icon
เข้าสู่ระบบ

เกม คอน สเตลเลชั่น ว่าด้วยดวงดาวสำคัญบนท้องฟ้า

2803
ภาพประกอบไอเดีย เกม คอน สเตลเลชั่น ว่าด้วยดวงดาวสำคัญบนท้องฟ้า

เปลี่ยนคลาสวิชาดาราศาสตร์ออนไลน์ เป็นห้องเล่น ด้วยเกม คอน สเตลเลชั่น ว่าด้วยเรื่องของดวงดาว

ด้วยความที่อยากให้เด็กๆรู้จักกลุ่มดาวสำหรับจะนำไปต่อในเรื่องการดูดาวเบื้องต้นซึ่งเป็นเรื่องที่แถมออกมาในวิชาดาราศาสตร์ แต่ว่าโรงเรียนยังไม่สามารถเปิดเทอมแบบ on-site ได้ก็เลยต้องปรับรูปแบบจากเกมการ์ดมาเป็นเกมกระดานโดยให้คุณครูเป็น mod

.

ตีมเกม คือจะสมมติให้ทุกๆคนเป็นนักดาราศาสตร์และได้มีโอกาสวาด สร้างดวงดาวกลุ่มดาวขึ้นไปบนท้องฟ้า แล้วรวมเป็นวัตถุสำคัญที่จะสามารถมองเห็นได้ในช่วงค่ำคืนไม่ว่าจะเป็นสามเหลี่ยมฤดูหนาว สามเหลี่ยมฤดูร้อน กลุ่มดาวนำทางและหกเหลี่ยมฤดูหนาว ที่จะเป็นวัตถุที่คนดูดาวควรจะรู้จัก

.

ลักษณะทั่วไปของเกมจะประกอบด้วย

กระดานเกม 1 แผ่น

บอร์ดการ์ดกลุ่มดาว 1 แผ่น

ชุดการ์ดพิเศษ 1 ชุด

อายุของผู้เล่น 12-18 ปี

เวลาที่ใช้เล่นประมาณ 50 นาที

.

เป้าหมายของเกม

สร้างดวงดาวบนท้องฟ้า ผู้เล่นคนใดสร้างดวงดาวได้คะแนนมากที่สุด ถือเป็นผู้ชนะ

เกมจะเล่นทั้งหมด 5 รอบ แต่ละรอบผู้เล่นจะสามารถเล่นได้ 3 action คือ 1.เลือกดาว 2.สร้างกลุ่มดาว 3.เล่นการ์ดพิเศษ

โดยที่ตั้งแต่รอบที่ 2 เป็นต้นไปจะเรียงลำดับการเล่นโดยให้ผู้ที่มีคะแนนน้อยที่สุดเป็นคนเล่นก่อนเรียงตามลำดับ

.

เริ่มเกม

ขั้นเตรียมเกม

1.แบ่งผู้เล่นออกเป็น 5 ทีม หรือ 5 คน กางกระดาน บรีฟกติกา ให้ผู้เล่นเลือกลำดับการเล่น และสุ่มการ์ดพิเศษให้ผู้เล่นคนละ 1 ใบ

.

ขั้นเล่นเกม

เกมจะแบ่งเป็น 3 ช่วงใน 1 รอบ ช่วงสร้างทรัพยากรดาวฤกษ์ ช่วงผู้เล่นเก็บทรัพยากรดาวฤกษ์ และช่วงนำทรัพยากรดาวฤกษ์มาสร้างการ์ดกลุ่มดาว

1.Mod ทำการทอยลูกเต๋า เพื่อสร้างทรัพยากรดาวฤกษ์ แต่ละชนิดสเปกตรัมไล่ลำดับตั้งแต่ชนิด O B A F G K M

2.ผู้เล่นคนใดก็ได้สุ่มการ์ดฤดูกาล เมื่อได้ฤดูกาลใดให้วางรูปโลกในการ์ดฤดูกาลนั้น และในรอบถัดไปจะเป็นฤดูกาลถัดไป เช่น หากรอบนี้สุ่มได้ฤดูร้อน รอบที่ 2 จะเป็นฤดูใบไม้ร่วงแล้วเรียงตามลำดับไปเรื่อยๆจนครบ 5 รอบ

3.ผู้เล่นคนแรกทำการล็อคการ์ดกลุ่มดาวที่จะไม่สามารถสร้างได้ 1 ใบ และเก็บทรัพยากรดาวฤกษ์ ชนิดใดก็ได้จำนวน 1 ดวง จากนั้น ผู้เล่นคนถัดไป ทำ Action เช่นเดียวกับผู้เล่นคนแรก

4.เมื่อผู้เล่นทุกคนเก็บทรัพยากรดาวฤกษ์ดวงแรกได้แล้วให้ผู้เล่นคนแรกเริ่มเก็บทรัพยากรดาวฤกษ์ดวงที่ 2 จากนั้นผู้เล่นคนถัดไปไปเล่นเช่นเดียวกับผู้เล่นคนแรก ทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกระทั่ง ผู้เล่นไม่ต้องการทรัพยากรดาวฤกษ์หรือเก็บจนครบ 6 ดวงแล้ว ถือเป็นการจบช่วงเก็บทรัพยากรของรอบที่ 1

*ในแต่ละรอบผู้เล่นแต่ละคนจะเก็บทรัพยากรดาวฤกษ์ได้มากที่สุด 6 ดวงเท่านั้น

*ทรัพยากรดาวฤกษ์สามารถนำไปใช้ในรอบถัดไปได้

5.จากนั้นผู้เล่นคนแรกจะเริ่มนำทรัพยากรดาวฤกษ์ไปสร้างเป็นกลุ่มดาวบนท้องฟ้า และผู้เล่นคนถัดไปจะเริ่มสร้างกลุ่มดาวบนท้องฟ้าต่อจากผู้เล่นคนแรก เรียงตามลำดับ โดยที่ใน 1 รอบจะไม่สามารถสร้างกลุ่มดาวเดียวกันได้ ยกเว้นกรณีคนละรอบสามารถสร้างได้ เมื่อสร้างจนครบทั้งหมดแล้ว หากผู้เล่นคนใด ยังสามารถสร้างกลุ่มดาวได้อีก สามารถยกมือขอสร้างได้เลย เรียงตามลำดับการเล่นเช่นเดิม

เมื่อจบขั้นตอนนี้ถือว่าจบ 1 รอบ ในระหว่างที่เล่นสามารถใช้การ์ดพิเศษในช่วงใดก็ได้

6.นับคะแนนกลุ่มดาวที่สร้างได้ในรอบที่ 1

*การได้คะแนน เมื่อผู้เล่นสร้างกลุ่มดาวจะได้รับคะแนนเท่ากับ คะแนนที่อยู่บนการ์ดของกลุ่มดาว หากสร้างกลุ่มดาวตรงกับฤดูกาล ของดาวดวงนั้นๆ จะได้คะแนนคูณสองจากคะแนนที่อยู่บนการ์ดหากสร้างตรงข้ามกับฤดูกาลของดาวดวงนั้น จะได้คะแนนหาร 2 จากคะแนนที่อยู่บนการ์ด หากสร้างในฤดูกาลอื่นๆจะได้คะแนนตามการ์ด ปกติ กรณีที่สร้างกลุ่มดาวจนครบแล้วกลายเป็นวัตถุท้องฟ้าเช่นสามเหลี่ยมฤดูหนาว จะได้โบนัส สำหรับวัตถุท้องฟ้าไม่ว่าจะเป็นชนิดใดก็ตาม + 8 คะแนน

7.เล่นตั้งแต่ ข้อที่ 1-6 ไปจนครบ 5 รอบจากนั้นนับคะแนนรวมทุกรอบ ผู้ที่ได้คะแนนสูงสุดจะถือว่าเป็นผู้ชนะไป

*โดยที่ตั้งแต่รอบที่ 2 เป็นต้นไปจะเรียงลำดับการเล่นโดยให้ผู้ที่มีคะแนนน้อยที่สุดเป็นคนเล่นก่อนเรียงตามลำดับ

.

หลังจากเล่นเสร็จขั้นตอนนี้สำคัญมากครับ เราจะต้องสรุปเกมโดยอาจให้ทั้งกลุ่ม คุยกันก่อนครับทั้งในประเด็นเกมและเนื้อหาที่ซ่อนอยู่ในเกม

ประเด็นของเกมก็อาจจะคุยกันว่าเกมสนุกไหมสนุกตรงไหนไม่สนุกยังไง อันไหนที่ควรจะเพิ่มเติม อันไหนที่อยากจะให้คงไว้

ส่วนตัวเนื้อหาโดยหลักๆแล้วก็อาจจะชวนนักเรียนคุยกันในกลุ่มก่อนในประเด็นของสเปกตรัมของดาวฤกษ์กับอุณหภูมิและพลังงานของตัวดาวฤกษ์ ลักษณะของกลุ่มดาว ทำไมจึงมีการสร้างด้วยดาวฤกษ์ที่มีชนิดสเปกตรัมที่แตกต่างกัน บางกลุ่มเยอะบางกลุ่มน้อย สีของการ์ดซึ่งจะเชื่อมโยงกับการปรากฏของกลุ่มดาวในฤดูกาลต่างๆ เป็นต้นครับ

.

โดยสรุปแล้วก็ถือว่าเป็นการเปิดวิชาดาราศาสตร์ได้ดีครับสนุกและผ่อนคลายดี มีอะไรให้ลุ้นให้เล่นครับ

ไฟล์ที่เกี่ยวกับไอเดีย

ไฟล์ที่ 1 จากทั้งหมด 4

ชื่อไฟล์​: Constellation1.jpg

ดาวน์โหลดแล้ว 10 ครั้ง


รีวิว
(0)
ดาวน์โหลด
(2)
เก็บไว้อ่าน
(2)