icon
เข้าสู่ระบบ

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ กับ นาตาชาโรมานอฟ

5950
ภาพประกอบไอเดีย ภัยพิบัติทางธรรมชาติ กับ นาตาชาโรมานอฟ

การแบ่งกลุ่มผู้เรียนด้วย google meet ชวนทุกคนมาพูดคุยในกลุ่มย่อยด้วยเทคนิคการสอนแบบ jisaw กับบรรยายกาศการเรียนออนไลน์

ภัยพิบัติทางธรรมชาติ กับ นาตาชาโรมานอฟ

เริ่มคาบด้วยการบรรยายเนื้อหาเกี่ยวกับภัยพิบัติทางธรรมชาติประเภทต่างๆ จากนั้นแบ่งกลุ่มให้ผู้เรียนด้วยเทคนิคการสอนแบบ jigsaw เพราะทั้งมอบภาระกิจการสรุปอภิปายเนื้อหา และใช้ส่วนเสริมของ google meet (tab reszie+volume master) แบ่งห้องย่อยของผู้เรียนคล้ายๆ Break out Room ของ zoom 

  1. ให้นักเรียนยกตัวอย่างพื้นที่ๆเกิดภัยพิบัติขึ้นในพื้นที่เดิมทุกปีเพื่อสรุปสาระสำคัญดังนี้

-ประเภท,ภัยพิบัติสาเหตุ

-ผลกระทบ

-วิธีการรับมือ

-การป้องกันและการแก้ปัญหา

-ตัวแทนกลุ่มนาตาชาโรมานอฟ คนออกสอบถามข้อมูลของกลุ่มอื่นมาเล่าให้เพื่อนฟัง (นักเรียนแย่งกันเป็นนาตาชาโรมานนอฟฮ่าๆๆๆ)

เงื่อนไข:คือตอนอภิปายเนื้อหากลุ่มเสร็จแล้วคุณจะต้องตอบให้ได้ว่ากลุ่มที่เหลือทำเรื่องอะไรอยู่หากตอบไม่ได้จะเสียคะแนนส่วนนี้ไป

นักเรียนก็จะเริ่มแบ่งหน้าที่และหัวข้อพอถึงตอนอภิปายกลุ่มย่อย นักเรียนที่รับผิดชอบก็จะพูดที่ละคน(หลายคนพึ่งได้ยินเสียงครั้งแรกตั้งแต่เรียนมา ครูอาจจำกัดเวลาในการพูด)

และจุดพีคคือ นาตาชาโรมานอฟ ที่ส่งไปดูว่ากลุ่มอื่นทำเรื่องอะไร อันนี้จะเห็นทักษะ ไหวพริบของนักเรียน เพราะถ้าเกิดมีคนเข้ามาใน meet จะแสดงชื่อทันที บางกลุ่มก็พยายามปิดบังข้อมูลตั้งแต่การเจรจาแลกเปลี่ยนข้อมูล ของกลุ่มหรือจับประเด็นสำคัญแล้วนำมาสืบค้นต่อ บางกลุ่มก็มีการใช้ google doc ในการเตรียมอภิปายกลุ่มหลากหลายวิธีที่เกิดขึ้น ครูก็ค่อยๆเข้าไปฟังทีละกลุ่มพร้อมๆกับ นาตาชาโรมานอฟ 

สิ่งที่พบคือ anergy ของนักเรียนเหมือนการทำงานกลุ่มที่ห้องเรียนปกติ บางคนพอแบ่งเป็นห้องเล็กคุยกันดีมากเปิดกล้องเองอัตโนมัติ มีปฏิสัมพันธ์กันมาก นักเรียนกล้าพูดกับครูมากขึ้น

ข้อเสียคือการทดลองใช้ครั้งแรกความลื่นไหลของครูในการคุมห้องแยกที่ช้าเพราะส่วนเสริมของ google meet ต้องคุมเสียงและภาพแยก ไม่สะดวกเหมือน zoom นักเรียนที่ขาดเรียนบ่อยก็จะหากลุ่มยาก หรือการยอมรับของเพื่อน ครูสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยบอกภาระกิจนักเรียนล่วงหน้าให้เขาได้เตรียมตัว

#ครูปล่อยของ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 5

ชื่อไฟล์​: 1631070093556.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 20 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)