icon
เข้าสู่ระบบ

ภารกิจ ออกตามหาให้เจอ...

6794
ภาพประกอบไอเดีย ภารกิจ ออกตามหาให้เจอ...

การหาเป้าหมายในชีวิต ตามทฤษฎี Ikigai โดยการค้นหา passion mission profession และ vocation

ออกตามหาเป้าหมายในชีวิตให้เจอ ...

องค์ประกอบของ Ikigai ประกอบด้วย ข้อคำถาม ใน 4 ประเด็น ได้แก่

  • your passion สิ่งที่รัก
  • your mission สิ่งที่สำคัญที่ต้องการจะทำ
  • your profession สิ่งที่ถนัดและทำได้ดี
  • your vocation สิ่งที่มีคนยอมจ่ายเงินให้กับเรา

การออกแบบการจัดการเรียนรู้เพื่อฝึกให้นักเรียนค้นหาเป้าหมายนำไปสู่การสะท้อนความคิดให้เห็นความเป็นจริงของนักเรียนอาจเริ่มจากการ

สำรวจหา ikigai ของตนเอง ที่กล่าวมาในบทความที่แล้ว จากนั้นลองมาให้เด็กลองค้นหา เป้าหมายในชีวิตหรือ passion ผ่านการตอบคำถามในประเด็นต่าง ๆ 15 ข้อ เพื่อให้เด็กได้ทบทวนความคิด ผู้คิดได้สังเคราะห์มาจากแหล่งความรู้ต่างๆ ของต่างประเทศ พอสรุปได้เป็นข้อคำถามดังนี้


ภารกิจ : ออกตามหาเป้าหมายในชีวิตของฉันให้เจอ

1. อาชีพที่ฉันสนใจ .................................................................................................................................

2. ทักษะหรือความสามารถของเพื่อนสนิทที่เธออิจฉามากที่สุด ....................................................................

3. มีเพื่อนหรือคนอื่นอิจฉาอะไรเกี่ยวกับตัวเธอ............................................................................................

4. เมื่อมีเวลาว่าง ฉันชอบทำ ....................................................................................................................

5. ถ้าต้องสอนเรื่องใดให้กับใครสักคน ฉันจะเลือกสอนวิชา ...........................................เพราะ ............................................................

6. เพื่อนเคยขอให้ฉันช่วยเหลือในเรื่อง.... ....................................................................

7. ฉันทำ...........................................................................................ได้ดีกว่าเพื่อน

8. ฉันลืมเวลาไปเลย เมื่อฉันทำ ..........................................................................................................................................................

9. มีบางสิ่งที่ฉันอยากทำหรืออยากเรียนมาโดยตลอด แต่ไม่มีให้ที่โรงเรียน .............................................................................................

10. ฉันชอบวิชา ....................................... มากที่สุด เพราะ .......................................

      ฉันเกลียดวิชา .................................... เป็นที่สุด เพราะ ........................................

11. เมื่อตอนเป็นเด็ก ฉันรักที่จะทำ .......................................................................................................................................................

12. ฉันมีความสุขที่สุดในการทำ ..........................................................................................................................................................

13. ถ้าฉันไม่สนว่าคนอื่นจะคิดอย่างไรกับฉัน ฉันจะทำ ............................................................................................................................

14. ถ้ามีเวลาเหลือที่จะมีชีวิตอยู่อีก 6 เดือน ฉันจะใช้เวลาทำ ..................................................................................................................

15. ใครเป็นแรงบันดาลใจให้ฉัน..........................................................................เพราะ ........................................................................


ต่อจากนั้นครูให้กระดาษเอ 4 นักเรียน พับครึ่งจากบนลงล่างให้เท่ากัน แล้วพับจากซ้ายไปขวา ให้เท่ากัน แล้วให้นักเรียนเขียนคำตอบตามหัวข้อที่กำหนด (อาจเพิ่มเติมวงกลมตรงกลางเพื่อเขียน Ikigai เหตุผลของการมีอยู่)

สิ่งที่คุณรักจะทำ (คุณชอบทำอะไร เวลาว่างทำอะไรให้มีความสุข)

สิ่งที่โลกใบนี้ต้องการ (อะไรและใครเป็นแรงบันดาลใจให้คุณ ทักษะและอาชีพใหม่ในอนาคต)

สิ่งที่คุณทำได้ดี (จุดแข็งและทักษะของคุณคืออะไร เพื่อนขอให้คุณช่วยอะไรพวกเขา)

สิ่งที่ผู้คนพร้อมจะจ่าย (คุณทำงานอะไรได้บ้าง งานใดที่คุณทำแล้วได้เงิน สิ่งที่ผู้คนจะจ่ายเงินให้คุณ)


อย่างที่บอกว่าทุกอย่างเป็นความรู้ใหม่ที่ส่วนใหญ่เป็นการแปลภาษาอังกฤษ อาจมีภาษาที่ยังไม่ได้ขัดเกลา คงต้องทดลองใช้ ทดลองสอน และนำมาปรับประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ส่วนตัวคิดว่าเป็นทฤษฎีที่เหมาะที่จะทำให้เด็กมีทักษะคิดชั้นสูง ใครนำไปใช้ช่วย feedback ให้ด้วยนะคะ


แหล่งที่มา

collegiateparent.com/high-school/help-your-undecided-student-find-their-ikigai

positivepsychology.com/ikigai

gengsittipong.com/ikigai

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 2

ชื่อไฟล์​: ภารกิจ ikigai.pdf

ดาวน์โหลดแล้ว 59 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(4)
เก็บไว้อ่าน
(10)