบการณ์การอยู่ร่วมกันเป็นห้องเรียนที่ขาดหายไปจากการเรียนออนไลน์


จุดบอด

-ถ้านักเรียนใช้มือถือ หรือ Ipad จะต้องกดเปิดใน Safari หรือ Chrome การทำรีแอคกับสิ่งของจะทำได้ลำบากเพราะต้องกดปุ่ม X บนแป้นพิมพ์

-หากวิชาบรรยาย ครูต้องวางแผนในการจัดผังของห้องดีๆ เพราะหากเราสอนอยู่แล้วนักเรียนเข้าไปที่ไพรเวทสเปซ ก็จะไม่ได้ฟังสิ่งที่เราสอนเลย

-ผู้ใช้ทุกคนสามารถปรับแต่งห้องเองได้ นักเรียนสามารถแต่งห้อง และเอาเกมมาจับกลุ่มเล่นกันระหว่างที่ครูสอนได้ ทางแก้คือ ครูสามารถนำเกมมาประยุกต์ใช้ในการสอนได้เช่นกันค่ะแต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ถ้าคุณครูวางแผนเลือกแมพ และจัดประสบการณ์ได้ดีตั้งแต่เริ่มต้น Gather Town เป็นตัวช่วยที่ดีมาก ๆ ที่จะช่วยเรื่องเรียนออนไลน์ให้สนุกสนานและเพลิดเพลินมาก

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(8)