icon
เข้าสู่ระบบ

วิเคราะห์ผู้เรียนจากความฝัน

1641
ภาพประกอบไอเดีย วิเคราะห์ผู้เรียนจากความฝัน

เพราะฝันเป็นการแสดงออกอีกรูปแบบหนึ่งของจิตใต้สำนึก ดังนั้นครูจึงสามารถวิเคราะห์สุขภาพจิตของผู้เรียนได้จากความฝัน

วิเคราะห์สุขภาพจิตของผู้เรียนจากความฝัน


ความฝันนั้นจิตใต้สำนึกจะทำงานประสานกันเพื่อแสดงออกถึงสิ่งที่ซุกซ่อนอยู่ภายในจิตใจของบุคคลนั้น ความปรารถนาลึกๆที่ถูกปิดบังไว้, ความหวังหรือความหวาดกลัว การพูดคุยกับนักเรียนโดยนำความฝันมาใช้เชื่อมโยงกับความคิดของนักเรียน เป็นการผ่อนคลายความเครียดให้กับนักเรียนได้วิธีหนึ่ง แต่บางครั้งสิ่งที่นักเรียนสื่อออกมาไม่ใช่ความฝันที่เกิดจากจิตใต้สำนึก แต่อาจเป็นเพียงสิ่งที่นักเรียนความต้องการ เปิดโอกาสได้พูดคุยเพื่อสร้างสัมพันธภาพกับผู้เรียนกันค่ะ


ว่าด้วยเรื่องความฝันของเด็กน้อย

“หนูเคยฝันว่าหนูได้ไปกับพ่อแม่และพี่ชายที่สถานที่เเห่งหนึ่งเป็นตึกสูงๆหลายตึกมันมืดครึ้มมีเสียงดัง พอทีนี้แม่บอกหนูว่าเดี่ยวแม่มานะขอไปเข้าห้องน้ำและพอแม่เดินเข้าไปในห้องน้ำก็มีเสียงร้องออกมาแล้วเลือดก็กระจายเต็มพนังพอทีนี้หนูก็กลัวมากๆทำอะไรไม่ถูกแล้วก็ร้องไห้ออกมาพี่หนูเค้าก็ยื่นรูปภาพที่หนูเคยถ่ายกับแม่และครอบครัวไห้แล้วพาหนูกลับบ้านแล้วพี่หนูก็บอกหนูว่ายังมีพี่อยู่จากนั้นหนูก็ตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าแม่หนูหนีไปนอนกับพ่อที่อีกห้องหนึ่งแล้วหนูก็เดินไปตามแม่กลับห้องละหนูก็นอนฝันอีกว่าแม่ได้กลับมาหาหนู” 

“"ครูขาหนูฝันว่าหนูเจอเหมือนคล้ายซอมบี้อะค่ะครูเหมืนหนังไซไฟที่เราดูกันน่ะค่ะ คือ มันอยู่ที่ รร.เรา ทีแรกหนูเดินมากับ บุณยกร (มั้ง) แล้วเค้าก็เดินหนีหนูเพราะ หนูเดินไม่รอเขาที่นี้หนูเจอไอตัวนั้นน่ะละคะมันมองหน้าหนู..แล้วมันก็วิ่งใส่หนู..ในฝันหนูวิ่งไม่คิดชีวิตเลยค่ะครู..ที่นี้ทางตันโดนดัก..หนูเลยเสยหน้า 1 แล้วหนูก็กลับบ้านกลับบ้านไปพบว่ากำแพงหลังบ้านโดนพังบ้านเละ " หลังจากนั้นก็ตื่นค่ะ 13:00 เปะ ขอบคุณค่ะ.”

“ผมฝันว่านอนอยู่บนเตียงในห้องของตัวเองทุกอย่างสภาพเหมือนปกติเพียงแต่ว่า...บนหัวเตียงและปลายเท้าของผมมีคนสองคนนุ่งโจงกระเบนแดงไม่ใส่เสื้อยืนมองผมอยู่ ในความฝันนั้นผมได้มองไปที่ปฏิทินและเห็นวันที่ว่าเป็นวันที่เท่าไหร่แต่ไม่รู้ว่าเดือนอะไรแล้วก็สะดุ้งตื่นขึ้นมา พอตื่นขึ้นมานี่เหงื่อแตกอึ้งพูดไม่ออกเลยครับ พอบอกแม่ๆก็บอกให้ไปทำบุญซะฝันแบบนี้จริงๆเป็นการต่ออายุนะแต่ถึงแบบนั้นเวลาถึงวันที่ได้เห็นในปฏิทินก็จะรู้สึกไม่ค่อยดีทุกครั้ง'-'”

“ความฝันของหนูคือได้คบกับพี่ม.3สีเขียวแล้วก็ได้คุยได้เจอกับเค้าทุกวันแล้วก็อยากคบกับพี่เค้านานๆแต่คงเป็นไปไม่ได้เพราะเป็นได้แค่พี่น้อง☹️

“ฝันว่ามีความหวั่นไหวกับใครบ่างคนและรักเขามาก💖 เขาทำให้มีความสุข จนวันหนึ่งเขาได้ย้ายโรงเรียน เพื่ออนาคของเขา ทำให้เสียใจมาก ตื่นขึ่นมา มันก็เสือกความจริง🥺😔

“ฝันถึงเรื่องราวต่างๆที่ทำร่วมกับพี่ชายคนหนึ่งค่ะ รู้สึกมีความสุขมากๆด้วยค่ะ”

“ฝันว่าตัวเองกับน้าไปที่คาเฟ่ แล้ว สั่งชุดชาพร้อมขนมอบอร่อยๆมา แต่พอกินขนมหมด เขาก็เอาขนมมาใหม่เรื่อยๆ ค่ะ ขนมในฝันอร่อยมากกกกกกกกค่ะ”

“ฝันว่าตัวเองอยู่ในสถานที่ปกติเหมือนในชีวิตประจำวันแต่กลับไม่มีใครอยู่เลยมีแต่ผมคนเดียวไม่ว่าจะไปที่ไหนก็ไม่พบใครเลย แต่ผมกลับไม่รู้สึกกลัวอะไรเลย มันรู้สึกโดดเดี่ยวมากกว่า”

“หนูเคยฝันว่า มีงูตัวสีขาว เลื้อยมาในห้องน้ำ หนูกลัวมาก ก็เลยวิ่งออกจากห้องน้ำ พอออกมาก็มีงูเต็มไปหมดเลย “วิ่งไปไหนก็มีแต่งูเต็มพื้น หนูกลัวงูมากๆ จนสะดุ้งตื่น”

“ฝันว่าได้ใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในที่ที่ไม่เคยไปเป็นความรู้สึกที่มีความสุขที่สุด”

“ฝันว่าแม่ที่เสียไปแล้วกลับมาหาค่ะ”

“หนูฝันว่าได้เป็น'พี่น้อง'กับคนที่แอบชอบค่ะ”

“ฝันว่าขอให้เป็นคนสำคัญที่ไม่เคยถูกลืมค่ะ”

“ฝันว่าพี่เค้าจะชอบเราเหมือนที่เราชอบเค้าค่ะ”

“ฝันว่าอยากได้เขากลับมา”

“หนูเคยฝันว่าครอบครัวกดดันจนทำให้หนูเครียดละมีครั้งนึงหนูเกิดอาการคลั่งแล้วทำร้ายตัวเองค่ะ555”

“ฝันว่าเป็นนักฟุตบอลที่เก่งที่สุดในโลกและรวยที่สุดในโลก.. แต่มันไม่ใช่ฝันสิคับครูอนาคตมันจะเป็นจริง”

“ฝันของหนูคืออยากมีความสุขแต่ไม่มีค่ะ”

“หนูฝันว่าหนูถูกเพื่อนเกรียดไม่มีใครอยากเข้าใกล้ และทำร้ายหนู ปล่อยให้หนูอยู่คนเดียว ในความฝันค่ะ”

“หนูฝันว่าเพื่อนรวมหัวกันเกือบทั้งห้องแกล้งหนูหนักมาก”

“ผมเคยฝันว่า ไม่เคยคิดที่จะทำอะไรสำเร็จเลย เอาเเต่นั่งร้องไห้...”

“หนูเคยฝันว่า มีงูตัวสีขาว เลื้อยมาในห้องน้ำ หนูกลัวมาก ก็เลยวิ่งออกจากห้องน้ำ พอออกมาก็มีงูเต็มไปหมดเลย วิ่งไปไหนก็มีแต่งูเต็มพื้น หนูกลัวงูมากๆ จนสะดุ้งตื่น”

“ผมเคยฝันว่าเห็นแฟนตัวเองคอขาดต่อหน้าต่อตาเลยครับแล้วในหัวก็ว่างเปล่าแล้วก็ตื่น”

“หนูฝันว่า ในฝันมีพี่ชาย แล้วพี่ชายคนนี้เค้าดูแลดีมาก แต่ความจริงหนูไม่มีพี่ค่ะ”

“ความฝันอีกอันผมถูกมีดหรืออะไรแหลมๆแทงที่คอแต่ไม่รู้สึกเจ็บเลยครับแล้วผมก็คิดอะไรสักอย่างหลังจากนั้นหัวผมก็ว่างเปล่า”

“หนูฝันว่าหนูสมหวังและประสบความสำเร็จกับสิ่งที่หนูคิดไว้”


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(0)
เก็บไว้อ่าน
(0)