icon
เข้าสู่ระบบ

แนวทางการปกป้องเด็กๆ จาก Sexual Harassment

3560
ภาพประกอบไอเดีย แนวทางการปกป้องเด็กๆ จาก Sexual Harassment

Sexual Harassment (การคุกคามทางเพศ) อีกหนึ่งปัญหาของการ Bully และ Cyberbully ที่ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในพื้นที่จริงหรือพื้นที่ออนไลน์ ล้วนสร้างบาดแผลทางใจให้กับผู้ถูกกระทำ

ตัวอย่างแนวทางการจัดการสอนและการป้องกันการคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment) จากกิจกรรม Online Workshop Teacher Against Cyberbully จากกรณีศึกษา


"ด.ญ.อายุ 7 ขวบ ถูกรุ่นพี่ 3 คนในโรงเรียนเดียวกัน ซึ่งอยู่ชั้น ป.4 จำนวน 2 คน และ รุ่นพี่ ป.6 ล่วงละเมิดทางเพศในห้องน้ำของโรงเรียนและถ่ายคลิปขณะก่อเหตุไปเผยแพร่ในโซเชียล"การจัดการเรียนการสอนและ/หรือการจัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมความรู้ความเข้าใจเรื่อง Sexaul Harassment

  • สร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กๆ ตั้งแต่ระดับชั้นเล็กๆ ให้เขารู้และเข้าใจ และสัมผัสกับความรู้สึก แต่ต้องระวังในการออกแบบการเรียนรู้ที่จะเป็นการชี้นำ ควรออกแบบให้เหมาะสมกับช่วงวัยผู้เรียน เนื่องจากเป็นเรื่องละเอียดอ่อน)


  • ใช้สื่อการสอนประกอบเรื่องนี้ เช่น นิทานเรื่องปิงปิงไม่ยอม , ใช้สื่อเกี่ยวกับร่างกาย (ตรงนี้จับได้หรือไม่ได้) หรือ นำข่าวหรือกรณีศึกษามาสร้างการตระหนักรู้


  • ตัวอย่างกิจกรรมการสอน

ให้ผู้เรียนดูหนัง ทำFocus Group เพื่อแลกเปลี่ยนพูดคุยและ Reflection (ทั้งในมุมผู้ถูกกระทำ , ผู้กระทำ , คิดต่อยอดว่าแล้วจะทำอย่างไรโดยแสดงความคิดเห็นแบบที่ไม่ระบุตัวตน โดยนำไปใส่กล่องลับ


  • หากเกิดปัญหา เด็ก ๆ ปรึกษากับคุณครู โดยครูจะต้องทำให้การพูดคุยนี้เป็นไปอย่างปลอดภัยโดยสัญญาว่ารับรู้เฉพาะครูและผู้ที่เกี่ยวข้องที่ดูแลเรื่องนี้ เช่น นักจิตวิทยา) จากนั้นนำสิ่งที่ได้ส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญ เช่นนักจิตวิทยา ช่วยประเมินแนวทางการป้องกันเพื่อไม่ให้สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นอีก


  • คนเป็นครูทิ้งเด็กไม่ได้เลย ต้องอยู่ดูแลเด็กซึ่งควรจะทำในทุกระดับชั้นตั้งแต่ระดับอนุบาล ไปจนถึงประถม , มัธยม ฯลฯ


  • สร้างความตระหนักและเรียนรู้ให้กับบุคลากรทุกระดับและทุกคนในสถานศึกษา รวมถึงเรื่องของกฏหมายที่ต้องเด็ดขาดกับผู้ที่กระทำความผิดอย่างจริงจัง


  • ให้นักเรียนได้เรียนรู้ถึงผลกระทบของการกระทำด้วย


  • มีผู้เชี่ยวชาญในการผลิตสื่อเรื่องนี้เพื่อนำไปประกอบใช้ให้ความรู้


  • สร้างการเรียนรู้ให้เกิดขึ้นกับทุกคนที่เกี่ยวข้องกับเด็ก เช่น พ่อแม่ ผู้ปกครองการคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment) เป็นปัญหาที่ละเอียดอ่อนและสร้างบาดแผลให้กับผู้ถูกกระทำไว้ไม่น้อยเลยค่ะ มาร่วมรณรงค์และสร้างการเรียนรู้เรื่องนี้ให้เกิดขึ้นในสถานศึกษามากยิ่งขึ้น หากคุณครูท่านใดมีแนวทางหรือเคยจัดกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าว สามารถแลกเปลี่ยนกันได้นะคะผู้ร่วมออกแบบ : ครูอ๋อย , ครูเจี๊ยบ , ครูแพร , ครูแอ้ , ครูแฟร์

ผู้เขียนและกระบวนกร : แนน

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)