icon
เข้าสู่ระบบ

คุณครูผุดไอเดีย "ประชุมผู้ปกครองแนวใหม่"

22450
ภาพประกอบไอเดีย คุณครูผุดไอเดีย "ประชุมผู้ปกครองแนวใหม่"

วงพูดคุยแชร์ไอเดียภายใต้หัวข้อ "ทำงานร่วมกับครอบครัวบนพื้นฐานจิตวิทยาเชิงบวก" มีคุณครูหลายท่านเสนอไอเดียน่าสนใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการประชุมผู้ปกครอง วิธีการจะเป็นอย่างไรตามไปชมกันค่ะ

[ไอเดียจากกิจกรรม Famskool PLC Online โรงเรียนเชียงของวิทยาคม จ.เชียงราย

จัดโดย insKru และ Life Education ภายใต้โครงการ Famskool และการสนับสนุนของสสส.]


เช้าวันอาทิตย์ที่ใครหลายคนอาจจะกำลังพักผ่อน หรือไปถ่ายรูปที่คาเฟ่สวย ๆ แต่มีคุณครูกลุ่มหนึ่งที่โรงเรียนเชียงของวิทยาคม จังหวัดเชียงราย แบ่งปันเวลาเข้ามาร่วมเรียนรู้และแชร์ไอเดียในการพัฒนาเด็ก ๆ ในความดูแลของตน โดยมีพี่ ๆ จาก insKru ร่วมกับ Life Education จัดการอบรมเชิงกระบวนการในรูปแบบออนไลน์ Famskool PLC มาถ่ายทอดไอเดียและ "ชวนทำงานร่วมกับครอบครัวของนักเรียนบนพื้นฐานจิตวิทยาเชิงบวก" ภายใต้หัวข้อ "ทำงานร่วมกับครอบครัวบนพื้นฐานจิตวิทยาเชิงบวก" มีคุณครูหลายท่านเสนอไอเดียน่าสนใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการประชุมผู้ปกครองจากเดิมที่เป็นเพียงแค่การรับฟังนโยบายผู้บริหารและรูปแบบการสอนของโรงเรียน เป็นการแบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ที่ลูกทำที่โรงเรียน ให้พ่อแม่ชื่นใจและนำกลับไปชื่นชมลูกที่บ้านสร้างความสัมพันธ์ที่ดีให้เกิดขึ้นในครอบครัว วิธีการจะเป็นอย่างไรนั้น คุณครูได้ช่วยกันระดมความคิดและออกความคิดเห็นไว้ในแผนภาพ OAR Canvas (Objective, Action, Result) โดยเป้าหมายของไอเดียในครั้งนี้คือ “การสร้างความภาคภูมิใจของผู้ปกครองในตัวลูกหลานของตนผ่านการแสดงผลงานของนักเรียนรูปแบบ Exhibition (นิทรรศการ) ในวันประชุมผู้ปกครอง” เปลี่ยนแปลงจากเดิมที่วันพบผู้ปกครองจะเป็นรูปแบบของการรับฟังปัญหา หรือนโยบายที่ทางโรงเรียนกำหนดเพียงอย่างเดียว โดยครูบอกว่าอยากให้ผู้ปกครองมีความสุขที่ได้เห็นผลงานของลูกหลาน ได้เห็นความสามารถ และสามารถนำไปส่งเสริมถูกหลานในแนวทางที่เขาสนใจได้ ให้ผู้ปกครองได้เห็นอีกมุมมอง ได้รับรู้ความสามารถของลูกหลานแต่ละคนได้ นอกจากนี้คุณครูยังได้เสนอแนะวิธีการไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้อย่างเห็นภาพดังต่อไปนี้


1)ให้ลูกหลานได้แสดงความสามารถพิเศษ ในแต่ละระดับ ในวันประชุมผู้ปกครอง 

2) ทำคลิปนำเสนอ, ให้ผู้ปกครองได้เห็น (เด็กมีความสามารถอะไรบ้าง)

3) การเก็บผลงานนักเรียน (ความร่วมมือระหว่างครูแต่ละวิชา) 1 เล่ม สำหรับนักเรียนและมีความหลากหลายทางความสามารถอยู่ในนั้น

4) ทำนิทรรศการในห้องเรียน เมื่อผู้ปกครองเข้ามาประชุมในห้องก็จะได้เห็นผลงานลูกหลานในรูปแบบต่าง ๆ ได้


ซึ่งผลลัพธ์สุดท้ายที่ครูคาดหวังคือการที่ ผู้ปกครองมีความภาคภูมิใจในตัวนักเรียน ,นักเรียนเห็นคุณค่าของตัวเอง ผู้ปกครองอาจจะไปชื่นชมลูกที่บ้าน ทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างกันส่งเสริมพฤติกรรมในเชิงบวก เช่น ตั้งใจเรียน เป็นเด็กดี มีคุณลักษณะอันพึงประสงค์มากยิ่งขึ้น


หวังว่าไอเดียของคุณครูโรงเรียนเชียงของวิทยาคม เรื่อง “การสร้างความภาคภูมิใจของผู้ปกครองในตัวลูกหลานของตนผ่านการแสดงผลงานของนักเรียนรูปแบบ Exhibition (นิทรรศการ) ในวันประชุมผู้ปกครอง จะสามารถส่งเสริมให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดีในครอบครัว และพ่อแม่ได้เห็นศักยภาพที่แท้จริงของลูก ๆ มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้คุณครูยังแอบกระซิบบอกมาว่าไอเดียนี้ไม่หวงนะคะ ใครสนใจสามารถนำไปปรับใช้ในบริบทโรงเรียนของตัวเองได้เลยค่ะ :)


หากคุณครูอยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำงานกับครอบครัวของนักเรียนด้วยจิตวิทยาเชิงบวก

สามารถติดตามได้ที่ lifeeducation.in.th

หรือ Facebook Page : lifeeducation


ผู้ร่วมออกแบบ: ครูอริศรา ครูรังสิมา ครูสุนันทา ครูกอล์ฟ และครูพิเชษฐ์ รร.เชียงของวิทยาคม

ผู้เขียนและกระบวนกรกลุ่ม: โบว์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(1)
เก็บไว้อ่าน
(1)