icon
เข้าสู่ระบบ

สร้างเรื่องราวจาก "คำที่ลอยมา"

3490
ภาพประกอบไอเดีย สร้างเรื่องราวจาก "คำที่ลอยมา"

ครูคงอยากรู้ว่าเด็กๆ เรียนออนไลน์นั้นเรียนจริงๆหรือเปล่า หรือแค่เข้ามาให้ครูดีใจ แค่นั้น ไม่มีปฏิสัมพันธ์อะไร เพราะถามอะไรก็ไม่ตอบ เอาไงดีหล่ะ ไม่เป็นไรไม่ตอบก็ไม่ตอบ ครูย่อมมีวิธีให้เธอตอบอยู่แล้ว กิจกรรมนี้ถ้าฟังคำที่ 1 แล้ว ต้องฟังจนครบไม่งั้นจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง

สัปดาห์นี้ชวนนักเรียนทบทวนภาษาไทยในคาบแนะแนว พร้อมทั้งกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ ครูภาษาอังกฤษ (Part of Speech) ก็สามารถนำไปใช้ได้นะครับ


วิธีเล่น

1.เช็คชื่อคำที่มีหลายความหมาย 1 คำเช่น ดาว นักเรียนอาจนึกถึงอะไรก็ได้ตามที่ stereotype จะพาไป อาจเป็นของเล่น ดาวบนฟ้า ดาวบนบ่า รูปทรงต่างๆ แล้วแต่นักเรียนจะคิดถึงอะไร หรือไม่ก็คำว่า เงา อาจเป็นสีดำ หรืออาจจะเงาแวววาวก็เป็นได้ ให้นักเรียนแต่งประโยคส่งครูได้เลย 1 ประโยคเพื่อเป็นการเช็คชื่อไปในตัว


2.เมื่อนักเรียนส่งประโยคเข้ามาเช็คชื่อแล้ว ให้ครูอธิบายกติกาการเล่นว่าครูจะปล่อยคำที่ 2 นักเรียนมีหน้าที่สร้างเรื่องราวให้ต่อเนื่องจากประโยคที่ 1

โดยให้เวลาเพียง 5 นาที / 1 คำเท่านั้น ใครไม่ส่งประโยคที่ 1 ไม่ได้คะแนนในประโยคนั้น ส่งช้าก็ไม่ได้คะแนนในประโยคนั้น (เช็คชื่อ 1 ประโยค และ ร่วมกิจกรรมอีก 5 ประโยค 5 คะแนน) เมื่ออธิบายแล้ว ครูให้คำศัพท์อีก 1 คำ โดยให้นักเรียนก้อปปี้ประโยคเช็คชื่อมาด้วย แล้วนำประโยคมาต่อกัน


3.ทำเหมือนข้อที่ 2 แต่เปลี่ยนชนิดของคำ (Part of Speech) ควรเป็น 3 คำนี้ ได้แก่

3.1 .ความรู้สึก (กระตุ้นจินตนาการได้)

3.2 ของกิน (ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขเมื่อนึกถึงของกินที่ชอบ)

3.3 อาชีพ (มีอาชีพรอบตัวที่นักเรียนปฏิสัมพันธ์ด้วยเสมอ)


หมายเหตุ

1.ครูไม่พูดถึงไวยากรณ์ในคาบนี้ ให้อธิบายไวยากรณ์ในคาบที่ 2 เพื่อการเรียนรู้ที่เป็น child-centered สำหรับครูภาษาอังกฤษอาจนำเรื่องนี้ไปสู่การสอนเรื่อง Homophone ในคาบต่อๆไปก็ได้

2.ประมาณ 5-6 ประโยค กำลังดี

3.ครูควรเตรียมไฟล์ Word หรือ Excel เพื่อกรอกข้อมูลของนักเรียนทันที


มาเล่นกันเถอะ สนุกมาก ขำกันมากมาย เช็คนักเรียนได้ด้วยว่ายังอยู่กับครู ต่อให้ไม่พูด แต่เขาก็ส่งข้อความมา ใครไม่ส่งจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง

ที่มา

dek-d.com/board/view/3375899


ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: เกมกระตุ้นสมอง ความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ-ม.2ห้อง1.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 5 ครั้ง


แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(2)